Bước chân đến ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, người ta không nghĩ đây là Việt Nam vì những bảng hiệu tiếng Trung Quốc trước những quán ăn, cửa hàng tạp hóa, massage...

Nhiều bảng hiệu có tiếng Trung Quốc to, nổi bật, bên dưới là những hàng chữ tiếng Việt nhỏ. Quán nhậu, tiệm hớt tóc, massage, cửa hàng tạp hóa đều... ưu tiên ngôn ngữ Trung Quốc.

Buổi chiều tà, hết giờ làm việc, công nhân từ nhà máy nhiệt điện túa ra. Tiếng "xì xồ" bằng ngôn ngữ Trung Quốc, Việt Nam xen lẫn nhau, làm con đường nhỏ trở nên náo nhiệt. Những chiếc xe chở hàng quá tải trọng vẫn còn ra vào nhà máy, chạy ầm ầm, khói bụi mịt mù.

Các quán nhậu bắt đầu tấp nập. Từng tốp công nhân Trung Quốc í ới rủ nhau vào quán "làm vài ve" trước khi trở về khu nhà nghỉ. Các tiệm hớt tóc, massage bắt đầu chuẩn bị đón khách....

{keywords}

Ngôn ngữ Trung Quốc được ưu tiên tại "xóm Trung Quốc".

Chàng trai trẻ Đỗ Xuân Dũng, chủ quán nhậu tiết canh vịt cho biết: "Người Trung Quốc chỉ uống khoảng 2 chai bia là nghỉ. Họ có thói quen đi nhậu chừng 2 người, nhiều nhất là 4 người. Không như công nhân Việt Nam, đi từng top từ 5 người trở lên và uống đến say quắc".

Trước đây Xuân Dũng cũng là kỹ sư kiểm tra độ nhún cọc công trình ở nhà máy nhiệt điện. Dũng chán cảnh đi làm thuê, bỏ ra ngoài thuê mặt bằng, mở quán tiết canh vịt. Chàng trai trẻ gốc Biên Hòa này đang cố gắng bám trụ, làm giàu ở vùng đất ven biển miền Tây.

Từ ngày có nhà máy nhiệt điện do người Trung Quốc xây dựng, dân tứ xứ đổ về Láng Cháo, biến vùng đất hẻo lánh này không còn yên tĩnh. Lần đầu tiên có những tiệm massage, hớt tóc máy lạnh xuất hiện ở vùng đất ven biển hẻo lánh này. Người Việt tranh thủ mở nhiều hàng quán, treo bảng hiệu tiếng Trung Quốc, chủ yếu phục vụ cho các "thượng đế mắt một mí".

{keywords}

Một góc "xóm Trung Quốc" trước nhà máy nhiệt điện tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Lai rai rượu đế ở một quán nhậu, phóng viên nghe kể chuyện công nhân Trung Quốc gây gổ với người dân tại chỗ. Mới đây nhất là một tốp người Trung Quốc đánh nhau với người Việt trong một vụ quẹt xe, họ liều lĩnh định đốt xe người Việt, may mắn công an đến can thiệp kịp thời. Những cuộc tình giữa thanh niên Trung Quốc và gái Việt Nam đẫm nước mắt. Chuyện những công nhân làm việc trên cao trong nhà máy nhiệt điện chẳng may bị phóng điện hoặc trời mưa trơn trợt, bị té ngã xuống đất chết tức tưởi, được mang xác đi âm thầm, không ai biết. Chuyện dân miền biển rủ nhau góp tiền chơi hụi, bị giật tiền tỷ...

Chiều tà nhộn nhạo, nắng tắt, những câu chuyện buồn làm lòng người nặng trĩu.

Những hình ảnh ở "xóm Trung Quốc" tại nhà máy nhiệt điện tại ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh:

{keywords}

Buổi chiều tà, "xóm Trung Quốc" trở nên nhộn nhịp. Thỉnh thoảng có những chiếc xe chở quá tải gầm gừ, khói bụi mịt mù con đường nhỏ.

{keywords}

Nhà máy nhiệt điện giờ tan tầm.

{keywords}

Buổi chiều tà, người đàn ông này bồng con ra đón khách Trung Quốc đến mua hàng tạp hóa.

{keywords}

Những bảng hiệu bằng chữ Trung Quốc nhan nhản trước nhà máy nhiệt điện.

{keywords}

Kỹ sư, công nhân Trung Quốc kết thúc một ngày làm việc, đạp xe về nhà.

{keywords}

Những hàng quán treo bảng hiệu chữ Trung Quốc chào đón những "thượng đế mắt một mí".

{keywords}

Bảng hiệu của một công ty viết bằng hai ngôn ngữ Việt Nam-Trung Quốc.

{keywords}

Tiệm hớt tóc thanh lịch "Hồng Song Hỷ" toàn chữ Trung Quốc.

{keywords}
 Một góc "phố" ẩm thực ở "xóm Trung Quốc".

(Theo Motthegioi)