Xử BS Lương: Thu tiền chạy thận gấp đôi, BV Hoà Bình vẫn báo lỗ

Giá chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình gần gấp đôi BV Bạch Mai, tuy nhiên suốt 7 năm, BV luôn báo lỗ.

- Giá chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình gần gấp đôi BV Bạch Mai, tuy nhiên suốt 7 năm, BV luôn báo lỗ.

Chiều nay, phiên xét xử BS Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình tiếp tục phần tranh tụng.

Liên quan đến trách nhiệm bồi thường dân sự, LS Nguyễn Danh Huế (bảo vệ quyền và lợi ích của BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) đề nghị HĐXX chỉ rõ đâu là lỗi cá nhân, đâu là lỗi BV. Việc làm rõ trách nhiệm từng cá nhân cũng là để trả lại công bằng, bảo vệ lẽ phải, uy tín cho BV.

Thu tiền giá cao vẫn báo lỗ

LS Huế cho rằng, trong sự cố chạy thận khiến 9 bệnh nhân tử vong có lỗi rất lớn của ông Trương Quý Dương, cựu GĐ BV.

Ông Dương là cán bộ công chức duy nhất tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình, trực tiếp do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm.

Theo LS Huế, căn cứ theo luật Công chức và Nghị định 157 của Chính phủ về trách nhiệm người đứng đầu, ông Dương với tư cách người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc quản lý, giám sát khi để xảy ra sự cố đặc biệt nghiêm trọng.  

{keywords}
LS Nguyễn Danh Huế 


“Tại sao VKS không đề cập đến lỗi, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, thậm chí không có kiến nghị nào xử lý trong khi hành lang pháp lý rất rõ ràng, đề nghị VKS trả lời rõ”, LS Huế nêu.

LS tiếp tục chỉ ra nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Trương Quý Dương trong quá trình thực hiện liên doanh, liên kết đặt máy chạy thận theo hình thức xã hội hoá tại BV.

Thứ nhất, quy trình kêu gọi liên kết bằng hình thức nào hay chỉ bắt tay duy nhất với công ty Thiên Sơn mà không mời các đối tác khác có năng lực, đây là dấu hỏi rất lớn.

Thứ hai, Hoà Bình chủ yếu là người dân tộc, kinh tế vô cùng khó khăn, hàng năm phải nhận bù đắp từ TƯ. Nhưng điều hết sức vô lý, bệnh nhân đã nghèo, đã khổ lại phải chịu giá chạy thận gấp đôi so với BV Bạch Mai, dù cùng loại máy. 

Tại thời điểm xảy ra sự cố, 18/18 máy chạy thận đặt tại BV đều của công ty Thiên Sơn.

“Khi tìm hiểu, hầu hết các tỉnh thành trên toàn quốc có mức chạy thận từ 3,5 – 4 USD/ca, riêng bệnh nhân tại Hoà Bình phải chịu giá gần gấp đôi nơi khác. Đây là điều vô lý”, LS Huế dẫn chứng.

Thông tư 15 của Bộ Y tế quy định rõ khi liên doanh, liên kết phải đảm bảo 3 yếu tố, trong đó nhấn mạnh đến hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên trong suốt quá trình hợp tác với công ty Thiên Sơn từ 2010 đến khi xảy ra sự cố, BV luôn luôn lỗ.

Ngoài ra với tư cách người đứng đầu, ông Dương đã vi phạm quy định 6197 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý thuê khoán các dịch vụ bên ngoài. Cụ thể lựa chọn nhà thầu không có năng lực, không chỉ đạo, giám sát các dịch vụ BV thuê.

“Nếu ông Dương tuân quy định này thì không có nạn nhân thiệt mạng, không có người có quy cơ vướng vòng lao lý ngồi đây”, LS Huế đặt vấn đề và đề nghị HĐXX yêu cầu ông Dương phải bồi thường thay BV nếu BV có lỗi, căn cứ theo Nghị định 63 của Chính phủ hướng dẫn luật Đấu thầu.

Thiên Sơn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại

Trong ngày 25/5/2017, công ty Thiên Sơn ký hợp đồng 315 với BV đa khoa tỉnh Hoà Bình để thực hiện, sửa chữa hệ thống RO số 2 của BV với giá trị hơn 99 triệu đồng. Ngay cùng ngày, Thiên Sơn bán lại hợp đồng trên cho Trâm Anh với giá trị hơn 70 triệu.

LS Huế cho rằng việc bán lại hợp đồng của Thiên Sơn vi phạm nghiêm trọng Điều 283 Bộ luật Dân sự, chuyển thầu trái phép khôgn xin phép, không được sự đồng ý của BV.

Hành vi này cũng vi phạm luật Đấu thầu, trong đó quy định không được chuyển nhượng quá 10% hợp đồng cho nhà thầu phụ.

“Chúng tôi đánh giá, hành vi chuyển nhượng thầu trái pháp luật là vi phạm pháp luật nghiêm trọng và là nguyên nhân chính khiến 9 bệnh nhân tử vong”, LS Huế nhấn mạnh.

Theo Nghị định 63 của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật Đấu thầu và Bộ luật Dân sự, LS Huế đề nghị HĐXX yêu cầu công ty Thiên Sơn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình các nạn nhân.

Liên quan đến sai phạm của Thiên Sơn, LS Huế cho biết, phía  BV đã có đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế đề nghị cấm Thiên Sơn đấu thầu trên phạm vi toàn quốc trong lĩnh vực y tế trong thời hạn 3 năm, đồng thời cũng có đơn gửi Bộ KH&ĐT, cấm Thiên Sơn tham gia đấu thầu các lĩnh vực khác.

Phía BV cũng đề nghị HĐXX xem xét khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn, GĐ công ty Thiên Sơn để răn đe và tạo sự công bằng trước pháp luật.

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Quá nhiều bất ngờ khó lường

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Quá nhiều bất ngờ khó lường

LS Nguyễn Danh Huế đánh giá, phiên toà xét xử BS Hoàng Công Lương có quá nhiều bất ngờ, không thể dự đoán.

Xét xử BS Lương: Luật sư nói Bộ Y tế sửa câu hỏi của cơ quan điều tra

Xét xử BS Lương: Luật sư nói Bộ Y tế sửa câu hỏi của cơ quan điều tra

LS Trần Hồng Phúc chỉ rõ, Bộ Y tế đã tự ý biên tập câu hỏi của cơ quan điều tra, tạo ra nhầm lẫn tai hại.

Xét xử BS Lương: Luật sư chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng

Xét xử BS Lương: Luật sư chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng

Luật sư Nguyễn Chiến cho rằng VKS chưa làm hết trách nhiệm, vi phạm hàng loạt quy định tố tụng, luận tội thiếu căn cứ.

Xét xử BS Lương: Xuất hiện chứng cứ mới, triệu tập 3 nhân chứng

Xét xử BS Lương: Xuất hiện chứng cứ mới, triệu tập 3 nhân chứng

Xuất hiện chứng cứ mới được cho là phía BV đa khoa tỉnh Hoà Bình và công ty Thiên Sơn đã hoàn tất thanh lý hợp đồng.

Xét xử BS Lương: Luật sư truy việc để ông Trương Quý Dương xuất cảnh

Xét xử BS Lương: Luật sư truy việc để ông Trương Quý Dương xuất cảnh

LS Trần Vũ Hải đề nghị xem xét trách nhiệm của VKS và cơ quan điều tra khi để cựu GĐ BV Trương Quý Dương xuất cảnh.

Xét xử BS Lương: Hàng loạt nhân chứng thay đổi lời khai

Xét xử BS Lương: Hàng loạt nhân chứng thay đổi lời khai

Hàng loạt điều dưỡng viên tại đơn nguyên thận nhân tạo thừa nhận lời khai tại cơ quan điều tra không đúng sự thật.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Kêu oan từ sơ thẩm lên phúc thẩm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn bị đề nghị bác kháng cáo

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thu thập được, có thể khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan là không có căn cứ nên đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bà Diệp.

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.