1 công ty chi 1.500 tỷ trả lương, thưởng Tết

Toàn bộ lương, thưởng sẽ chuyển vào thẻ ATM cho người lao động vào đầu tháng 1-2020 để người lao động chủ động mua sắm tết cho gia đình.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là bước vào tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này người lao động quan tâm là mức thưởng tết năm nay có khấm khá hơn năm ngoái.

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 12 nhiều doanh nghiệp (DN) ngành dệt may, giày da, điện tử đã chính thức công bố mức thưởng tết cho người lao động.

Ngành giày da thưởng tết hai tháng lương

Đại diện của người lao động thuộc Công ty TNHH Freetrend lĩnh vực giày da (Khu chế xuất (KCX) Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết công ty đã thông báo mức thưởng tết 2020 đến người lao động. Năm nay công ty sẽ thưởng tết cho 24.000 công nhân lao động bình quân hai tháng lương, riêng những công nhân có thời gian làm việc 12 tháng trở xuống nhận thưởng một tháng lương, tuy nhiên số lao động có thời gian làm việc dưới một năm khá ít. Tính bình quân mỗi lao động thưởng hai tháng lương sẽ nhận mức thưởng tết khoảng 10 triệu đồng.

Đại diện tổ chức công đoàn tại DN này thông tin thêm, ngoài thưởng tết công ty còn hỗ trợ vé xe, máy bay, tàu hỏa cho người lao động về quê đón tết. Theo vị đại diện này, ba năm nay đơn hàng giày da khá ổn định, công nhân có việc làm ổn định trong năm nên đảm bảo mọi người lao động đều có thưởng tết.

“Do mức lương tối thiểu năm nay tăng 6% chưa kể thâm niên nên mức thưởng tết năm nay cao hơn năm ngoài dù năm ngoái cũng đưa ra mức thưởng tương tự nhưng nền lương tối thiểu thấp hơn" - vị đại diện công đoàn nói.

{keywords}
Năm nay Công ty Pouyen Việt Nam chi 1.500 tỉ đồng trả lương, thưởng tết cho người lao động.

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Pouyen Việt Nam, nhà sản xuất giày lớn nhất tại Việt Nam, phấn khởi cho biết ban giám đốc công ty đã thông báo mức thưởng tết cho 63.000 công nhân với mức thấp nhất là một tháng lương, còn trên thời gian này là 2-2,2 tháng lương.

“Việc thông báo thưởng tết sớm để người lao động yên tâm làm việc và chủ động sắp xếp công việc để về quê đón tết” - ông Nghiệp nói.

Như vậy tính trên nền lương tối thiểu khu vực 1 hơn 4 triệu đồng/tháng, tính bình quân mỗi công nhân ở công ty này sẽ có mức thưởng tết khoảng 10 triệu đồng. Ông Nghiệp đánh giá nhiều năm gần đây đơn hàng của công ty khá ổn định nên công nhân có việc làm thường xuyên nên vẫn duy trì mức thưởng tết bình quân 2-2,2 tháng lương cho người lao động làm việc gắn bó lâu dài với công ty.

“Với mức lương tối thiểu tăng nên tổng mức chi lương, thưởng tết năm nay cao hơn năm ngoái. Cụ thể, cuối năm công ty chi khoảng 1.500 tỉ đồng, trong đó 900 tỉ đồng để thưởng tết và 600 tỉ đồng để trả lương tháng 12. Toàn bộ lương, thưởng sẽ chuyển vào thẻ ATM cho người lao động vào đầu tháng 1-2020 để người lao động chủ động mua sắm tết cho gia đình” - ông Nghiệp tính toán.

Theo vị chủ tịch công đoàn, ngoài chủ động công bố thưởng tết, công ty còn tổ chức đưa 3.000 công nhân các tỉnh miền Bắc, Trung về quê đón tết cùng gia đình. Các chuyến xe xuất phát từ ngày 25 đến 27-1.

Điện tử, dệt may thưởng tết 10 triệu đồng/người

Cũng phấn chấn với tình hình sản xuất ngành điện tử ổn định, công nhân được bố trí ca kíp hợp lý, tạo thu nhập ổn định cho người lao động, bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, cho biết công ty thưởng bình quân hai tháng lương cho 2.000 công nhân đang làm việc tại KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức, TP.HCM.

{keywords}
Do mức lương tối thiểu tăng nên mức thưởng tết năm 2020 cao hơn năm ngoái.

Bà Vân đánh giá hiện số công nhân lao động tại công ty ở TP.HCM không còn đông như trước đây do công ty thu hẹp sản xuất, dịch chuyển về Mỹ Tho, Tiền Giang, tuy nhiên mức thưởng tết cho người lao động vẫn đảm bảo mỗi công nhân có mức thưởng tết khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, một bộ phận công nhân còn được hỗ trợ vé xe để về quê đón tết cùng gia đình.

Tương tự, đại diện các DN ngành dệt may sử dụng nhiều lao động cũng cho hay mức thưởng tết năm nay ngang bằng năm ngoái, tuy nhiên do mức lương tối thiểu cao hơn năm ngoái nên mức thưởng tết cũng nâng lên chút ít. Ngoài ra cuối năm các công ty còn tổ chức tặng quà, vé xe, máy bay, tàu hỗ trợ công nhân về quê đoàn tụ gia đình.

Năm ngoái tại TP.HCM, Sở LĐ-TB&XH công bố mức thưởng tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cao nhất 1,17 tỉ đồng thuộc về một nhân sự đang làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Mặt bằng chung các DN thưởng tết cho người lao động một tháng lương. 

{keywords}
Bộ luật Lao động sửa đổi Quốc hội vừa thông qua khái niệm tiền thưởng không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác. 

Trao đổi với báo, ông Nguyễn Mình Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, chuyên gia lĩnh vực tiền công, tiền lương, đánh giá nền kinh tế nước ta năm nay tăng trưởng khá cao nên mức thưởng tết sẽ khởi sắc hơn năm ngoái. Vị chuyên gia này tính toán lương tối thiểu tăng 6% cộng thêm thâm niên nữa thu nhập sẽ tăng thêm 8%-10%, như vậy tính trên nền lương DN sẽ chi thưởng cuối năm cao hơn. 

Tuy nhiên ông Huân cũng nhìn nhận việc thưởng tết cao dĩ nhiên người lao động phấn khởi cho thành quả lao động trong năm, tuy nhiên góc độ quản lý DN chi phí nhân công hằng năm tăng, công thêm các chi phí đầu vào tăng sẽ thêm gánh nặng cho DN, trong đó DN vừa và nhỏ chịu tác động nhiều nhất.

“Thông thường DN thưởng tết theo thâm niên công tác và sẽ chia ra nhiều mức khác nhau tùy vị trí và thời gian công tác để đảm bảo tính công bằng, vừa thể hiện chăm lo giữ chân người lao động” - ông Huân nói.

Sở LĐ-TB&XH, Ban quản lý các KCX-KCN, khu kinh tế các tỉnh, thành đang đề nghị các DN tổng hợp báo cáo tình hình lương, thưởng tết Dương lịch và âm lịch. Theo đó với những DN gặp khó khăn sẽ tính toán phương án chăm lo, hỗ trợ người lao động đón tết. Riêng tại TP.HCM hiện có hơn 1.000 DN đang hoạt động tại các KCX-KCN sử dụng khoảng 300.000 lao động.

Đại diện của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phản hồi hiện có khoảng 100 DN đã có báo cáo tình hình thưởng tết, tuy nhiên do quy mô DN trên địa bàn TP lớn nên số lượng báo cáo này còn ít, chưa mang tính đại diện. Cơ quan này đang tiếp tục cập nhật thêm các báo cáo từ DN rồi mới tổng hợp chung tình hình thưởng tết Dương lịch và âm lịch tại TP.HCM.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

tin nổi bật

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.