Xử vụ chi 20 tỷ điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang

Các bị cáo trong vụ “tội phạm chi 20 tỷ đồng để tác động điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi nơi khác” hôm nay (28/10) hầu tòa.

Ngày 28/10, TAND tỉnh An Giang xét xử các bị cáo Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP.HCM), Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ở Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm ( 54 tuổi, ở Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng bị cáo Quý bị xử thêm tội Rửa tiền. Đây là vụ án chi 20 tỷ đồng để tác động điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Bị hại trong vụ án là Trần Trí Mãnh (41 tuổi, ngụ tại phường Châu Phú A, TP Châu Đốc). 

{keywords}
Bị cáo Quý

Theo cáo trạng, Trần Trí Mãnh là Giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh tại TP Châu Đốc (An Giang) kinh doanh dầu nhớt, phụ tùng xe gắn máy.

Mãnh lo sợ việc tăng cường tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế của Đại tá Đinh Văn Nơi (thời điểm đó mới nhận nhiệm vụ Giám đốc Công an tỉnh) làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình nên nảy sinh ý định tìm cách tác động để điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác.

Để thực hiện ý định này, khoảng tháng 12/2020, Mãnh gặp Đào Ngọc Cảnh là người quen, đặt vấn đề nhờ người tìm cách điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh với giá 20 tỷ đồng.

Lúc này, Cảnh biết không thể thực hiện được nên nhờ Trọng.

{keywords}
Bị hại Trần Trí Mãnh

Sau đó, Trọng nhờ Tâm với giá 13 tỷ đồng. Tâm đồng ý và thỏa thuận sẽ chi 10 tỷ đồng để thực hiện việc điều chuyển cán bộ. Khi thành công, Tâm sẽ chi thêm 500 triệu đồng cho người mà bị cáo này nhờ thực hiện. Còn 2,5 tỷ đồng thì Tâm và Trọng sẽ chia nhau. Riêng số tiền 7 tỷ đồng còn lại, Trọng dự tính sẽ chia cho Cảnh (chưa  trao đổi với Cảnh).

Tuy  nhận lời Trọng, nhưng Tâm biết sẽ không làm được việc tác động điều chuyển cán bộ, nên tiếp tục đặt vấn đề nhờ Quý thực hiện với giá 10 tỷ. Lúc này, Quý cũng biết sẽ không thực hiện được việc tác động điều chuyển cán bộ, nhưng vẫn nhận lời của Tâm.

Sau khi thỏa thuận, Tâm chuyển trước 5 tỷ đồng cho Quý. Sau khi nhận tiền, Quý để trong tài khoản một thời gian, sau đó thông báo cho Tâm biết không thực hiện được. Quý yêu cầu cho mình một số tiền mới đồng ý trả lại 5 tỷ đồng.

{keywords}
Bị cáo Trọng  

Theo cáo trạng, mặc dù biết rõ không thể thực hiện được việc tác động để điều chuyển cán bộ, nhưng Quý, Trọng, Tâm vẫn giới thiệu có nhiều mối quan hệ rộng lớn với các bộ cấp cao ở Trung ương, nhằm tạo tin tưởng cho Trần Trí Mạnh, mục đích là chiếm đoạt tài sản chia nhau hưởng lợi.

Tháng 1/2021, Cảnh, Trọng, Tâm đến TP Châu Đốc gặp Mãnh.

Tại đây, Trọng, Tâm thỏa thuận với Mãnh sẽ chuyển trước 10 tỷ đồng. Sau khi điều chuyển cán bộ, sẽ chuyển tiếp 10 tỷ đồng còn lại.

Ngày 20/1, Mãnh chuyển tiền vào tài khoản của Tâm. Khi Quý đi ngang qua công ty của Mãnh thì thấy xe biển xanh nên nghi sự việc bị phát hiện. Trọng gặp Mãnh nói dối là sự tác động điều chuyển cán bộ đã bị phát hiện.

Gã yêu cầu Mãnh chi từ 4-5 tỷ đồng để nhóm của Trọng đi lại và “lo lót” để nhóm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mãnh tin là thật và lo sợ mất 10 tỷ đồng nên nhiều lần thương lượng, thỏa thuận xin nhận lại tiền.

{keywords}
Bị cáo Tâm

Qua trao đổi, Quý đồng ý trả lại cho Mãnh 7,7 tỷ đồng. Mãnh cho riêng Trọng 300 triệu. Còn lại 2,3 tỷ đồng nhóm của Quý chia nhau hưởng lợi.

Ngày 2/3, Mãnh làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Quý và đồng phạm. Ngày 9/3, Quý, Trọng, Tâm đến cơ quan công an đầu thú. Ngày 18/3, cả ba bị cơ quan điều tra khởi tố.

“Quý, Trọng, Tâm đã có hành vi bàn bạc, cấu kết đưa ra thủ đoạn gian dối về các mối quan hệ xã hội lớn để tác động điều chuyển cán bộ đi nơi khác, nhằm tạo sự tin tưởng, rồi chiếm đoạt số tiền 2,3 tỷ đồng của ông Mãnh để chia nhau hưởng lợi. Trong đó, Quý hưởng lợi 2,1 tỷ, Trọng và Tâm mỗi người hưởng lợi 100 triệu đồng”, cáo trạng cáo buộc.

Ngoài ra, theo cáo trạng, Quý sau khi chiếm 2,1 tỷ đồng của Mãnh đã nhờ người khác đứng tên mở tài khoản ngân hàng để chuyển tiền vào nhằm che dấu nguồn gốc tiền phạm tội mà có.

Tháng 3/2021, CSĐT Công an tỉnh An Giang bắt giữ Trần Trí Mãnh để điều tra về hành vi “Sản xuất buôn bán hàng giả”.

Lực lượng Công an tỉnh An Giang phát hiện công ty của Mãnh vi phạm trong việc sản xuất buôn bán hàng giả. Quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, sáng 2/3, cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ Mãnh.
Khám xét chỗ ở, kho phụ tùng xe, nhớt của Mãnh. Công an phát hiện, lập biên bản tạm giữ trên 1.000 thùng, can, phi chứa chất lỏng có thể tích từ 10 đến 200 lít; hơn 1.360 thùng carton bên trong có nhiều chai nhựa chứa chất lỏng của nhãn hiệu nhớt khác nhau. Ngoài ra, còn 1.000 bao, thùng carton chứa phụ tùng xe máy, cùng nhiều xe máy, ô tô…
Trong quá trình khám xét nhà Mãnh, công an thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Hoài Thanh

GĐ Công an lên tiếng vụ tội phạm chi 20 tỷ 'đẩy' mình đi nơi khác

GĐ Công an lên tiếng vụ tội phạm chi 20 tỷ 'đẩy' mình đi nơi khác

Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi không bất ngờ khi biết các đối tượng có âm mưu chi tiền để "chạy điều chuyển" mình đi nơi khác. 

 

tin nổi bật

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.