Khi bị bé bắt gặp, phản ứng của bạn còn quan trọng hơn những gì mà chính mắt bé nhìn thấy. Nếu bạn giận dữ hay bối rối, con sẽ lập tức hiểu rằng trên giường của bố mẹ đang diễn ra một việc gì đó nghiêm trọng và đáng sợ.

"Chuyện ấy" là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân nhưng nó sẽ hạn chế rất nhiều khi bạn có con nhỏ. Để con bắt gặp đang "hành sự" là "tai nạn" không ít cặp đôi và điều quan trọng là bố mẹ ứng xử như thế nào trong tình huống này.

Khi bị con bắt gặp đang làm "chuyện ấy", chuyên gia tâm lý khuyên bạn nên bình tĩnh, không nên hoảng hốt mà quát nạt con. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần coi như không có chuyện gì xảy ra và sau đó giải thích cho trẻ một cách thấu đáo.

{keywords}

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi

Trước hết với một em bé dưới 6 tháng tuổi, bé vẫn còn quá nhỏ để hiểu chuyện gì đang xảy ra nếu lỡ nhìn thấy "cảnh nóng" của bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ không phải quá bối rối khi con lỡ bắt gặp. Khi đó bạn có thể tạm dừng hoặc khéo léo dỗ dành bé để bé dần dần chìm vào giấy ngủ. Vì vậy nếu bạn không muốn làm ảnh hưởng tới giấc ngủ ngon của bé, hãy để một chiếc nôi/ cũi trong phòng, như vậy, bạn có thể nhanh chóng chuyển bé sang đó mà không phải vừa "yêu" vừa lo lắng thấp thỏm về bé. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, để giải quyết triệt để vấn đề bạn nên tập cho bé thói quen ngủ riêng trong nôi điều này rất có lợi cho bé sau này.

Đối với bé 10 tháng tuổi

Với bé 10 tháng tuổi đã có thể tự đứng lên khỏi cũi và trở thành "khán giả" của màn yêu đương nóng bỏng của bạn và thậm chí còn nhìn chằm chằm vào bạn và bi bô. Tuy vậy, bạn cũng không cần phải ngượng ngùng vì cho đến tuổi lên 2, trẻ chưa đủ nhận thức về việc gì đang xảy ra.

Giải pháp cho bố mẹ để tránh bị bé bắt gặp đó là lắp rèm xung quanh giường ngủ nếu nhà quá nhỏ. Để "chữa ngượng" nếu bé thức dậy và vô tình thấy bố mẹ đang "yêu", bạn hãy đưa cho bé món đồ chơi yêu thích để phân tán sự chú ý. Nếu bé cứ quấn lấy bố mẹ, hãy duy trì ngọn lửa "yêu" bằng cách vừa nhẹ nhàng dỗ con vừa tế nhị âu yếm và dành những lời ngọt ngào cho bạn đời.

Đối với bé đã đi mẫu giáo

{keywords}

Bé ở tuổi đi mẫu giáo (2-3 tuổi) rất thích được ngủ chung với bố mẹ vì chúng cảm thấy an toàn, ấm áp. Nếu bạn đang gần gũi với nửa kia và bị con bắt gặp, bạn hãy ngừng những cử chỉ âu yếm lại. Không nên “hành sự” trước mặt trẻ, đó là nguyên tắc bạn nên nhớ. Hãy đợi đến khi trẻ thực sự đi vào giấc ngủ hoặc trong tình huống "cấp bách" hãy chuyển sang phòng khách, phòng bếp, phòng tắm... nhưng hãy nhớ tắt đèn, khóa cửa và luôn để áo choàng bên cạnh đề phòng trường hợp bé bất ngờ tỉnh dậy và tìm mẹ. Đây là giai đoạn nhạy cảm của trẻ nên bạn cần lường trước tất cả những tình huống có thể xảy ra.

Đối với bé 4 tuổi

Nếu một ngày đẹp trời, hai bạn quyết định sẽ “đổi gió” trong phòng tắm nhưng trẻ bất ngờ bước vào. Chúng sẽ rất tò mò hai bạn đang làm gì. Đừng lo lắng khi bị nhìn thấy trong tình trạng này. Bạn hãy nhẹ nhàng bảo bé đi ra ngoài và nhanh chóng mặc đồ ra để giải thích để trấn an con. Trong trường hợp này bạn nên đặc biệt nên nhấn mạnh về phép lịch sự khi muốn vào phòng tắm khi đang có người. Trẻ sẽ hiểu và nhanh quên đi những gì mình chứng kiến.

Đối với bé 5 tuổi

Trẻ 5 tuổi chưa có khái niệm gì về "yêu" nhưng nếu nhìn thấy "cảnh nóng" chúng sẽ nghĩ cha mẹ đang "đánh nhau" và điều đó khiến trẻ sợ hãi. Vì vậy, nếu con bạn không ngủ cùng phòng với bạn, hãy chắc chắn là bạn khóa cửa phòng mình cẩn thận trước khi lâm trận. Trong trường hợp con bước vào phòng lúc cuộc yêu đang ở cao trào, đừng bịa ra những lý do hoang đường. Hãy giải thích với con là bạn đang dành thời gian riêng tư với nhau, nhanh chóng mặc lại quần áo và cả ba người hãy cùng nhau ôm thật chặt để con cảm thấy yên lòng.

Trẻ lên 7 tuổi

Nếu đang làm "chuyện ấy" và bị con bắt gặp hãy cố gắng dừng “mọi việc” lại một cách bình tĩnh, mặc đồ trong một chừng mực nhẹ nhàng có thể, để con không thấy là các bạn đang hết sức bối rối. Hãy lại gần con và hỏi một cách nhẹ nhàng xem vì sao con lại cần tìm bố mẹ chứ đừng la lối, quát tháo, đừng cao giọng - điều đó sẽ hằn vào trí óc trẻ lập tức.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải giải thích một cách nhẹ nhàng và tế nhị cho con hiểu rằng cha mẹ cần có khoảng thời gian riêng tư, bạn không nhất thiết phải kể lể chi tiết. Nếu trẻ đột ngột xuất hiện trước cửa, gõ cửa phòng và đòi mở cửa, bạn hãy yêu cầu con chờ, mặc lại quần áo và nói chuyện với con ở ngoài phòng. Đồng thời, bạn hãy dạy con tầm quan trọng của việc phải gõ cửa trước khi muốn vào phòng ai đó.

{keywords}

Trẻ lên 10 tuổi

Khi con bạn đã lên 10 tuổi, bé đã có nhận thức một cách nhất định. Khi đó bạn nên ý thức cần thận trọng mỗi lần "yêu" để tránh để bị con bắt gặp. Ở độ tuổi lên 10, điều này có thể khiến chúng cảm thấy khó hiểu, bối rối và ám ảnh. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến cá tính cũng như tâm sinh lý của trẻ. Nếu trẻ vô tình bắt gặp, bạn hãy bình tình giải thích cho trẻ hiểu nhưng tuyệt đối tránh quát mắng trẻ.

(Theo Congluan)