![]() |
Người tiêu dùng cảm thấy hài lòng với các dịch vụ web của Yahoo. Ảnh: Reuters |
ICTnews - Mặc dù thua Google về doanh thu quảng cáo và tìm kiếm, song Yahoo vẫn được người tiêu dùng Mỹ “chấm điểm” cao hơn.
Có thể Yahoo vẫn phải thuyết phục giới tài chính Phố Wall tin tưởng vào triển vọng tương lai của hãng, song người tiêu dùng vẫn cảm thấy thoả mãn và hài lòng với các dịch vụ của Yahoo hơn Google.
Dữ liệu từ cuộc nghiên cứu của Trường Đại học Michigan, Mỹ, về Chỉ số Thoả mãn Người tiêu dùng (ACSI) cho thấy sự thoả mãn của người tiêu dùng đối với Yahoo tăng 3,9% so với 1 năm trước đây, và đạt 79/100 điểm. Trong khi đó, Google bị đánh giá tụt 3,7%, chỉ đạt 78/100 điểm.
Mặc dù Google vẫn là công cụ tìm kiếm web lớn nhất, song Yahoo lại chiếm được cảm tình của người dùng về các mạng lưới website, email, mạng xã hội và các tính năng khác của hãng. Những tình cảm tích cực dành cho Yahoo xuất phát từ việc trang chủ Yahoo được cải tiến và các sản phẩm phụ đa dạng của hãng, Larry Freed, Tổng giám đốc ForeSee Results, hãng chuyên về các cuộc khảo sát trực tuyến của Mỹ, tài trợ cho báo cáo ACSI, nói.
|
Trong khi các chức năng tìm kiếm của Google rất tốt, song khi đến với web, năm này qua năm khác người dùng luôn phải tìm kiếm những bước nâng cấp khiến họ cảm thấy thoải mái, thoả mãn nhằm nâng điểm cho Google, ông Larry Freed nói. “Với phần lớn người dùng, những gì nhìn thấy trong Google hôm nay chẳng khác gì họ đã nhìn thấy trong 3 năm qua”.
Mặc dù Google đã phát triển email riêng, ứng dụng chat và văn phòng, cùng các tính năng khác, nhưng họ vẫn không thu hút nổi người tiêu dùng. “Google cần tìm cách tận dụng những ứng dụng mà họ đã phát triển nên”, ông Freed nói, “không nhất thiết phải qua quảng cáo, nhưng cần marketing tốt hơn”.
Ngoài ra, các đối thủ web nhỏ hơn cũng có cách và mức độ thu hút người dùng Internet khác nhau. Công cụ tìm kiếm Ask.com của IAC/InterActiveCorp tăng 5,6% mức thoả mãn người dùng, đạt 75 điểm nhờ công nghệ tìm kiếm được nâng cấp. Trang AOL của Time Warner Inc, trang web đã chuyển chiến lược từ dịch vụ truy cập web trở thành nguồn email và giải trí hỗ trợ quảng cáo, đã trượt hơn 9%, chỉ còn 67 điểm.
Điểm của các dịch vụ trực tuyến của Dell giảm 5% so với mức điểm năm 2006, và chỉ còn lại 74/100 điểm. Hewlett-Packard ghi 76 điểm. Apple tụt hạng từ 83 điểm năm ngoái xuống còn 79 điểm trong năm nay.
Phương pháp khảo sát của ACSI dùng dữ liệu từ việc phỏng vấn gần 70.000 người tiêu dùng để "đo" mức độ thoả mãn của họ đối với hơn 200 doanh nghiệp ở 45 ngành công nghiệp khác nhau tại Mỹ.
Huyền Thương
Theo Reuters, Bloomberg

