10 mẹo giảm chi phí sinh hoạt và tích lũy tiền bền vững mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống

Cho dù ngân sách của bạn có đang bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế khó khăn chung hay không thì việc tiết kiệm chưa bao giờ là thừa. Các biện pháp tiết kiệm, tích lũy tiền tốt nhất cần có giá trị lâu dài, hiệu quả và bền vững.

 

Dưới đây là những cách để bạn tiết kiệm và giảm chi phí sinh hoạt một cách đúng đắn, mang lại hiệu quả tốt trong dài hạn mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống cho chúng ta.

1. Tái cấp tài chính cho căn nhà

Nếu bạn đang phải trả khoản vay mua nhà, hãy nghĩ tới việc tái cấp tài chính, trả hết khoản vay đó bằng một khoản vay khác có mức lãi suất thấp hơn.

Bạn có thể tìm kiếm ngân hàng khác sở hữu chính sách tốt hơn, hoặc nhờ cậy sự giúp đỡ từ người thân. Bất kể phương án nào giúp bạn giảm được lãi suất thì đều có lợi. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền trong thời gian dài theo thỏa thuận tới khi trả hết khoản vay mua nhà ấy.

2. Chuyển nhà tới khu vực có mức sinh hoạt thấp hơn

Bạn hãy cân nhắc chuyển nhà đến một khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Khi ấy giá thuê nhà giảm bớt, chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu cũng thấp hơn, bạn sẽ tiết kiệm được tiền một cách hiệu quả mà không phải tìm mọi cách để thắt chặt chi tiêu.

10 cách giảm chi phí sinh hoạt và tích lũy tiền có giá trị lâu dài, bền vững mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống - Ảnh 1.

3. Đổi một căn hộ nhỏ hơn

Nếu bạn có ràng buộc với công việc hoặc các trách nhiệm khác mà không thể chuyển nhà, hãy nghĩ đến phương án đổi một căn hộ nhỏ hơn, có giá thuê rẻ hơn trong khu vực đang sinh sống.

Trường hợp đang vay thế chấp mua nhà nhưng cảm thấy khoản nợ ấy khiến bạn kiệt sức thì cũng có thể áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng việc bán nhà sẽ đi kèm với một số chi phí khác, chẳng hạn như phí dọn dẹp, sửa chữa để có một ngôi nhà sẵn sàng rao bán.

4. Bán ô tô

Khi bạn không thực sự cần một chiếc ô tô cho công việc và cuộc sống của mình, hoàn toàn có thể thay thế bằng phương thức di chuyển khác, hãy bán ô tô đi nếu muốn tiết kiệm tiền. Chi phí để duy trì một chiếc ô tô mỗi tháng không hề nhỏ, bán ô tô giúp bạn tích lũy được số tiền đáng kể về lâu về dài.

10 cách giảm chi phí sinh hoạt và tích lũy tiền có giá trị lâu dài, bền vững mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống - Ảnh 2.

5. Thanh toán nợ sớm nhất có thể

Nợ nần luôn đi kèm với lãi suất, một khi số tiền nợ gốc chưa được trả hết thì bạn vẫn phải thanh toán tiền lãi phát sinh. Bằng việc giải quyết hết nợ nần, chúng ta sẽ tiết kiệm chi phí trả lãi trong thời gian dài sau này.

6. Hủy đăng ký các khoản thanh toán định kỳ không thực sự cần thiết

Bạn có đang trả tiền cho cho các dịch vụ hàng tháng như truyền hình cáp hay thẻ thành viên phòng tập thể dục, song lại không dùng đến chúng thường xuyên? Nếu có thì đó chính là sự lãng phí lớn.

Hãy hủy các dịch vụ tương tự ngay lập tức, từ giờ sau trở đi bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền mỗi tháng đấy.

7. Cố gắng giảm chi phí bảo hiểm

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng khoản thanh toán cho các loại bảo hiểm là cố định không thể giảm bớt.

Trong cuộc sống, chúng ta cần đến khá nhiều loại bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm mua nhà…

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với các công ty bảo hiểm để tìm ra gói bảo hiểm tiết kiệm nhất mà vẫn đáp ứng được mục đích của bạn. Ngoài ra khách hàng có thể trao đổi để biết mình có thuộc diện được ưu đãi chi phí hay không.

Thực hiện những việc làm đó một lần và bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cho bảo hiểm về lâu về dài.

10 cách giảm chi phí sinh hoạt và tích lũy tiền có giá trị lâu dài, bền vững mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống - Ảnh 3.

8. Trau dồi kiến thức quản lý tài chính

Khi có đủ sự hiểu biết về quản lý tài chính, bạn sẽ biết chi tiêu thông minh và gìn giữ hiệu quả số tiền mình vất vả kiếm được. Đồng thời bạn cũng sẽ biết cách đầu tư để khối tài sản tăng lên.

Những kiến thức quản lý tài chính ấy sẽ theo bạn đến hết cuộc đời, giúp tiết kiệm và làm giàu không chỉ trong hiện tại mà còn ở tương lai lâu dài.

9. Xây dựng thu nhập bổ sung

Luôn có rất nhiều cách để chúng ta kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính, từ việc cho thuê căn phòng trống trong nhà tới bán hàng trên mạng hoặc làm gia sư, dịch thuật…

Hãy sử dụng các kỹ năng, kiến thức mà bạn có để bắt đầu xây dựng ít nhất một nguồn thu nhập bổ sung. Điều đó không chỉ giúp chúng ta tăng số tiền tích lũy trong hiện tại, sớm trở nên giàu có ở tương lai mà còn phòng ngừa biến cố, rủi ro phát sinh. Khi sở hữu nhiều nguồn thu nhập, bạn sẽ an toàn hơn nếu chẳng may nguồn thu nhập chính bị đứt quãng.

10. Theo dõi chi tiêu

Kiểm kê chi tiêu là một hành động cần làm nếu muốn tiết kiệm nhưng lại thường bị bỏ qua. Việc theo dõi chi tiêu giúp bạn nhận ra các khoản chi của mình có thực sự cần thiết hay không. Cắt giảm những mua sắm không quan trọng, chi phí sinh hoạt của bạn sẽ hạ thấp.

Việc hình thành được thói quen này có ý nghĩa quan trọng giúp chúng ta tiết kiệm tiền, đồng thời trở thành một người tiêu dùng khôn ngoan.

Theo Nhịp sống Việt/ Báo Tổ quốc

tin nổi bật

Mua gừng, chọn củ vỏ nhẵn hay sần, tham khảo 4 mẹo từ người trồng

Để chọn được những củ gừng ngon, có độ thơm và cay đạt chuẩn lại cần có bí quyết. Người trồng gừng lâu năm sẽ mách bạn.

Thu hồi dung dịch vệ sinh phụ nữ kém chất lượng

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 23/5 thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi lô dung dịch vệ sinh phụ nữ Tinh dầu gừng do không đạt yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

“Trúng” hàng “dỏm” khi mua thực phẩm chức năng qua livestream

Khi mua phải thực phẩm chức năng “dỏm” qua livestream, bị tổn hại sức khỏe nhưng người tiêu dùng cũng không biết khiếu nại ra sao bởi sản phẩm mua qua mạng không có hóa đơn chứng từ.

Tiêm filler đội lốt collagen, nhiều người gặp biến chứng

Nhiều người phải nhập viện vì biến chứng khi lên đời nhan sắc, thay đổi vận mệnh bằng tiêm filler hoặc chất được quảng cáo là collagen

Lý do Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu do Công ty cổ phần Today Cosmetics sản xuất.

Thu hồi nhiều sản phẩm bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý

Trong số các sản phẩm thực phẩm chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm ban hành quyết định thu hồi có nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ bổ thận, tráng dương và hỗ trợ giảm cân.

9 mẹo tiết kiệm tiền hiệu quả đang bị nhiều người bỏ qua

Có thể nhiều người đã bỏ lỡ nhiều cách tiết kiệm hiệu quả. Dưới đây là những mẹo tiết kiệm tiền bạn cần nhớ trước khi đi đến quầy thanh toán.

Sản phẩm Hạ Khiết Vương đang được quảng cáo sai sự thật

Cục ATTP vừa đưa ra cảnh báo đối với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương trên một số website và mạng xã hội.

Vận chuyển hơn 1 tấn mỡ nước bẩn chuẩn bị đem đi tiêu thụ

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ hơn 1.100 kg mỡ nước, có váng bẩn, màu đen.

Đột kích “lò” kem trộn nhiều “không”!

Được biết, cơ sở sản xuất này từng bị phát hiện sai phạm và xử lý hành chính, tuy nhiên vẫn tiếp tục làm kem trộn bán với quy trình không đảm bảo.

Hà Nội: Triệt phá cơ sở sản xuất bánh kẹo giả 'Made in Japan' quy mô lớn

Trưa 16/5, cơ quan chức năng bất ngờ đột kích xưởng sản xuất bánh kẹo "3 không" tại địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người liêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền tưởng được hoàn tiền cao nhưng thực chất là lừa đảo người tiêu dùng.

Cảnh báo thực phẩm BVSK Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật.

Thực hư cua biển có giá bán 'rẻ như cho', chỉ 39.000 đồng/con

Mặc dù là tín đồ của các loại hải sản, tuy nhiên, chị Mai Anh (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) khá choáng ngợp trước hàng loạt lời rao bán cua biển đồng giá 39.000 đồng/con.