Yêu cầu bắt buộc đối với người hoàn thành cách ly tập trung

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) yêu cầu người hoàn thành cách ly tập trung phải khai báo đầy đủ với địa phương và ghi lịch trình 14 ngày sau cách ly nhằm đảm bảo an toàn.

 

Ngày 30/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) hướng dẫn những điều người hoàn thành cách ly cần thực hiện. Theo đó, người được xem là hoàn thành cách ly tập trung khi đã cách ly đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Những người này phải ký cam kết, cung cấp đầy đủ chính xác thông tin cá nhân, nơi cư trú để được theo dõi y tế 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly. Đồng thời phải cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo phương tiện di chuyển về nơi cư trú.

{keywords}

Khu vực cách ly trong bệnh viện

Trong trường hợp về nơi cư trú bằng phương tiện đường bộ: Đi bằng xe riêng, phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không được tổ chức đưa đón đông người. Xe chỉ bao gồm lái xe và người giám sát (nếu có).

Trong quá trình di chuyển, người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng phải đeo khẩu trang; cài đặt và mở ứng dung truy vết Bluezone liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. Hạn chế tiếp xúc dưới 2m với người khác trong quá trình di chuyển. Hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường. Phương án tốt nhất là đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú. 

Trong trường hợp về nơi cư trú bằng máy bay, tàu hỏa: Thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển để bố trí các biện pháp phòng chống dịch khi sử dụng phương tiện. Người hoàn thành cách ly phải khai báo y tế, cài đặt và mở ứng dụng truy vết Bluezone liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. 

Khi trở về nơi cư trú, người hoàn thành cách ly phải ngay lập tức thông báo cho chính quyền khu phố/ấp, hoặc trạm y tế phường xã nơi lưu trú.  

Người hoàn thành cách ly có thể đi học, đi làm nhưng hạn chế tụ tập đông người, không ra khỏi nơi cư trú đã khai báo. Ngoài ra, phải ghi nhật ký di chuyển và tiếp xúc trong suốt 14 ngày từ ngày hoàn thành cách ly. Đồng thời, phải chấp hành việc lấy mẫu xét nghiệm theo lịch của Trạm y tế phường xã thông báo.

Linh Khuê

Ca Covid-19 siêu lây nhiễm ở Hà Nam lây bệnh từ đâu?

Ca Covid-19 siêu lây nhiễm ở Hà Nam lây bệnh từ đâu?

Ca bệnh 2899 đến nay đã lây cho ít nhất 14 trường hợp, chuyên gia cho rằng có tới 3 giả thiết về nguồn lây của bệnh nhân này.  

tin nổi bật

Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế: Hàng nghìn nhân viên y tế nghỉ việc không chỉ vì lương

Đắn đo nhiều, cuối cùng, người nhân viên y tế cũng đặt bút ký vào đơn nghỉ việc sau nhiều năm gắn bó. Làn sóng nhân viên y tế ở bệnh viện công ồ ạt nghỉ việc sau dịch Covid-19 là bài toán thách thức buộc ngành y tế phải đối mặt.

Biến thể BA.5 làm thay đổi triệu chứng ở bệnh nhân Covid-19

Đa số các bệnh nhân đều có biểu hiện nhẹ hơn, chủ yếu bị đau đầu, sổ mũi, đau họng.

Người mẹ 21 tuổi rạch bụng tự sát sau khi sinh con đầu lòng

Các bác sĩ ước tính, gần 50% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh.

Sở Y tế TP.HCM nói gì về vụ việc cô gái tử vong sau khi truyền dịch?

Bệnh nhân tử vong trước khi đến Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), nghi xuất huyết não, mắc sốt xuất huyết ngày thứ nhất.

Áo mưa cuốn vào bánh xe, nam thanh niên bị ngã chấn thương sọ não

Nam thanh niên đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến anh ngã xuống, bị đa chấn thương nghiêm trọng vùng sọ não, mặt hàm và ngực.

Sưng tím, gãy dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế

Quan hệ tình dục sai tư thế, nam bệnh nhân 38 tuổi đã phải vào bệnh viện để phẫu thuật cấp cứu.

Người nhiễm biến thể BA.5 tại TP.HCM là bé gái 11 tuổi

Ngày 5/7, TP.HCM công bố đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5 trên địa bàn.

Khi thói quen ảnh hưởng sức khoẻ, có Sủi Livecool 'ra tay'

Ngày nay, nhiều người trẻ cảm thấy thiếu sức sống, cơ thể mỏi mệt, dễ bị nóng trong người. Chăm sóc sức khỏe không chỉ đến từ việc skincare, dốc toàn lực tập thể dục… mà còn phải có sự cân bằng trong chế độ sinh hoạt.

Cô gái trẻ tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám

Sở Y tế TP.HCM cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân một bệnh nhân tử vong sau truyền dịch tại phòng khám.

TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5

Các ca nhiễm biến thể mới của TP.HCM được ghi nhận qua tầm soát ngẫu nhiên.

Nhân viên y tế bỏ việc 4 triệu/tháng để chạy Grab 400 ngàn/ngày

“Năm 2018, tôi nghỉ việc ở bệnh viện để chạy xe ôm. Đỉnh dịch Covid-19, tôi về lại trạm y tế chống dịch, tổng thu nhập mỗi tháng là 4.135.000 đồng. Cố gắng được gần 1 năm, tôi lại nghỉ, về chạy Grab”.

Quyền Linh chạy bộ gây quỹ hỗ trợ phẫu thuật xương khớp

Dù bận rộn với lịch quay diễn dày đặc, MC Quyền Linh vẫn tranh thủ thời gian tham gia giải chạy JEX Running 2022 để gây quỹ cho chương trình hỗ trợ phẫu thuật xương khớp.

Loại đồ uống quen thuộc có lợi cho não

Cà phê chứa caffeine, polyphenol, chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Gọi điện thoại giả mạo thanh tra Sở Y tế kiểm tra việc bán thuốc

5 số điện thoại gọi điện cho người dân, mạo nhận là thanh tra viên của Sở Y tế TP.HCM, yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến bán thuốc hậu Covid-19.

Biểu hiện khi ngủ cảnh báo bệnh tim

Một người có nguy cơ mắc bệnh tim nếu ngáy, mất ngủ, thức giấc vào ban đêm do nghẹt thở.