Xét xử BS Lương: Luật sư chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng

Luật sư Nguyễn Chiến cho rằng VKS chưa làm hết trách nhiệm, vi phạm hàng loạt quy định tố tụng, luận tội thiếu căn cứ.

- Luật sư Nguyễn Chiến cho rằng VKS chưa làm hết trách nhiệm, vi phạm hàng loạt quy định tố tụng, luận tội thiếu căn cứ.

Phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình hôm nay bước sang ngày thứ 9, tiếp tục phần tranh luận.

“Bị cáo không có tội sao nhận”

Tự bào chữa trước toà, bị cáo Hoàng Công Lương nói không đồng ý với bản luận tội của VKS, các căn cứ đưa ra không đúng thực tế khách quan.

Bị cáo cho rằng, trong quá trình xét xử, điều dưỡng Đinh Tiến Công đã thừa nhận bổ sung thêm nội dung phân công nhiệm vụ vào biên bản, điều dưỡng cũng khẳng định không có lời nói, quyết định nào của lãnh đạo khoa về việc phân công này.

{keywords}
BS Hoàng Công Lương tại toà


“VKS quy buộc bị cáo được giao nhiệm vụ, vậy bằng văn bản nào, quyết định có dấu đỏ nào. VKS quy buộc bị cáo không thành khẩn nhận tội nhưng bị cáo không có tội thì làm sao mà nhận được.

Bị cáo chưa biết mình có tội gì, bị cáo đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra và trước tòa một cách khẩn trương, đúng bản chất vụ án", bị cáo Lương trình bày.

‘Lời khai sinh đôi’ giống 80/84 chữ

Thực hiện quyền bào chữa cho bị cáo Lương trong gần 2 giờ đồng hồ, LS Nguyễn Chiến chỉ ra hàng loạt vi phạm quy định tố tụng của VKS.

LS Chiến cho rằng VKS đã căn cứ vào chức năng của bác sĩ điều trị để chuyển hoá thành nội dung quản lý, từ đó quy trách nhiệm cho bị cáo Hoàng Công Lương là không phù hợp, vì trong suốt quá trình điều tra, BS Lương đều khai chỉ phụ trách chuyên môn, điều trị.

Trong bản hỏi cung, điều tra đã viết thêm 10 chữ nhận quản lý thiết bị phòng vật tư, tuy nhiên BS Lương không đồng ý, đề nghị xoá. Bên cạnh vẫn còn chữ viết của BS Lương ghi “xoá 10 chữ”.

“Tại toà, điều dưỡng Đinh Tiến Công cũng đã thừa nhận ghi thêm biên bản để hoàn thiện nhưng đánh giá của VKS bỏ qua tính không hợp pháp này, vẫn nhận định việc ghi thêm không làm thay đổi nhiệm vụ thực tế mà không nhìn nhận đây là tạo dựng chứng cứ, không có giá trị chứng minh”, LS Chiến phân tích.

Theo LS Chiến, tại toà đã đã có hàng chục người khai không có mặt tại phần cuối buổi họp, khai không chứng kiến việc giao nhiệm vụ cho BS Lương, thậm chí có người họp từ đầu đến cuối khai rằng không hề nghe, không hề thấy nhưng đánh giá VKS vẫn cho rằng lời khai không phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

“Điều này trái nguyên tắc đánh giá chứng cứ vì tất cả chứng cứ phải được kiểm tra tại phiên toà”, LS Chiến nhấn mạnh.

Về lời khai sinh đôi, LS Chiến phản bác lại bản luận tội của VKS khi cho rằng không có chuyện giống. 

LS dẫn chứng, trong lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên trưởng khoa HSTC về nội dung phân công nhiệm vụ có 8 dòng, 80 chữ, lời khai của BS Hoàng Công Lương cũng có 8 dòng, 84 chữ, chỉ khác nhau 4 chữ dù khai ở 2 thời điểm khác nhau. 

{keywords}
LS Nguyễn Chiến


Cũng theo luật sư, việc cơ quan điều tra cho xem trước tài liệu, lời khai của người khác là hành động thông cung, mớm cung.

“Với vai trò, chức năng của VKS thì với những hoạt động không tuân thủ theo quy định tố tụng, lẽ ra VKS phải có hành động ngăn chặn, chấn chỉnh ngay nhưng ngược lại, lại cùng điều tra viên thực hiện cả hoạt động không phù hợp pháp luật”, LS Chiến nói.

Ngoài ra, LS Chiến cho rằng, việc VKS dẫn chứng những lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương tại thời điểm chưa có luật sư tham gia làm căn cứ buộc tội là vi bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Trên đẩy dưới, dưới không biết đẩy cho ai

Đề cập đến trách nhiệm người đứng đầu BV, LS Chiến cho biết kể từ sau sự cố xảy ra, người này hoàn toàn đứng ngoài, vô can.

Các trưởng khoa, trưởng phòng có trách nhiệm đầy đủ theo quy chế BV nhưng VKS cũng chưa làm hết trách nhiệm, chưa thể hiện quan điểm về trách nhiệm với những người này.

“Chúng ta xem nhẹ trách nhiệm người đứng đầu dẫn tới trên đẩy cho dưới, dưới không biết đẩy cho ai, không biết kêu ai”, LS Chiến nêu quan điểm.

Trưởng khoa, trưởng phòng, GĐ, PGĐ ở đâu để một bác sĩ không được phân công trách nhiệm bằng bất cứ văn bản nào theo đúng luật viên chức lại phải chịu trách nhiệm, rồi cuối cùng cơ quan tố tụng dựa vào phân công miệng để buộc tội.

"Việc bổ nhiệm, phân công phải có văn bản, quy trình chứ không phải chỉ một cái vỗ vai trong cuộc họp giao ban”, LS Chiến nêu căn cứ.

Ông Chiến cho rằng, nếu giao miệng, giả sử có giao thật thì người giao không đúng quy trình phải chịu trách nhiệm trước.

Về lập luận, nếu BS Lương báo cáo trưởng khoa thì trách nhiệm sẽ được loại trừ, tuy nhiên LS Chiến cho biết, bản thân ông Khiếu cũng khai không biết làm cách nào để kiểm tra chất lượng nước, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm nếu BS Lương vô tội?

Luật sư của bị cáo Lương chỉ ra cáo buộc hết sức phi lý của VKS khi quy chụp hành động của BS Lương gây thiệt hại cho nhà nước khi phải đầu tư lại hệ thống trang thiết bị máy móc.

Do đó ông kiến nghị HĐXX xem xét trách nhiệm những người liên quan, xác định rõ sai phạm trong quá trình điều tra, cần thiết có thể khởi tố ngay tại toà.

Bào chữa ngay sau đó, LS Lê Văn Thiệp cũng đề nghị HĐXX cho khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm giả giấy tờ tài liệu với ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV, Trần Văn Thắng, Trưởng phòng vật tư của BV và Đỗ Anh Tuấn, giám đốc công ty Thiên Sơn.

Ông Thiệp khẳng định 3 người trên đã không làm hết trách nhiệm, thông thầu, chọn nhà thầu kém chất lượng… để bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang hóa chất không đủ chất lượng vào BV dẫn tới sự cố.

Vụ BS Lương: 'Có khả năng đang bỏ lọt tội phạm rất nguy hiểm'

Vụ BS Lương: 'Có khả năng đang bỏ lọt tội phạm rất nguy hiểm'

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng cần xem xét lại vụ án bởi có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm, thậm chí tội phạm rất nguy hiểm.

Xét xử BS Lương: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại

Xét xử BS Lương: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại

Luật sư đề nghị HĐXX cho trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm xem xét kĩ hơn vụ án, tránh oan sai.  

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo

Đại diện VKS đề nghị xử phạt BS Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử BS Lương: Hàng loạt nhân chứng thay đổi lời khai

Xét xử BS Lương: Hàng loạt nhân chứng thay đổi lời khai

Hàng loạt điều dưỡng viên tại đơn nguyên thận nhân tạo thừa nhận lời khai tại cơ quan điều tra không đúng sự thật.

Xét xử BS Lương: Thiên Sơn khẳng định vô can dù đã 'bán cái' hợp đồng

Xét xử BS Lương: Thiên Sơn khẳng định vô can dù đã 'bán cái' hợp đồng

Đại diện công ty Thiên Sơn một mực khẳng định không có trách nhiệm gì trong sự cố chạy thận, dù đã “bán cái” 100% hợp đồng.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Người phụ nữ nghĩ quẩn, nhẫn tâm giết người để xù nợ

Dù hứa trả tiền nhưng không có như đã hẹn, Trinh giật sợi dây dù, xông tới siết cổ bà Phượng hòng xù nợ.

Ghen tuông, dùng thớt đập đầu rồi đổ xăng đốt vợ tử vong

Ghen tuông, bị cáo Nguyễn Phước Chung ở An Giang cầm thớt gỗ đập vào đầu vợ rồi đổ xăng đốt chết nạn nhân.

Giết người hùn vốn bán số đề vì chia tiền hoa hồng không đều

Bị cáo Huỳnh Thanh Nhàn ở An Giang ra tay sát hại người đàn ông vì cho rằng chia tiền hoa hồng bán số đề không đều.

Người phụ nữ bị sát hại vì lỡ chê người tình đem lại xui xẻo cho mình

Bị người sống chung như vợ chồng 6 năm đòi chia tay, vì không làm ra tiền, lại thường mang xui xẻo đến, người đàn ông chạy đi lấy dao đâm, chém người tình tới chết.

Đưa xe máy tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Do không có tiền khắc phục hậu quả, Thi mang chiếc xe gắn máy của mình đến Cơ quan công an thế chấp và hẹn một tuần sau sẽ mang tiền đến nộp. Tuy nhiên, anh ta không tới như đã hẹn mà bỏ trốn.

Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi

Trong cơn bực tức, người mẹ túm chân con gái mới 3 tuổi, giáng mạnh xuống nền nhà khiến bé tử vong vì chấn thương sọ não.

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.