Với game thủ Việt Nam, MU Online là một huyền thoại gần như không thể thay thế. Đó là tất cả những gì nguyên sơ, đam mê và hoài bão nhất của một thời tuổi trẻ mà bất kì ai cũng từng trải qua. Trong đó ẩn chứa bóng dáng về những nhân vật DK, Soul, Elf hay thành Lorencia, Noria, Devias ghi đậm dấu ấn trong tâm trí mỗi người chơi. Thế nhưng, có một điều phải thừa nhận rằng, game thủ Việt luôn là những người hoài cổ và luôn có xu hướng tìm lại những kí ức cũ. Có lẽ chính vì thế nên MU Online vẫn còn tồn tại dù đã bị khai tử tại Việt Nam dưới nhiều hình thức Private.

 

Chưa dừng lại với các phiên bản khác nhau trên PC, webgame thì mới đây MU cũng bắt đầu quay trở lại với hàng loạt phiên bản dành riêng cho các thiết bị trên di động. Đáng chú ý nhất thì mới đây, tại mạng xã hội Facebook bất ngờ xuất hiện loạt hình ảnh sản phẩm mang tên MU Legend Mobile và được giới thiệu do chính tay người Việt nghiên cứu và phát triển.

 

Dĩ nhiên, chính vì lời giới thiệu đó mà trò chơi cũng đã nhanh chóng bị không ít người có kinh nghiệm trong ngành game tại Việt Nam lôi ra "mổ xẻ" và bị chỉ trích khá nặng nề. Đại đa số ý kiến đều cho rằng với những hình ảnh y chang phiên bản gốc của MU Huyền Thoại thế kia thì không thể coi đây là game do chính tay người Việt nghiên cứu và phát triển được."Nhóm này không biết có mua bản quyền hình ảnh và source từ Webzen không? Như này mà cũng gọi là "dev game" sao? Đây cũng chả phải game mobile, chẳng qua 1 dạng webgame chơi được trên mobile (WebMO). Chả có gì đáng tự hào mà vẫn thốt lên được "của người Việt"?!. Vẫn câu nói cũ, "người VN ăn cắp/ đạo nhái hàng đầu thế giới" - Facebook Lui Xi** bức xúc nhận xét.

 

Đối với Facebook Nguyễn Kỳ Qu*** cùng chung quan điểm và cho rằng:"Vấn đề bạn Hiền (Lui Xi**) nói ở đây là vấn đề ăn cắp chất xám của người khác. Và đang đứng trên vai trò là người tham gia phát triển sản phẩm chứ không phải vai trò gamer hay fan. Ngoài ra vấn đề còn lại là bây giờ Trung Quốc cũng đã bắt đầu mạnh tay với bản quyền rồi. Chúng ta cái hay không học, đi học cái dở rồi tự bao biện cho bản thân là người ta cũng làm vậy thì chịu thật. Không ai cấm bạn clone 1 game, vấn đề là hãy phát triển từ đầu chứ không phải ăn cắp toàn bộ resource code, art của người ta, mày mò tạo cái server rồi nói là clone hay nghiên cứu phát triển được. 1 kẻ cắp thì suốt đời người ta vẫn nhìn nhận là kẻ cắp, và phát triển đi lên nhờ ăn cắp."

 
 
 

Hiện tại, chúng tôi chưa có thông tin cụ thể nào về nhóm phát triển tựa game này. Chính vì thế, nếu như game thủ Việt đang quan tâm tới trò chơi thì cũng nên thận trọng khi tìm hiểu thật kỹ để tránh những hậu quả không đáng có.