Để bán ra những gói xôi ruốc với mức giá chỉ khoảng 10.000 đồng, nhiều người bán đã nhập ruốc giá rẻ - loại ruốc mà đến chính họ cũng không dám ăn.

Một trong những món ăn phổ biến cho bữa sáng được nhiều người dân Việt Nam lựa chọn cho buổi sáng là xôi ruốc. Ít ai biết được rằng trong những gói xôi ruốc với mức giá chỉ khoảng 10.000 đồng lại ẩn chứa những bất ngờ "rùng mình" đến từ món ruốc.

Trong vai người đi mua ruốc về bán xôi, phóng viên đã tìm đến chợ Mai Động, quận Hoàng Mai – một địa chỉ thường được các tiểu thương truyền tai nhau là nơi bán loại ruốc siêu rẻ. Tại một quầy hàng, người bán có cả 2 loại ruốc: ruốc ăn được với giá 25.000/lạng và ruốc không ăn được với giá 12.000 đồng/lạng. Loại ruốc mà chủ hàng khẳng định không ăn được, chỉ bán kẹp bánh mì hoặc ăn kèm xôi được chủ hàng cất kỹ và chỉ lấy ra khi có người hỏi mua. Theo tiết lộ của chủ hàng, loại ruốc này được làm từ bột và khi được hỏi là bột gì thì người này cũng không thể đưa ra câu trả lời.

Trong khi đó, tại một cửa hàng khẳng định bán ruốc tự làm, giá một lạng ruốc cao gấp gần 4 lần so với loại ruốc "đểu" được bán ở chợ Mai Động.

1kg thịt lợn hiện có giá khoảng 100.000 đồng. Để làm được 1kg ruốc cần ít nhất 3kg thịt, chưa kể đến các loại gia vị khác. Vì vậy, người làm ruốc phải bán với giá ít nhất 400.000 đồng/kg ruốc thành phẩm thì mới có lãi. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay vẫn tràn lan những loại ruốc siêu rẻ được pha trộn thêm các loại phụ gia để tăng trọng lượng, giảm giá thành mà đến người bán cũng chẳng dám ăn.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu người tiêu dùng ăn phải loại ruốc này? Làm thế nào để người bán tạo ra được loại ruốc "đểu" có hương vị không hề thua kém ruốc thật? Câu trả lời sẽ có trong những số tiếp theo của chương trình Nói không với thực phẩm bẩn.

(Theo VTV)