Xử 9 người tội tham nhũng thì 8 hưởng án treo

Có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tội tham nhũng thì có tới 8 người hưởng án treo. Có tòa xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. 

- Có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tội tham nhũng thì có tới 8 người hưởng án treo. Có tòa xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Ưu ái cho cán bộ tham nhũng?

Chất vấn Chánh án TANDTC sáng nay, ĐB Phạm Xuân Thường (Thái Bình) nhận định tham nhũng thuộc nhóm tội nghiêm trọng cần xử lý nghiêm nhưng báo cáo của UBTVQH cho thấy nhiều tòa án xử rất nhẹ.

{keywords}

ĐB Phạm Xuân Thường

Ông nêu số liệu có tòa án tỉnh trong 2 năm rưỡi xử 9 bị cáo tham nhũng thì 8 người hưởng án treo, lại có tòa trong 2 năm rưỡi xử 10 bị cáo tham nhũng nhưng tuyên cả 10 người dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Theo ông, điều này khiến dư luận cho rằng Tòa án xử nghiêm với dân nhưng lại ưu ái với cán bộ. Việc xử nhẹ tội phạm tham nhũng đang làm giảm lòng tin của người dân vào quyết tâm phòng chống tham nhũng. Ông tán thành quan điểm án treo nhiều hay ít không quan trọng mà quan trọng là có đúng không.

ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) cho biết trong xét xử các vụ án tham nhũng, tình trạng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ nhiều lần để xử lý dưới khung hình phạt, cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ chiếm tỷ lệ rất cao, có nơi tuyên dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc cho hưởng án treo chiếm từ 80 đến 100%.

Trả lời về vấn đề này, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết đúng là vẫn còn một số tòa án tỉnh, địa phương xử nhiều án treo đối với các tội phạm tham nhũng nhưng phần lớn đã xảy ra nhiều năm trước.

Theo ông Bình, những vụ án trọng điểm, tham nhũng lớn, khiến tài sản tiền bạc của Nhà nước thất thoát nhiều thời gian qua đều được xử lý nghiêm. Một số tòa án xử dưới khung, xử án treo đối với tội tham nhũng là những vụ tham nhũng nhỏ, khi phát hiện thì TANDTC đều đã có kháng nghị để xử lại.

{keywords}

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình

Đối với những vụ việc xảy ra lâu, đã hết thời hạn kháng nghị thì TANDTC cũng đã xem xét, kỷ luật đình chỉ xét xử đối với thẩm phán. Trong việc này, bên cạnh việc xử lý kỷ luật thẩm phán cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo không đúng thì cũng cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu của tòa án đó.

Nghị quyết 01 “không vượt thẩm quyền”

ĐB Dung còn nêu câu hỏi liên quan đến nghị quyết 01 mới được Chánh án TANDTC ký ban hành vào ngày 6/11 vừa qua để hướng dẫn áp dụng điều 60 bộ luật Hình sự về án treo.

Theo ĐB Dung, có dư luận cho rằng hướng dẫn này có nội dung vượt quá thẩm quyền của TANDTC, đồng thời làm giảm tính độc lập trong xét xử của thẩm phán theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Đề nghị Chánh án làm rõ.

Trả lời vấn đề này, Chánh án TANDTC cho biết điều 60 luật Tố tụng hình sự đã có cách hiểu khác nhau và việc ban hành nghị quyết 01 có tham khảo ý kiến trong ngành, các thẩm phán đều có ý kiến chung là nghị quyết rõ ràng, đảm bảo. Đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của TANDTC, không thể nói là vượt quá.

Ông Trương Hòa Bình không trả lời vế còn lại của câu hỏi là liệu nghị quyết này có làm giảm tính độc lập trong xét xử của thẩm phán theo quy định của Hiến pháp và pháp luật hay không

ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đặt câu hỏi về vấn đề bồi thường cho những vụ án oan nhưng cái sai của cơ quan xử án cuối cùng lại đè nặng lên ngân sách quốc gia. Làm thế nào để Tòa án góp phần giảm án oan và giảm chi phí không đáng có mà ngân sách của người dân phải đóng?

Chánh án TANDTC “xin nhất trí” với ý kiến của ĐB Quốc. Ông cho biết nếu để xảy ra oan sai phải bồi thường theo luật, vấn đề là phải có giải pháp tránh xảy ra oan sai, gồm 3 giải pháp đột phá mà ông đã nêu từ đầu phiên chất vấn, gồm: đảm bảo tranh tụng tại phiên tòa, tăng cường kỷ cương công vụ, củng cố đào tạo và giáo dục pháp luật…

Cẩm Quyên - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Lời khai của nữ tài xế bị khởi tố vì không cứu người gặp tai nạn

Nữ tài xế Nguyễn Thị Hằng (SN 1992, trú huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) vừa bị Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) khởi tố về tội “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngư dân miền Trung chi tiền tỷ cho chuyến 'săn lộc' đầu năm

Các tàu cá của ngư dân miền Trung neo đậu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) đang tất bật chuẩn bị ngư cụ ra khơi. Nhiều chủ tàu chi tiền tỷ cho chuyến đánh bắt đầu tiên của năm mới.