1 công ty chi 1.500 tỷ trả lương, thưởng Tết

Toàn bộ lương, thưởng sẽ chuyển vào thẻ ATM cho người lao động vào đầu tháng 1-2020 để người lao động chủ động mua sắm tết cho gia đình.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là bước vào tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này người lao động quan tâm là mức thưởng tết năm nay có khấm khá hơn năm ngoái.

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 12 nhiều doanh nghiệp (DN) ngành dệt may, giày da, điện tử đã chính thức công bố mức thưởng tết cho người lao động.

Ngành giày da thưởng tết hai tháng lương

Đại diện của người lao động thuộc Công ty TNHH Freetrend lĩnh vực giày da (Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết công ty đã thông báo mức thưởng tết 2020 đến người lao động. Năm nay công ty sẽ thưởng tết cho 24.000 công nhân lao động bình quân hai tháng lương, riêng những công nhân có thời gian làm việc 12 tháng trở xuống nhận thưởng một tháng lương, tuy nhiên số lao động có thời gian làm việc dưới một năm khá ít. Tính bình quân mỗi lao động thưởng hai tháng lương sẽ nhận mức thưởng tết khoảng 10 triệu đồng.

Đại diện tổ chức công đoàn tại DN này thông tin thêm, ngoài thưởng tết công ty còn hỗ trợ vé xe, máy bay, tàu hỏa cho người lao động về quê đón tết. Theo vị đại diện này, ba năm nay đơn hàng giày da khá ổn định, công nhân có việc làm ổn định trong năm nên đảm bảo mọi người lao động đều có thưởng tết.

“Do mức lương tối thiểu năm nay tăng 6% chưa kể thâm niên nên mức thưởng tết năm nay cao hơn năm ngoài dù năm ngoái cũng đưa ra mức thưởng tương tự nhưng nền lương tối thiểu thấp hơn" - vị đại diện công đoàn nói.

{keywords}
Năm nay Công ty Pouyen Việt Nam chi 1.500 tỉ đồng trả lương, thưởng tết cho người lao động.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Pouyen Việt Nam, nhà sản xuất giày lớn nhất tại Việt Nam, phấn khởi cho biết ban giám đốc công ty đã thông báo mức thưởng tết cho 63.000 công nhân với mức thấp nhất là một tháng lương, còn trên thời gian này là 2-2,2 tháng lương.

“Việc thông báo thưởng tết sớm để người lao động yên tâm làm việc và chủ động sắp xếp công việc để về quê đón tết” - ông Nghiệp nói.

Như vậy tính trên nền lương tối thiểu khu vực 1 hơn 4 triệu đồng/tháng, tính bình quân mỗi công nhân ở công ty này sẽ có mức thưởng tết khoảng 10 triệu đồng. Ông Nghiệp đánh giá nhiều năm gần đây đơn hàng của công ty khá ổn định nên công nhân có việc làm thường xuyên nên vẫn duy trì mức thưởng tết bình quân 2-2,2 tháng lương cho người lao động làm việc gắn bó lâu dài với công ty.

“Với mức lương tối thiểu tăng nên tổng mức chi lương, thưởng tết năm nay cao hơn năm ngoái. Cụ thể, cuối năm công ty chi khoảng 1.500 tỉ đồng, trong đó 900 tỉ đồng để thưởng tết và 600 tỉ đồng để trả lương tháng 12. Toàn bộ lương, thưởng sẽ chuyển vào thẻ ATM cho người lao động vào đầu tháng 1-2020 để người lao động chủ động mua sắm tết cho gia đình” - ông Nghiệp tính toán.

Theo vị chủ tịch công đoàn, ngoài chủ động công bố thưởng tết, công ty còn tổ chức đưa 3.000 công nhân các tỉnh miền Bắc, Trung về quê đón tết cùng gia đình. Các chuyến xe xuất phát từ ngày 25 đến 27-1.

Điện tử, dệt may thưởng tết 10 triệu đồng/người

Cũng phấn chấn với tình hình sản xuất ngành điện tử ổn định, công nhân được bố trí ca kíp hợp lý, tạo thu nhập ổn định cho người lao động, bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, cho biết công ty thưởng bình quân hai tháng lương cho 2.000 công nhân đang làm việc tại KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP.HCM.

{keywords}
Do mức lương tối thiểu tăng nên mức thưởng tết năm 2020 cao hơn năm ngoái.

Bà Vân đánh giá hiện số công nhân lao động tại công ty ở TP.HCM không còn đông như trước đây do công ty thu hẹp sản xuất, dịch chuyển về Mỹ Tho, Tiền Giang, tuy nhiên mức thưởng tết cho người lao động vẫn đảm bảo mỗi công nhân có mức thưởng tết khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, một bộ phận công nhân còn được hỗ trợ vé xe để về quê đón tết cùng gia đình.

Tương tự, đại diện các DN ngành dệt may sử dụng nhiều lao động cũng cho hay mức thưởng tết năm nay ngang bằng năm ngoái, tuy nhiên do mức lương tối thiểu cao hơn năm ngoái nên mức thưởng tết cũng nâng lên chút ít. Ngoài ra cuối năm các công ty còn tổ chức tặng quà, vé xe, máy bay, tàu hỗ trợ công nhân về quê đoàn tụ gia đình.

Năm ngoái tại TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH công bố mức thưởng tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cao nhất 1,17 tỉ đồng thuộc về một nhân sự đang làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Mặt bằng chung các DN thưởng tết cho người lao động một tháng lương. 

{keywords}
Bộ luật Lao động sửa đổi Quốc hội vừa thông qua khái niệm tiền thưởng không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác. 

Trao đổi với báo, ông Nguyễn Mình Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, chuyên gia lĩnh vực tiền công, tiền lương, đánh giá nền kinh tế nước ta năm nay tăng trưởng khá cao nên mức thưởng tết sẽ khởi sắc hơn năm ngoái. Vị chuyên gia này tính toán lương tối thiểu tăng 6% cộng thêm thâm niên nữa thu nhập sẽ tăng thêm 8%-10%, như vậy tính trên nền lương DN sẽ chi thưởng cuối năm cao hơn. 

Tuy nhiên ông Huân cũng nhìn nhận việc thưởng tết cao dĩ nhiên người lao động phấn khởi cho thành quả lao động trong năm, tuy nhiên góc độ quản lý DN chi phí nhân công hằng năm tăng, công thêm các chi phí đầu vào tăng sẽ thêm gánh nặng cho DN, trong đó DN vừa và nhỏ chịu tác động nhiều nhất.

“Thông thường DN thưởng tết theo thâm niên công tác và sẽ chia ra nhiều mức khác nhau tùy vị trí và thời gian công tác để đảm bảo tính công bằng, vừa thể hiện chăm lo giữ chân người lao động” - ông Huân nói.

Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý các KCX-KCN, khu kinh tế các tỉnh, thành đang đề nghị các DN tổng hợp báo cáo tình hình lương, thưởng tết Dương lịch và âm lịch. Theo đó với những DN gặp khó khăn sẽ tính toán phương án chăm lo, hỗ trợ người lao động đón tết. Riêng tại TP.HCM hiện có hơn 1.000 DN đang hoạt động tại các KCX-KCN sử dụng khoảng 300.000 lao động.

Đại diện của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phản hồi hiện có khoảng 100 DN đã có báo cáo tình hình thưởng tết, tuy nhiên do quy mô DN trên địa bàn TP lớn nên số lượng báo cáo này còn ít, chưa mang tính đại diện. Cơ quan này đang tiếp tục cập nhật thêm các báo cáo từ DN rồi mới tổng hợp chung tình hình thưởng tết Dương lịch và âm lịch tại TP.HCM.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

tin nổi bật

Sau tín hiệu của Feb, vàng kết thúc một tuần đen tối

Sau phiên điều trần của Fed trước thượng viện Mỹ, sự giằng co giữa vàng và USD khiến động lực đồng bạc xanh kém đi, trong khi vàng giảm xuống mức kháng cự 1.830 USD/ounce

Hiện tượng 'kỳ lân', chào sàn tăng giá mạnh, đại gia mới lộ khối tiền nghìn tỷ

Với giá tham chiếu khủng, ấn tượng ngay sau chào sàn khi tăng trần liên tiếp, đưa các cổ phiếu này thuộc hàng đắt đỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Nỗi khổ ngư dân: Tốn thêm 3.776 tỷ/tháng, quá nửa tàu cá nằm bờ

Giá xăng dầu tăng mạnh, ngư dân mỗi tháng tốn thêm khoảng 3.776 tỷ đồng/tháng. Bộ NN-PTNN vừa đề nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 25/6: Thời kỳ giảm giá kéo dài

Giá vàng thế giới giảm do USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell củng cố kế hoạch thắt chặt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát.

Ngược dòng giữa 'biến lửa, cổ phiếu lạ, giá trà đá tăng sốc

Trong bối cảnh chứng khoán tràn ngập sắc đỏ, có những cổ phiếu trà đá dường như miễn nhiễm với biến động thị trường, âm thầm tăng giá gấp hàng chục lần.

VietinBank nhận giải Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 5 năm liên tiếp

Ngày 8/6 vừa qua, VietinBank được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (Anh) tặng giải thưởng Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự nhận giải thưởng uy tín này.

Thị trường tiền mã hóa đối diện nỗi ám ảnh lịch sử

"Mùa đông tiền mã hóa" có những dấu hiệu tương tự khủng hoảng kinh tế 2008. Cách tỷ phú Sam Bankman-Fried của FTX cứu trợ khẩn cấp giống một ngân hàng trung ương.

Top 5 cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh nhất

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh và là trụ cột giúp thị trường chứng khoán hồi phục. Tuy nhiên, thanh khoản còn thấp và nền kinh tế còn đối mặt với nhiều rủi ro.

Giá vàng hôm nay 24/6: Áp lực suy thoái kinh tế, vàng giảm giá mạnh

Giá vàng hôm nay 24/6 trên thị trường quốc tế treo ở mức cao và nhấp nhổm tăng tiếp khi các nhà đầu tư lo ngại kinh tế suy thoái.

Nhảy vào bắt đáy, giá cổ phiếu tăng vọt, VN-Index hồi phục

Áp lực bán giảm mạnh sau khi thị trường chứng khoán về mức đáy xác lập giữa tháng trước. Sức cầu bắt đáy không thực sự lớn nhưng cũng đủ giúp nhiều cổ phiếu bật tăng và VN-Index tăng khá mạnh.

Thay 3 lãnh đạo vẫn chưa xong, cổ phiếu nằm trong diện kiểm soát

Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có quyết định chuyển cổ phiếu TDH của Công ty Phát triển nhà Thủ Đức từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát.

Thị trường tiền số lao dốc, nhà đầu tư đạp lên nhau để tồn tại

Trong bối cảnh thị trường sụt giảm, các "cá mập" tiền mã hóa đang có xu hướng đẩy những nhà đầu tư khác đến tình trạng thanh lý, nhằm kiếm những khoản phí.

Ngân hàng Nhà nước muốn siết cho vay mua nhà đắt tiền

NHNN dự kiến quy định chặt chẽ hơn (quy trình, điều kiện, thủ tục…) đối với khoản cho vay phục vụ nhu cầu đời sống để mua nhà ở, mua đất xây nhà với số tiền lớn.

Có 2.100 tỷ trong tài khoản, sao Tân Hoàng Minh chưa trả cho nhà đầu tư

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh thông tin Tập đoàn đã gom được 2.100 tỷ đồng nhưng chưa thể trả tiền cho nhà đầu tư do chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể từ C03.

Loạt đại gia tung nghìn tỷ gom cổ phiếu giá rẻ, gia tăng quyền lực

Dòng tiền đổ vào bắt đáy nhiều cổ phiếu tăng mạnh trong bối cảnh thời cơ hiếm có xuất hiện khi giá nhiều mã xuống mức thấp hơn trước đợt tăng bùng nổ 2 năm qua. Doanh nghiệp Việt được kỳ vọng ngược dòng thế giới.