Xét xử BS Lương: Luật sư chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng

Luật sư Nguyễn Chiến cho rằng VKS chưa làm hết trách nhiệm, vi phạm hàng loạt quy định tố tụng, luận tội thiếu căn cứ.

- Luật sư Nguyễn Chiến cho rằng VKS chưa làm hết trách nhiệm, vi phạm hàng loạt quy định tố tụng, luận tội thiếu căn cứ.

Phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình hôm nay bước sang ngày thứ 9, tiếp tục phần tranh luận.

“Bị cáo không có tội sao nhận”

Tự bào chữa trước toà, bị cáo Hoàng Công Lương nói không đồng ý với bản luận tội của VKS, các căn cứ đưa ra không đúng thực tế khách quan.

Bị cáo cho rằng, trong quá trình xét xử, điều dưỡng Đinh Tiến Công đã thừa nhận bổ sung thêm nội dung phân công nhiệm vụ vào biên bản, điều dưỡng cũng khẳng định không có lời nói, quyết định nào của lãnh đạo khoa về việc phân công này.

{keywords}
BS Hoàng Công Lương tại toà


“VKS quy buộc bị cáo được giao nhiệm vụ, vậy bằng văn bản nào, quyết định có dấu đỏ nào. VKS quy buộc bị cáo không thành khẩn nhận tội nhưng bị cáo không có tội thì làm sao mà nhận được.

Bị cáo chưa biết mình có tội gì, bị cáo đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra và trước tòa một cách khẩn trương, đúng bản chất vụ án", bị cáo Lương trình bày.

‘Lời khai sinh đôi’ giống 80/84 chữ

Thực hiện quyền bào chữa cho bị cáo Lương trong gần 2 giờ đồng hồ, LS Nguyễn Chiến chỉ ra hàng loạt vi phạm quy định tố tụng của VKS.

LS Chiến cho rằng VKS đã căn cứ vào chức năng của bác sĩ điều trị để chuyển hoá thành nội dung quản lý, từ đó quy trách nhiệm cho bị cáo Hoàng Công Lương là không phù hợp, vì trong suốt quá trình điều tra, BS Lương đều khai chỉ phụ trách chuyên môn, điều trị.

Trong bản hỏi cung, điều tra đã viết thêm 10 chữ nhận quản lý thiết bị phòng vật tư, tuy nhiên BS Lương không đồng ý, đề nghị xoá. Bên cạnh vẫn còn chữ viết của BS Lương ghi “xoá 10 chữ”.

“Tại toà, điều dưỡng Đinh Tiến Công cũng đã thừa nhận ghi thêm biên bản để hoàn thiện nhưng đánh giá của VKS bỏ qua tính không hợp pháp này, vẫn nhận định việc ghi thêm không làm thay đổi nhiệm vụ thực tế mà không nhìn nhận đây là tạo dựng chứng cứ, không có giá trị chứng minh”, LS Chiến phân tích.

Theo LS Chiến, tại toà đã đã có hàng chục người khai không có mặt tại phần cuối buổi họp, khai không chứng kiến việc giao nhiệm vụ cho BS Lương, thậm chí có người họp từ đầu đến cuối khai rằng không hề nghe, không hề thấy nhưng đánh giá VKS vẫn cho rằng lời khai không phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra.

“Điều này trái nguyên tắc đánh giá chứng cứ vì tất cả chứng cứ phải được kiểm tra tại phiên toà”, LS Chiến nhấn mạnh.

Về lời khai sinh đôi, LS Chiến phản bác lại bản luận tội của VKS khi cho rằng không có chuyện giống. 

LS dẫn chứng, trong lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên trưởng khoa HSTC về nội dung phân công nhiệm vụ có 8 dòng, 80 chữ, lời khai của BS Hoàng Công Lương cũng có 8 dòng, 84 chữ, chỉ khác nhau 4 chữ dù khai ở 2 thời điểm khác nhau. 

{keywords}
LS Nguyễn Chiến


Cũng theo luật sư, việc cơ quan điều tra cho xem trước tài liệu, lời khai của người khác là hành động thông cung, mớm cung.

“Với vai trò, chức năng của VKS thì với những hoạt động không tuân thủ theo quy định tố tụng, lẽ ra VKS phải có hành động ngăn chặn, chấn chỉnh ngay nhưng ngược lại, lại cùng điều tra viên thực hiện cả hoạt động không phù hợp pháp luật”, LS Chiến nói.

Ngoài ra, LS Chiến cho rằng, việc VKS dẫn chứng những lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương tại thời điểm chưa có luật sư tham gia làm căn cứ buộc tội là vi bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Trên đẩy dưới, dưới không biết đẩy cho ai

Đề cập đến trách nhiệm người đứng đầu BV, LS Chiến cho biết kể từ sau sự cố xảy ra, người này hoàn toàn đứng ngoài, vô can.

Các trưởng khoa, trưởng phòng có trách nhiệm đầy đủ theo quy chế BV nhưng VKS cũng chưa làm hết trách nhiệm, chưa thể hiện quan điểm về trách nhiệm với những người này.

“Chúng ta xem nhẹ trách nhiệm người đứng đầu dẫn tới trên đẩy cho dưới, dưới không biết đẩy cho ai, không biết kêu ai”, LS Chiến nêu quan điểm.

Trưởng khoa, trưởng phòng, GĐ, PGĐ ở đâu để một bác sĩ không được phân công trách nhiệm bằng bất cứ văn bản nào theo đúng luật viên chức lại phải chịu trách nhiệm, rồi cuối cùng cơ quan tố tụng dựa vào phân công miệng để buộc tội.

"Việc bổ nhiệm, phân công phải có văn bản, quy trình chứ không phải chỉ một cái vỗ vai trong cuộc họp giao ban”, LS Chiến nêu căn cứ.

Ông Chiến cho rằng, nếu giao miệng, giả sử có giao thật thì người giao không đúng quy trình phải chịu trách nhiệm trước.

Về lập luận, nếu BS Lương báo cáo trưởng khoa thì trách nhiệm sẽ được loại trừ, tuy nhiên LS Chiến cho biết, bản thân ông Khiếu cũng khai không biết làm cách nào để kiểm tra chất lượng nước, vậy ai sẽ chịu trách nhiệm nếu BS Lương vô tội?

Luật sư của bị cáo Lương chỉ ra cáo buộc hết sức phi lý của VKS khi quy chụp hành động của BS Lương gây thiệt hại cho nhà nước khi phải đầu tư lại hệ thống trang thiết bị máy móc.

Do đó ông kiến nghị HĐXX xem xét trách nhiệm những người liên quan, xác định rõ sai phạm trong quá trình điều tra, cần thiết có thể khởi tố ngay tại toà.

Bào chữa ngay sau đó, LS Lê Văn Thiệp cũng đề nghị HĐXX cho khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, làm giả giấy tờ tài liệu với ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BV, Trần Văn Thắng, Trưởng phòng vật tư của BV và Đỗ Anh Tuấn, giám đốc công ty Thiên Sơn.

Ông Thiệp khẳng định 3 người trên đã không làm hết trách nhiệm, thông thầu, chọn nhà thầu kém chất lượng… để bị cáo Bùi Mạnh Quốc mang hóa chất không đủ chất lượng vào BV dẫn tới sự cố.

Vụ BS Lương: 'Có khả năng đang bỏ lọt tội phạm rất nguy hiểm'

Vụ BS Lương: 'Có khả năng đang bỏ lọt tội phạm rất nguy hiểm'

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng cần xem xét lại vụ án bởi có khả năng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm, thậm chí tội phạm rất nguy hiểm.

Xét xử BS Lương: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại

Xét xử BS Lương: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, điều tra lại

Luật sư đề nghị HĐXX cho trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm xem xét kĩ hơn vụ án, tránh oan sai.  

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị 30-36 tháng tù treo

Đại diện VKS đề nghị xử phạt BS Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử BS Lương: Hàng loạt nhân chứng thay đổi lời khai

Xét xử BS Lương: Hàng loạt nhân chứng thay đổi lời khai

Hàng loạt điều dưỡng viên tại đơn nguyên thận nhân tạo thừa nhận lời khai tại cơ quan điều tra không đúng sự thật.

Xét xử BS Lương: Thiên Sơn khẳng định vô can dù đã 'bán cái' hợp đồng

Xét xử BS Lương: Thiên Sơn khẳng định vô can dù đã 'bán cái' hợp đồng

Đại diện công ty Thiên Sơn một mực khẳng định không có trách nhiệm gì trong sự cố chạy thận, dù đã “bán cái” 100% hợp đồng.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.