Chỉ 2 chiếc Bentley State Limousine được chế tạo dành riêng cho Nữ hoàng Elizabeth II, trị giá mỗi chiếc lên tới 10 triệu bảng Anh.

Bentley State Limousine là quà tặng của hãng Bentley dành cho nữ hoàng Elizabeth II nhân dịp kỷ niệm 50 năm tại vị (Golden Jubilee) của bà vào năm 2002.

Điều đầu tiên bạn nhận ra là chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc Bentley nào tương tự như chiếc xe này. Tất cả chi tiết trên xe được chế tác cầu kỳ. Hãng độ Mulliner của Bentley chỉ làm 2 chiếc Bentley State Limousine dành riêng cho Nữ hoàng Elizabeth II.

Những điểm đặc biệt

{keywords}

Dựa trên chiếc Arnage R, kỹ sư Bentley đã độ lại phù hợp với nhu cầu của Nữ hoàng.

Cửa sau có thể mở rộng một góc 90 độ để Nữ hoàng có thể dễ dàng ra vào xe. Một vách ngăn khoang hành khách và người lái có thể chuyển mờ đục nhằm tăng sự riêng tư.

Chiếc xe rất dài, rộng và cao so với những mẫu Bentley thông thường. Chiều dài tổng thể 6.324 mm, rộng 2.006 mm và cao 1.778 mm. So với mẫu Bentley Arnage R, chiếc limousine này kéo dài phần thân thêm 830 mm, cao hơn 255 mm và rộng hơn 68 mm. Thậm chí State Limousine còn lớn hơn so với Mulsanne sedan phiên bản 2011 rất nhiều.

Bentley State Limousine nặng 3.999 kg, nhiều hơn 1.414 kg so với Mulsanne. Lý do trọng lượng xe lớn là bởi phải tăng cường các biện pháp an toàn nhằm bảo vệ Nữ hoàng.

{keywords}

Bentley State Limousine nặng gần 4 tấn vì được bọc thép.

Toàn bộ thân xe được bọc thép và kính chống đạn. Cabin có nguồn cung cấp oxy riêng biệt để tránh những cuộc tấn công bằng hơi độc. Lốp xe được bọc sợi Kevlar chống đạn và cốt thép để có thể tiếp tục di chuyển trong trường hợp bị bắn thủng.

Thân xe sơn màu đỏ tía nhưng sẽ nhìn thành màu đen ở những góc độ nhất định. Khoang kính khá thoáng đãng để thần dân có thể nhìn thấy Nữ hoàng mỗi khi di chuyển. Nhằm giảm nguồn nhiệt bức xạ từ ánh nắng mặt trời, giữa hai tấm kính được dán lớp phản quang. Điều này khiến tấm kính bị mờ 15% hai bên cửa sổ và 40% trên nóc.

Nội thất của Bentley State Limousine được giữ kín thông tin nhằm bảo vệ an toàn cho Nữ hoàng. Điều dễ nhận thấy nhất là chất liệu sang trọng và không gian rộng rãi do tất cả kích thước được mở rộng. Thậm chí những người lớn đứng cạnh xe cũng có cảm giác nhỏ bé bởi kích thước quá khổ của nó.

Những chiếc ghế phía sau được bọc vải lambswool sateen, không phải da như mọi người vẫn nghĩ (sateen là loại vải rất dày và mềm mại được dệt từ sợi bông, đem lại sự thoải mái cho người ngồi, khác với satin làm từ lụa rất mỏng).

{keywords}

Bên trong xe được bọc lambswool sateen, một chất liệu vải sợi bông mềm mịn thay cho da.

Xe được trang bị động cơ tăng áp kép V8, dung tích 6.75 lít, công suất 400 mã lực và 835 Nm mô-men xoắn. Tốc độ tối đa 210 km/h. Máy phát điện nâng cấp nhằm bù đắp năng lượng bởi những thiết bị điện tử được thêm vào bên trong chiếc xe này.

Năm 2009, Bentley State Limo được chuyển đổi để chạy nhiên liệu sinh học giúp giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường.

Giá xe

Không có số liệu chính xác về giá trị chiếc xe, tuy nhiên có thể dựa trên phiên bản cơ sở Bentley Arnage R giá 213.000 USD, cộng với chi phí tăng kích thước, bọc thép, trị giá xe có thể lên đến 700.000 USD hoặc cao hơn tùy vào những công nghệ bí mật không được công bố. Tuy nhiên có nguồn tin cho rằng trị giá mỗi chiếc Bentley State Limo lên tới 10 triệu bảng Anh.

Bentley State Limousine chỉ được sử dụng trong những buổi lễ chính thức cấp quốc gia và luôn được hộ tống bởi một đoàn xe cảnh sát cùng những cận vệ thân tín của Nữ hoàng.

Nữ hoàng Anh cũng sử dụng nó để đi nhà thờ ở Balmoral và Sandringham House (Anh). Khi ra nước ngoài, Nữ hoàng có thể sử dụng chiếc Bentley này hoặc xe của quốc gia sở tại cung cấp.

{keywords}

Đầu xe được gắn linh vật cá nhân "Thánh George giết rồng" của Nữ hoàng.

Giống như tất cả xe của nhà nước Anh, Bentley được gắn trên nóc mui đèn chớp và cờ hiệu. Khi Nữ hoàng ở trên xe, logo Bentley được thay thế bằng linh vật cá nhân của Nữ hoàng như “Thánh George giết rồng” hoặc biểu tượng sư tử. Bentley State Limousine cũng không có biển số.

Chỉ 2 chiếc được sản xuất, khiến nó còn hiếm hơn so với Rolls-Royce Phantom IV, được chế tạo 18 chiếc cho hoàng gia và nguyên thủ quốc gia.

(Theo Zing)