Tiết trời đông lạnh sẽ bị đẩy lùi với những món quà vặt như ngô nướng, hạt dẻ, bánh khúc... thơm lừng, ấm sực, rất đặc trưng của Hà Nội.

Ngô nướng

Ngô nướng Hà Nội chẳng có gì đặc biệt, chỉ là những bắp ngô non căng sữa được nướng đều tay trên chiếc bếp than hồng. Giản dị như vậy nhưng trong tiết trời rét đậm của mùa đông, được ngồi co ro bên bếp lửa, mũi ngửi mùi ngô thơm nức, tay ủ vào bắp ngô nóng hổi rồi cuối cùng là thưởng thức những hạt ngô dẻo, ngọt lại là điều vô cùng khó quên với bất cứ ai.

{keywords}

Khoai nướng

Những củ khoai nướng ruột vàng ươm, xếp trên mấy thanh sắt thưa, dưới là than hồng, trông như lũ lợn con nằm quay tròn đưa mùi thơm ngào ngạt khiến ai vô tình đi qua cũng phải ứa nước miếng. Cầm củ khoai nóng thơm lừng trên tay cho ấm rồi bẻ ra, cắn miếng lớn để sưởi ấm cái dạ dày đang sôi réo, nghe vị khoai bùi ngọt tan trong miệng, ta chợt thấy thì ra những điều đem lại hạnh phúc lại vô cùng giản dị.

{keywords}

Hạt dẻ nóng

Khi những cơn gió mùa báo hiệu mùa đông sang cũng là lúc trên khắp phố phường xuất hiện nhiều hàng quán vỉa hè bán các món ăn vặt nóng hổi trong đó có hạt dẻ. Quầy hạt dẻ nóng đơn giản lắm, chỉ là một cái bếp lò, một cái chảo to. Người bán cứ luôn tay đảo hạt dẻ cho nóng thật đều, thật thơm mà không cháy. Ngày đông, rẽ vào quán hạt dẻ, mua cho mình vài lạng là bạn đã có một món quà vặt thơm bùi, nóng hổi để đẩy cái lạnh mùa đông thật xa.

{keywords}

Ốc luộc

Với những tín đồ của quà vặt, chẳng có đêm đông nào tuyệt hơn đêm đông bên bát ốc luộc nóng vừa kịp đun sôi. Những con ốc nóng bỏng chấm với nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt đủ khiến người ra quên đi cái rét buốt của mùa đông đất Bắc. Có lẽ bởi vì thế mà nhiều người con xa xứ, trong cái lạnh buốt xứ người chỉ thèm được ăn một bát ốc nóng hổi, giòn sần sật mà thôi.

{keywords}

Bánh trôi tàu

Tuy không phải là món ăn thuần Việt, nhưng vị nóng ấm nồng nàn của món bánh trôi tàu tự bao giờ lại trở thành một phần không thể thiếu trong mùa đông Hà Nội. Thực khách chỉ cần tấp vào một quán bình dân nơi phố nhỏ là đã có thể thưởng thức món bánh thơm lừng hương gừng tươi, béo ngậy vị dừa lạc này. Nồi bánh trôi tàu nóng hổi thơm nức với những viên trôi béo núc chính là “đặc sản” mùa đông trong gió rét.

{keywords}

Nem chua rán/ nem chua nướng

Những miếng nem chua nóng hổi, còn dính nhựa bìa chính là món quà vặt tuyệt ngon của mùa đông Hà Nội. Những ngày này, đi qua những hàng nem chua rán hay nướng, mùi thơm nức mũi của của những chiếc nem chua đang được nướng trên những bếp than đỏ lửa hay đang được chiên ngập trong chảo dầu sôi sục khiến người ta không thể không thèm được nhón một miếng nem nóng hổi ấy để ăn cho tan lạnh.

{keywords}

{keywords}

Chân gà nướng

Chân gà nướng không phải là món người ta ăn để no, vì ăn nó nhiều đến mấy cũng không thấm vào đâu. Nhưng nhiều người đặc biệt thích món này bởi mùi thơm, độ giòn, dai của chân gà tẩm ướp khéo được nướng kỹ trên than hồng. Món này nếu đã ăn thì rất dễ nghiện, dễ nhớ. Ngồi bên bạn bè, nhấm nháp cái vị ngon ngọt, đậm đà của những chiếc chân gà nướng trong ngày đông lạnh là cái thú của nhiều tín đồ ẩm thực.

{keywords}

Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô

3 món bánh này dường như được sinh ra để dành riêng cho mùa lạnh. Bởi trong tiết trời lạnh quay quắt thế này, miếng bánh ăn vào đến đâu biết đến đó, vừa thơm, vừa bùi, vừa ngậy chứ không gây cảm giác mỡ màng, dễ ngán như khi trời nóng. Bạn có thể thấy các món bánh này ở các tiệm vỉa hè với giá rất bình dân, từ 5.000 -10.000 đồng/ chiếc.

{keywords}

Bánh gối, bánh rán mặn

Hai món bánh mặn này đặc biệt hấp dẫn trong ngày lạnh. Chúng chinh phục thực khách bởi độ béo, bùi của vỏ với phần nhân đủ vị mặn, ngọt. Chấm miếng bánh vào nước chấm chua ngọt rồi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, bùi, thơm của thịt, của tiêu, của miến. Hương vị của nó ấn tượng đến nỗi, chỉ nghĩ đến thôi, hẳn nhiều người đã phải nuốt nước miếng.

{keywords}

Bánh khúc

Bánh khúc hay xôi khúc là món quà được bán quanh năm, nhưng ngon nhất vẫn là mùa đông khi những cơn gió heo may se sắt thổi tràn đường phố. Mùa đông lạnh được ăn chiếc bánh khúc nóng rồi nghe vị ấm của bánh, mùi thơm của đậu xanh, béo ngậy của thịt lợn tan ra, ta mới biết tại sao nhiều người lại gọi bánh khúc là "món bánh của mùa đông".

{keywords}

(Theo Afamily.vn)