'Ý niệm yêu thương' lan toả giá trị tốt đẹp của đạo hiếu mùa Vu lan

Đạo hiếu là một trong những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Nhân mùa Vu lan báo hiếu, Đài THVN thực hiện chương trình 'Ý niệm yêu thương' phát sóng lúc 20h30 ngày 21/8/2021 trên kênh VTV2.

{keywords}
Một buổi ghi hình tại Ninh Bình. 

Lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Đây là ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Đề cao chủ đề đạo hiếu, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình giao lưu đặc biệt với tên gọi 'Ý niệm yêu thương' phát sóng ngày 21/8/2021, 1 ngày trước Lễ Vu lan năm nay. 

Chương trình xuyên suốt chủ đề tôn kính 4 ơn lớn: ơn cha mẹ, ơn quốc gia, ơn thầy bạn và ơn xã hội được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Đó là câu chuyện về ý nghĩa của lễ Vu Lan theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua hình ảnh bông hồng cài áo; Về mùa Vu Lan với những góc nhìn chưa được kể của thời kỳ Vua Minh Mạng; tại tâm dịch của TP.HCM thông điệp đạo lý uống nước nhớ nguồn được lan toả. Bên cạnh đó, các chuyên gia lịch sử, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian trong chương trình 'Ý niệm yêu thương' sẽ hé lộ nhiều điểm nhấn đặc biệt về ngày lễ Vu Lan, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

MC Hồng Nhung sẽ cùng các khách mời như nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, TSKH Nguyễn Minh Giang và TSKH Đoàn Hương tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của đạo hiếu trong hành trình lịch sử cũng như những biểu hiện của đạo hiếu trong đời sống hiện nay. Chương trình cũng có các tiết mục nghệ thuật truyền tải chủ đề Ý niệm yêu thương như: Gánh mẹ, Lời ru cho con, Sống như những đoá hoa với phần biểu diễn của NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Bảo Trâm... 

Để thực hiện chương trình công phu này, nhiều ê kíp khác nhau đã tiến hành quay tại Ninh Bình, Huế, TP.HCM và nhiều địa điểm khác. Tất cả ê kíp lẫn khách mời tuân thủ 5K, trao đổi nội dung theo hình thức online. Đạo diễn chương trình, BTV Trần Hà Trang cho biết: "Đây là một chủ đề nội dung mang tính nhân văn và truyền thống được chúng tôi thể hiện dưới góc nhìn mới và hiện đại. Mặc dù đang là thời điểm giãn cách xã hội nhưng các phóng viên, biên tập vẫn thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc để chương trình đạt được chất lượng nội dung và nghệ thuật cao nhất". 

Hồng Liên

Ảnh: Hồ Giáp

tin nổi bật

Giúp đồng bào Đan Lai ở Thạch Ngàn, Nghệ An tái định cư

Đan Lai là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Đói nghèo bủa vây, hôn nhân cận huyết thống kéo dài nhiều năm khiến tộc người Đan Lai ở huyện Con Cuông (huyện miền núi Nghệ An) đứng trước nguy cơ sacuy vong giống nòi.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Lễ cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới tại chùa Bái Đính

Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Giáp hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới và Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình nhằm tuyên truyền về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Viện Nghiên cứu tôn giáo và tín ngưỡng vừa phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'.

"Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình"

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa diễn ra tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972-28/8/2022).

Đại lễ 3 ngày cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì Covid-19

Tròn 1 năm sau khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quét qua TP.HCM lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Phát huy nguồn lực của nhân dân để xây dựng Tổ quốc

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động rất phức tạp, khó dự báo, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả tích cực.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” là sự phát triển tư tưởng lấy “dân là gốc”, phát huy sức mạnh của nhân dân, là “kế sách giữ nước” từ sớm, từ xa.

Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Nối dài đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Càng đến ngày 27/7, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đồng bào theo đạo Hồi góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào đạt hiệu quả thiết thực.