Nếu kể tên những công nghệ 'cool' nhất được áp dụng vào smartphone trong những năm trở lại đây, thì chắc chắn xu hướng trang bị hệ thống camera selfie dạng trượt (hay còn được mọi người gọi là 'thò thụt') sẽ đứng đầu.

Kiểu thiết kế này giải quyết bài toán khó nhằn: Làm cách nào để có được màn hình tràn tới tất cả các viền, nhưng không mất đi camera 'tự sướng' vô cùng quan trọng với giới trẻ hiện nay; kèm theo đó cũng là một tính năng lạ mắt, khác biệt so với smartphone truyền thống.

OPPO Find X

Thiết kế nói trên lần đầu tiên được áp dụng vào chiếc OPPO Find X. Đây là một sản phẩm đầy tham vọng của hãng smartphone Trung Quốc, được trang bị cấu hình cao cấp nhất thời điểm bấy giờ, từ vi xử lý Snapdragon 845, 8GB RAM tưới 256GB bộ nhớ trong.

Nhưng đáng nhớ nhất ở sản phẩm là thiết kế bóng bẩy, màn hình cong chiếm tới 93% diện tích mặt trước do hệ thống camera nói trên. Camera selfie được đặt ở một 'tấm' riêng biệt, chỉ được nâng lên khi người dùng chụp hình hoặc mở khóa bằng khuôn mặt.

Xiaomi Mi MIX 3

Camera 'thò thụt' được thay đổi một chút với chiếc Xiaomi Mi MIX 3 - cũng là một sản phẩm cao cấp khác đến từ Trung Quốc. Thay vì sử dụng motor để tự động đưa camera mỗi lúc dùng, máy có hệ thống lò xo để người dùng có thể tự tay trượt nó lên. Thiết kế này giúp cho Mi MIX 3 trở thành một món đồ chơi cầm tay (fidget toy) khá thú vị!

OPPO F11 Pro

Thời gian đầu, camera 'thò thụt' chỉ được áp dụng vào các dòng sản phẩm cao cấp, nên chưa tới được với người dùng phổ thông. Nhưng trong năm nay, một số dòng smartphone trung cấp như chiếc OPPO F11 Pro cũng đã được trang bị. Việc sở hữu một smartphone có màn hình chiếm trọn mặt trước (mà OPPO gọi là thiết kế Panoramic) đã trở nên dễ dàng hơn, người dùng không còn phải bỏ số tiền lớn như trước nữa.

Xem bộ ảnh động về camera trượt - Trend đang rất hot của thị trường smartphone - Ảnh 4.

OPPO Reno với camera selfie dạng 'vây cá mập'

Sản phẩm mới nhất sở hữu thiết kế độc đáo đó, và cũng là một chiếc smartphone được nhiều người chờ đợi là OPPO Reno (cùng với một phiên bản cao cấp hơn là Reno 10x Zoom). Không dừng lại ở việc áp dụng camera trượt, OPPO Reno còn nâng nó lên một tầm cao mới bằng cách thay đổi hình dạng phần đặt camera selfie 16MP

Phần này có hình dáng như một miếng Pizza, hay giống với vây của một con cá mập mạnh mẽ thay vì là một 'mẩu' nhỏ hình vuông như những sản phẩm trước đây, giúp cho camera 'thò thụt' biển thành một thành phần của smartphone hơn, từ đó tăng tính thẩm mỹ của máy lên nhiều.

Smartphone hiện nay quả thực không còn là một công cụ nữa, mà còn trở thành món đồ trang sức để khoe cá tính của người dùng, nên những điểm đổi mới trên OPPO Reno là rất quan trọng.

Hệ thống được áp dụng trên Reno cũng có độ bền rất cao, theo OPPO công bố thì có thể mở lên đóng vào tới 300.000 lần, tức nếu mỗi ngày mở máy 80 lần thì cơ chế sẽ hoạt động hoàn hảo trong 10 năm.

Bên cạnh camera hình dáng độc đáo, OPPO Reno cũng có đầy đủ những tính năng cao cấp đáng chờ đợi như màn hình Super AMOLED FullHD+ chất lượng cao (tất nhiên là không có bất cứ khiến khuyết nào), vi xử lý Snapdragon 710 hoặc 855, hệ thống chụp hình sau mạnh mẽ với camera chính 48MP và camera tiềm vọng zoom 10x.