Ông Hiệp bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” và được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Thẩm phán Trần Thị Tố Thu ngồi ghế chủ tọa.

Theo cáo buộc, ông Hiệp kinh doanh cho thuê 5 nhà trọ tại khu vực ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, Hà Nội. 

Quá trình kinh doanh, ông Hiệp "khùng" không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng gỗ dán, tôn xốp…

{keywords}
Ông Nguyễn Thế Hiệp

Bị cáo còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ và các nhà trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Vào khoảng 17h ngày 17/9/2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành đã xảy ra vụ cháy. Nguyên nhân do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Vụ cháy làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977, cùng ở  Phú Thọ), gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Ông Hiệp đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 130 triệu đồng. Gia đình anh Tính, chị Lành đã nhận tiền bồi thường và không có yêu cầu gì khác về dân sự.

Theo cáo trạng, nơi phát hiện 2 người tử vong vốn là nhà 1 tầng, tường gạch, mái fibro xi măng, có diện tích khoảng 30m2.

Sau khi thuê lại nhà này, ông Hiệp “khùng” cải tạo làm tầng hai và tầng ba bằng cách dựng khung sắt, làm sàn bằng gỗ dán, làm vách ngăn các phòng bằng tôn xốp.

Tầng hai nhà này, ông Hiệp chia làm 7 buồng có diện tích khoảng 2,5m2 đến 3m2. Tầng ba làm 3 buồng và 1 sân phơi...

Ông khai cho thuê các buồng trọ có diện tích 2,5m2 đến 3m2 với giá từ 60.000 đồng/buồng/ngày. Các buồng có diện tích to hơn thì từ 80.000-120.000 đồng/ buồng/ngày.

Ở tầng 1, ông không chia buồng mà làm gác xép và trải chiếu cho khoảng 20 người thuê với giá trung bình 15.000 đồng/người.

Tại CQĐT, ông Hiệp “khùng” khai, có ý thức được việc tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, làm sàn gỗ ép, tường bằng tôn xốp..., hệ thống điện không đồng bộ và chằng chịt là nguy hiểm, nhưng đã không khắc phục những tồn tại trên.

Trước khi xảy ra vụ cháy, ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy… tại khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản ghi nhận: “Không có đăng ký kinh doanh, không có hồ sơ quản lý PCCC, không có phương tiện PCCC, không đảm bảo về khoảng cách PCCC, lối thoát nạn không đảm bảo theo quy định...".

Đoàn đã yêu cầu ông Hiệp dừng ngay hoạt động kinh doanh; làm các thủ tục đăng ký kinh doanh, hồ sơ phương án, phương tiện PCCC.

Lúc đó, bị cáo ký biên bản và cam kết thực hiện. Tuy nhiên, ông Hiệp đã không thực hiện yêu cầu của đoàn kiểm tra.

 Truy tố ông Hiệp 'khùng' vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành

Truy tố ông Hiệp 'khùng' vụ cháy nhà trọ ở Đê La Thành

VKSND quận Ba Đình, Hà Nội chiều nay tống đạt cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thế Hiệp (SN 1947, Ba Đình, tức Hiệp “khùng”).

T.Nhung