Y án chung thân với ông Nguyễn Bắc Son, ông Lê Nam Trà được giảm án

Chiều nay, HĐXX cấp phúc thẩm phiên tòa xử vụ MobiFone mua AVG đã tuyên y án sơ thẩm đối với ông Nguyễn Bắc Son.

Theo đó, ông Nguyễn Bắc Son nhận 16 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng; án tù chung thân vì tội Nhận hối lộ.

Tổng hợp hình phạt mà ông Nguyễn Bắc Son phải nhận là tù chung thân.

{keywords}
Ông Nguyễn Bắc Son 

Ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) nhận 4 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng; 16 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Tổng hợp hình phạt mà ông Trà phải nhận là 20 năm tù. Như vậy ông Trà được giảm 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên Hội đồng thành viên MobiFone): 12 tháng tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Hồ Tuấn (cựu Phó TGĐ MobiFone): 12 tháng tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó TGĐ MobiFone): 12 tháng tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Mạnh Hùng (cựu Phó TGĐ MobiFone): 12 tháng tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Bảo Long (cựu Phó TGĐ MobiFone): 12 tháng tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách MobiFone): 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng

Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX): 14 tháng tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng.

Không có căn cứ để giảm án cho ông Nguyễn Bắc Son

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến kinh doanh và làm chậm quá trình cổ phần hóa của MobiFone. Vụ án còn gây dư luận xấu trong xã hội.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Căn cứ vào lời khai của ông Phạm Nhật Vũ, thừa nhận của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà, quy kết các bị cáo phạm tội Nhận hối lộ là chính xác, không oan.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son không thừa nhận tội Nhận hối lộ, hậu quả vụ án đã khắc phục đều do Phạm Nhật Vũ nộp nên Phạm Nhật Vũ đã được hưởng tình tiết giảm nhẹ đặc biệt.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, không có căn cứ để áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son như quan điểm của luật sư.

Mức án mà tòa án cấp sơ thẩm dành cho ông Nguyễn Bắc Son là đã xem xét đầy đủ và đã áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Vì vậy, không có căn cứ giảm hình phạt cho ông Nguyễn Bắc Son.

Theo nhận định của HĐXX cấp phúc thẩm, bị cáo Trà có vai trò quan trọng, nhưng bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh, điều kiện bị ông Nguyễn Bắc Son gợi ý và chỉ đạo quyết liệt.

HĐXX cấp phúc thẩm thấy mức hình phạt của bị cáo Trà cao hơn các bị cáo khác là chưa xem xét đến hoàn cảnh phạm tội của bị cáo. Theo HĐXX cấp phúc thẩm, có căn cứ cứ giảm một phần hình phạt cho ông Trà.

Với tội Nhận hối lộ, bị cáo Trà tự thú khi chưa bị phát giác. Bị cáo đã giúp CQĐT mở rộng vụ án, nhưng ở tội Nhận hối lộ, bị cáo đã được áp dụng tình tiết tự thú.

Việc luật sư đề nghị áp dụng thêm cho bị cáo Trà tình tiết giảm nhẹ là không phù hợp. Ngoài ra, mức án 16 năm tù mà tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là không nặng nên tòa án cấp phúc thẩm không có căn cứ giảm thêm tội cho bị cáo.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, có căn cứ áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo Hoa Mai, Hồ Tuấn vì hai bị cáo này không tham gia vào các giai đoạn của dự án.

Hành vi của bị cáo không có yếu tố vụ lợi, khi vụ án bị phát hiện hai bị cáo đã tích cực hợp tác điều tra, tích cực trong việc hủy hợp đồng, có nhiều bằng khen...

Ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng bí thư

Ông Nguyễn Bắc Son xin lỗi Tổng bí thư

Chiều nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, các bị cáo được nói lời sau cùng.

T.Nhung

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.