Chiều 3/10, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng an ninh bất ổn, lấn chiếm đất tại khu vực đất quốc phòng thuộc Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không Không quân) quản lý, nằm trên địa bàn quận Hải An, Hải Phòng. 

{keywords} 

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng các lãnh đạo sở, ban, ngành tại phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Ảnh: An Đăng/TTVXN 

Kiểm tra thực tế cho thấy, có tình trạng các đối tượng xây dựng và dựng hàng rào tôn trái phép trên đất tiếp giáp với tuyến đại lộ Đông Tây (nối từ xã Bắc Sơn, huyện An Dương đến phường Nam Hải, quận Hải An) nhằm mục đích chiếm đất.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận những cố gắng của quận Hải An và Sư đoàn 371 trong việc xử lý, khắc phục tình trạng lấn chiếm đất. Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cũng thẳng thắn phê bình công tác chỉ đạo, thực hiện của các đơn vị, địa phương chưa thực sự quyết liệt, sát sao dẫn đến sự việc kéo dài trong thời gian qua. 

Để giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất, ổn định an ninh trật tự tại địa phương, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu quận Hải An lên phương án cưỡng chế các công trình xây trái phép thời gian qua trong khu vực này. Lực lượng Công an thành phố phối hợp với Công an quận Hải An đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Sở Tư pháp rà soát lại các quy trình, quy định pháp luật, hướng dẫn quận Hải An và tham mưu cho UBND thành phố trong thời gian sớm nhất. 

Chú thích ảnh

Hiện trường khu vực đất trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng bị lấn chiến trái phép. Ảnh: An Đăng/TTVXN

Theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, quận Hải An, nhiều lô đất dọc tuyến đường 7/3 có mặt sau tiếp giáp với tuyến đại lộ Đông Tây thuộc Sư đoàn 371 quản lý. Khu đất này được Sư đoàn 371 quyết định phân lô cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng để xây dựng nhà. Đến thời điểm này, một số hộ chưa xây dựng nhưng đã làm lán tạm, quây tôn để quản lý. Song thời gian gần đây, một số đối tượng đã đến tự tháo dỡ tôn và tổ chức quây lại tôn với mục đích lấn chiếm đất trái phép. Các đối tượng này nói cũng có giấy tờ về lô đất này nhưng không xuất trình.

Khi cơ quan chức năng phường, Sư đoàn 371 xuống xem xét, giải quyết, xác định các đối tượng không có căn cứ pháp lý, các đối tượng chuyển sang yêu cầu chủ sở hữu đất phải bồi hoàn tiền vì đã đầu tư vật liệu đến làm. Nếu không thống nhất phương án, các đối tượng này sẽ có hành vi lén lút phá dỡ công trình, đe dọa những người liên quan và chỉ bỏ đi khi có lực lượng Công an phường xuống tăng cường đảm bảo an ninh trật tự.

Theo Báo Tin tức

Đất quốc phòng ở Hà Tĩnh bị huyện xẻ thịt chia lô, bán nền

Đất quốc phòng ở Hà Tĩnh bị huyện xẻ thịt chia lô, bán nền

Thanh tra Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc cắt đất quốc phòng rồi phân lô bán nền ở thị trấn Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh).