Hôm qua (23/7), ông Lê Bá Hải Siêu, đại diện một doanh nghiệp startup tại TP.HCM cho biết, những chai nước đóng chai làm từ chè Shan tuyết Hà Giang quý hiếm sẽ có mặt ở châu Âu trong thời gian tới.

Ông Siêu chia sẻ, đây là những chai nước đóng chai làm từ chè Shan tuyết Hà Giang cổ thụ 300-400 năm tuổi kết hợp với Kombucha - một loại trà lên men. Những chai nước này sẽ được giữ nguyên hương vị tươi ngon bằng công nghệ tiên tiến và không dùng hóa chất bảo quản.

{keywords}
Chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi là đặc sản của dải núi Tây Côn Lĩnh, Hà Giang.

Sản phẩm sẽ được phân phối tại thị trường châu Âu thông qua một doanh nghiệp đóng tại thành phố Berlin, Đức. Dự kiến, đơn hàng đầu tiên đến châu Âu sẽ là 1 container với 30.000 sản phẩm đóng chai.

Theo ông Siêu, mong muốn lớn nhất của ông là đưa được những nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới và bạn bè quốc tế đều biết được chất lượng thơm ngon của nông sản Việt.

“Chè Shan tuyết Hà Giang là loại chè hảo hạng. Những cây chè Shan tuyết cổ thụ 300-400 năm tuổi có hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Trung Quốc, Đài Loan họ quảng bá rầm rộ cho những loại chè ngon của họ thì tại sao mình không làm. Không chỉ có chè mà chúng ta còn có sâm Ngọc Linh, cà phê chồn,... Tôi cũng mới nghe về loại sâm rất nổi tiếng ở Quảng Bình là sâm Bố Chính. Tôi sẽ nghiên cứu để thương mại hóa những sản vật này trong tương lai”, ông Siêu nói.

Cũng theo ông Siêu, việc thương mại hóa thành công sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang Kombucha sang thị trường châu Âu sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho bà con vùng cao Hà Giang và cho chính doanh nghiệp của ông. Mục tiêu của doanh nghiệp là tiêu thụ được 3,6 triệu chai nước vào năm 2022.

Bà Phạm Thị Minh Hải, đại diện một doanh nghiệp sản xuất trà tại Hà Giang từng đạt giải vàng cuộc thi Trà thế giới tại Pháp năm 2019 cho biết, trà Shan tuyết cổ thụ được sản xuất từ những cây chè trăm tuổi sống trên dải núi Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) có độ cao từ 1.300-1.700m.

“Chè Shan tuyết cổ có tuổi đời từ 200-400 năm hoặc 500-700 năm và cũng có những cây hàng ngàn năm tuổi. Bà con vùng cao thường thu hoạch chè từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Sau khi chè được hái đem về thì chúng tôi đưa ngay vào sản xuất trà nhằm đảm bảo độ tươi ngon của chè. Việc sản xuất trà kéo dài đến sáng hôm sau, khi mọi thứ đã hoàn thành”, bà Hải nói.

Cũng theo bà Hải, hiện nay, giá chè tươi mà bà con vùng cao đang bán cho doanh nghiệp là khoảng 35.000-40.000 đồng/kg. Còn giá trà Shan tuyết Hà Giang dao động từ 450.000-800.000 đồng/kg, loại ngon hơn giá 1,5 triệu đồng/kg và loại đặc biệt có thể lên đến 80 triệu đồng/kg.

Giá trà cũng phụ thuộc một phần vào độ tuổi của cây chè và nhiều yếu tố khác. Mỗi năm, bà con sống tại khu vực núi Tây Côn Lĩnh thu hoạch tổng cộng khoảng 200 tấn trà Shan tuyết.

(Theo Dân trí)