- Em có mua một chiếc xe máy nhưng không có giấy tờ xe. Vì xe qua nhiều đời chủ nên giờ em muốn đăng ký mới đứng tên mình được không? Thủ tục như thế nào? Nhờ luật sư tư vấn giúp.

{keywords}
Ảnh minh họa

Theo thống tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau.

Trước đây, để tháo gỡ vướng mắc cho việc đăng ký xe đã chuyển nhượng qua nhiều người, Bộ Công An đã ban hành thông tư 12/2013/TT-BCA hướng dẫn việc đăng ký xe theo thủ tục đơn giản trong khoảng thời gian từ ngày 15/4/2013 đến ngày 31/12/2014.

Theo đó:

+ Những xe mua bán qua nhiều đời chủ mà không có chứng từ chuyển nhượng, hoặc chứng từ chuyển nhượng đã quá lâu thì sẽ được cấp đăng ký lại theo thủ tục đơn giản.

+ Người sử dụng xe chỉ cần có giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) và viết cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Căn cứ vào hồ sơ này, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có các khiếu nại, tranh chấp thì cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng xe.

+ Trường hợp sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ. Sau khi rút hồ sơ gốc, chủ xe đến cơ quan đăng ký xe nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe.

Thông tư 12/2013/TT-BCA được ban hành thực chất nhằm gia hạn thời gian cũng như tạo điều kiện về thủ tục hành chính cho việc đăng ký xe do chuyển nhượng nhiều lần, qua đó tạo điều kiện để các cơ quan nhà nước quản lý và kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông sát sao và chính xác hơn.

Tuy nhiên, thông tư 12/2013/TT-BCA đã hết hiệu lực từ ngày 01/6/2014 và được thay thế bởi thông tư số 15/2014/TT-BCA. Theo thông tư này việc chuyển nhượng xe bắt buộc phải có các loại giấy tờ sau:

1. Giấy chứng nhận đăng ký xe

2. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (hợp đồng mua bán, tặng cho ...)

3. Chứng từ lệ phí trước bạ

Nếu không có đủ các giấy tờ trên, bạn sẽ không đủ điều kiện để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới và khi lưu thông trên đường bạn vẫn có thể bị xử phạt vì sử dụng phương tiện không chính chủ.

Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng thông tư 15/2014/TT-BCA cũng như thông tư 12/2013/TT-BCA trước đây đều rất hợp tình hợp lý. Cơ quan nhà nước đã đơn giản hoá thủ tục đăng ký xe trong một khoảng thời gian nhất định để tạo điều kiện cho những chủ phương tiện như bạn đi đăng ký sang tên. Việc không đăng ký sang tên trong thời gian này là lỗi của bạn và bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT 0986663459.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc