Xuyên đêm hít khói, kho 5.000 nồi cá bán Tết Canh Tý

Những ngày giáp Tết Canh Tý, trung bình mỗi ngày khách mua khoảng 500 nồi cá kho lớn nhỏ, tính cả mùa Tết lượng cá bán ra tầm khoảng 5.000 nồi. Song, để kho được số cá này, người làm phải thay nhau thức xuyên đêm canh bếp.

Lần đầu về xã Hoà Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) những ngày này, nhiều người hẳn sẽ khá ngạc nhiên khi nơi đây củi nhãn chất đầy đường, niêu đất xếp kín sân, còn những gian bếp lúc nào cũng đỏ lửa. Song, với người dân xã Hạ Hòa, đặc biệt là dân làng Vũ Đại, đây lại là những hình ảnh hết sức quen thuộc. Bởi, vào mỗi dịp cần Tết, tại xã này có tới hàng trăm gia đình nổi lửa kho cá bán.

Dẫn chúng tôi vào khu vườn rộng phía trước nhà kê những dãy bếp dài để kho được hàng trăm nồi cá kho cùng lúc, anh Nguyễn Bá Toàn - chủ một cơ sở đặc sản cá kho làng Vũ Đại ở xã Hoà Hậu, khoe: “Đang lúc cao điểm làm hàng để kịp trả khách đã đặt nên ai cũng tất bật việc này việc kia. Thậm chí thời gian ăn cơm cũng phải tranh thủ”.

Chỉ vào nồi cá kho đang được đun trên bếp lửa, anh Toàn cho biết, trước kia, làng Vũ Đại nổi tiếng vì là quê hương của cố nhà văn Nam Cao với kiệt tác “Chí Phèo”. Nhưng vài năm trở lại đây, ngôi làng này lại nổi tiếng với món cá kho truyền thống, trở thành đặc sản của làng vào mỗi dịp cận Tết. Nhiều gia đình nhờ nghề kho cá bán nên có thu nhập ổn định, cuộc sống khá giả hơn trước rất nhiều.

Nghề kho cá ngày thường chỉ hơn chục gia đình theo. Còn dịp Tết cổ truyền thì có đến hàng trăm hộ làm cá kho để bán đi khắp các tỉnh thành cả nước, anh Toàn chia sẻ.

{keywords}
Vào dịp Tết, nhiều gia đình ở xã Hoà Hậu lại tất bật kho cá bán

Theo anh Toàn, cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng vì có hương vị rất đặc trưng. Miếng cá kho đạt tiêu chuẩn phải có màu cánh rán, ăn chắc thịt, vị mặn vừa phải, mùi thơm của các loại gia vị quyện vào, nhưng xương cá thì phải xốp.

Để kho được đúng chuẩn vị cá kho truyền thống của làng Vũ Đại, cá nguyên liệu là loại trắm đen nặng từ 3kg trở lên, khi làm thịt bỏ đầu bỏ đuôi, chỉ lấy khúc giữa. Gia vị tẩm ướp cá có tới 16 loại gồm: chanh, gừng, riềng, muối, mì chính, ớt,... thêm thịt ba chỉ để làm tăng độ béo ngậy của miếng cá.

Ngoài những loại nguyên liệu và gia vị trên, muốn cá ngon, trước khi xếp cá vào niêu thì người ta sẽ xếp một lớp gừng lót xuống dưới đáy niêu. Mỗi niêu cá này bắt buộc phải kho liên tục trong vòng 16 tiếng đồng hồ, củi dùng kho cá phải là loại củi nhãn. Tất cả các bí quyết trên tạo nên niêu cá kho ngon nức tiếng.

“Để tìm ra bí quyết kho cá, tôi phải mất gần một năm thử nghiệm đủ các công thức khác nhau mới ra được công thức chuẩn nhất”, anh chia sẻ.

Cũng theo anh Toàn, các hộ kho cá bán chỉ trông vào mùa Tết bởi lượng tiêu thụ tăng gấp cả vài chục lần ngày thường. Thời cao điểm khách mua cá kho ăn hoặc biếu tặng cũng chỉ kéo dài khoảng chục ngày trước Tết. Theo đó, những ngày này lượng cá kho của anh bán ra khoảng 500 nồi/ngày. Tổng mùa Tết cơ sở của anh ước tính bán ra khoảng trên 5.000 nồi cá. Giá mỗi nồi cá kho dao động từ 500.000-1.100.000 đồng tùy loại.

Tuy nhiên, để kho được số lượng cá lớn như trên, anh Toàn phải huy động khá nhiều người, đồng thời phải dựng thêm bếp ra ngoài vườn để kho cùng lúc được nhiều nồi. Riêng người làm cần thay ca nhau trông bếp cá kho cả ngày lẫn đêm, bởi, mỗi nồi cá kho mất khoảng 16 tiếng đồng hồ. Trong thời gian này bếp lúc nào cũng phải đỏ lửa, phải tiếp thêm nước vào nồi cá liên tục (tránh bị cháy khi cạn nước) mới kho được một nồi cá kho đúng chuẩn.

“Cá kho đến đâu khách lấy hết đến đó. Có khách lấy 1-2 nồi, có khách lấy tới vài chục nồi để làm quà biếu tặng người thân. Thế nên, nhiều lúc nhà kho cả mấy trăm nồi cá mà đến bữa cơm vẫn không còn miếng cá kho nào để ăn”, anh Toàn chia sẻ.

{keywords}
Cá kho làng Vũ Đại mấy năm gần đây nổi tiếng khắp cả nước
{keywords}
Để có nồi cá kho ngon, người dân làng Vũ Đại chỉ dùng cá trắm đen nặng từ 3kg trở lên
{keywords}
Ngoài cá trắm, món cá kho này còn dùng tới 16 loại gia vị 
{keywords}
Cá phải được kho bằng niêu đất, củi nhãn
{keywords}
Những ngày cận Tết, để đáp ứng được nhu cầu của thị trường, gia đình anh Trần Bá Toàn còn phải dựng bếp ra ngoài vườn để kho cá
{keywords}
Cá được kho 16 tiếng liên tục, phải chia ca thức đêm canh những nồi cá này
{keywords}
Trong quá trình kho, nước được tiếp thêm liên tục để cá khỏi cháy 
{keywords}
Trung bình mỗi ngày cận Tết, gia đình anh Toàn kho trên 500 nồi cá lớn nhỏ khác nhau
{keywords}
Giá mỗi nồi cá kho dao động từ 0,5-1,1 triệu đồng. Cá kho đến đâu khách lấy hết đến đó nên nhiều lúc gia đình anh không còn cá để ăn

Châu Giang

tin nổi bật

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

The Noodle House - Phở Tràng An và café Gemini ký hợp tác chiến lược

Sáng 15/8 đại diện hai doanh nghiệp ký kết bản hợp tác chiến lược, đánh dấu cú bắt tay của chuỗi café với hơn 10 năm kinh nghiệm - Gemini và chuỗi phở mới xây dựng nhưng có sự phát triển ấn tượng - The Noodle House.

Điều đặc biệt của na ruột đỏ giá đắt gấp 3 lần “chỉ ngửi không ăn” nhiều người săn lùng

Sự độc đáo và công dụng của loại na ruột đỏ này khiến nhiều người săn lùng tìm mua. Giá của chúng đắt gấp 3 lần so với na thông thường mà “chỉ ngửi không ăn”

TikTok trở thành 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái

TikTok đang trở thành điểm tập trung mới của hàng giả, hàng nhái. Dù nghiêm cấm các sản phẩm kém chất lượng, gian thương vẫn dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Giá cá kèo cao kỷ lục

Cá kèo thiên nhiên chế biến được nhiều món ăn ở miền Tây đang hiếm, khiến giá tăng cao kỷ lục. Cua biển thiên nhiên cũng tăng nhẹ vì tháng 7 âm lịch sắp hết.

Bánh trung thu ngon nhất thế giới, giá tiền triệu rao bán la liệt

Là phiên bản giới hạn với vỏ bánh dẻo mịn như mochi, nhân làm bằng 100% sầu riêng tươi Musang King và sầu Blackthorn ngon nhất thế giới, loại bánh trung thu cao cấp này lại xuất hiện la liệt trên thị trường.

Giá thép lao dốc, tiếp tục giảm lần thứ 14 liên tiếp

Giá thép trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 14 liên tiếp với mức giảm cao nhất tới 710.000 đồng/tấn, kéo giá bán về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Nhãn ồ ạt xuống phố, giá rẻ bằng mớ rau muống

Miền Bắc đang vào vụ thu hoạch lớn, nhãn lồng ồ ạt xuống phố Hà Nội. Trong đó, nhãn miền thiết xuất hiện khắp các tuyến đường, ngõ chợ với giá rẻ như rau.

'Vua me' với những tác phẩm bonsai hái tiền tỷ

Gắn bó với cây kiểng bằng niềm đam mê, nghệ nhân Bùi Quốc Nam từ một người chạy xe ôm nay đã được nhiều người biết đến với cái tên "vua me", gắn liền với những tác phẩm me bonsai tiền tỷ.

Thế giới trái chiều, ẩn số giá xăng trong nước

Giá dầu thế giới lao dốc mạnh, xuống dưới 90 USD/thùng, giá xăng nhập lại có xu hướng tăng lên. Giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới tăng hay giảm tiếp thì vẫn phải chờ vào diễn biến giá xăng thế giới trong vài ngày tới.

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.