Yahoo sẽ cắt giảm 700 nhân viên
ICTnews - Biểu tượng Internet của thế giới sẽ phải cắt giảm khoảng 700 nhân viên trong cuộc tái tổ chức để cạnh tranh với Google.
![]() |
Mọi người đang đứng trên vỉa hè trước trụ sở của Yahoo tại Sunnyvale ngày 15/10/2007. Ảnh: Bloomberg |
Theo một nguồn tin hiểu rõ các kế hoạch cải tổ của Yahoo - từ chối tiết lộ tên bởi việc sa thải còn chưa được thông báo - cho rằng Yahoo có thể sẽ tuyên bố kế hoạch cắt giảm vào khoảng thời gian hãng báo cáo doanh thu vào 29/1 tới. Nữ đại diện của Yahoo, bà May Petry, từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, trong một thông cáo, Yahoo nói họ sẽ “cắt giảm một số lĩnh vực kinh doanh”.
Yahoo đã báo cáo mức lợi nhuận giảm sút trong 7 quý liên tục khi hãng đánh mất những người dùng tìm kiếm Internet vào tay gã khổng lồ Google, và đối mặt với cạnh tranh từ nhiều đối thủ mới như Facebook và MySpace của News Corp. Tổng giám đốc điều hành Yahoo, ông Jerry Yang, đã bắt đầu tiến hành tái cơ cấu sau khi kế vị ông Terry Semel hồi tháng 6/2007.
“Hiện nay mọi người rất nghi ngờ khả năng của Yahoo”, Scott Kessler, một nhà phân tích cổ phiếu của Standard & Poor ở New York. Tuy vậy Scott vẫn khuyên nhà đầu tư nên giữ cổ phiếu Yahoo.
Ngày 19/1 vừa qua, Henry Blodget, một cựu chuyên gia phân tích của Merrill Lynch & Co, nói trên blog Silicon Alley Insider của ông rằng Yahoo có thể sẽ cắt giảm từ 1.500 đến 2.500 nhân viên.
“Yahoo dự định đầu tư vào một số lĩnh vực, giảm sự tập trung vào những mảng khác, và xóa bỏ một số mảng kinh doanh không hỗ trợ cho ưu tiên của công ty”, theo một thông báo của Yahoo, trụ sở đặt tại Sunnyvale, California.
Ngày 18/1 vừa qua, cổ phiếu Yahoo giảm 44 cent xuống còn 20,78 USD trên thị trường chứng khoán Nasdaq. Trong năm 2007, cổ phiếu của hãng đã giảm 11% giá trị.
Kế hoạch 100 ngày của Jerry Yang
Hồi tháng 7, Tổng giám đốc Jerry Yang nói với các nhà đầu tư ông sẽ dành 100 ngày tiếp theo để xem xét lại các đơn vị kinh doanh của công ty và phác thảo kế hoạch để “cải thiện đáng kể” tình hình làm ăn của Yahoo.
Trong quý III/2007, doanh thu Yahoo tăng 12% lên 1,77 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2006. Còn doanh số của Google - hãng có trụ sở tại Mountain View, California - tăng 57% đạt 4,23 tỷ USD.
Để thu hẹp khoảng cách với Google, năm 2007, Yahoo đã nâng cấp công cụ tìm kiếm của hãng, bổ sung thêm tính năng tìm video và ảnh Flickr. Tháng này, công ty giới thiệu trang chủ nâng cấp trên ĐTDĐ và tuyên bố sẽ phát hành phần mềm cho phép các nhà phát triển bên ngoài xây dựng các ứng dụng cho ĐTDĐ.
V.N
Theo Bloomberg
