Cảnh sát Hải Châu, Quảng Đông (Trung Quốc) mới đây vừa triệt phá một “ổ đen” về vệ sinh an toàn thực phẩm, thu giữ hơn 10 tấn măng tươi, đậu phụ, mộc nhĩ không đạt chuẩn, bắt tạm giam 6 đối tượng.
Cơ quan chức năng Trung Quốc đã tiến hành lấy mẫu măng tươi này mang kiểm tra, kết quả cho thấy mẫu măng tươi có chứa chất Sulfur dioxide cao hơn 10 lần cho phép.
Sulfur dioxide là chất hóa học dùng để tẩy trắng giấy công nghiệp và là một trong những chất gây ô nhiễm môi trường. Chất này có thể dùng để bảo quản và chế biến thực phẩm, nhưng hàm lượng cho mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Nếu quá hàm lượng cho phép sẽ khiến con người viêm phổi, các bệnh về mắt, thậm chí gây tử vong.
Lực lượng chức năng đang tiến hành lấy mẫu măng bẩn mang đi kiểm tra |
Qua quá trình điều tra, vợ chồng Lu-Wu (chủ cơ sở chế biến măng trên) đã khai nhận, sau khi thu mua măng đã chứa chất bảo quản ở khu Bạch Vân (Trung Quốc) sẽ tiến hành rửa, ngâm cho hết mùi lạ của chất bảo quản, rồi sau đó tiến hành gia công lần thứ 2 là ngâm chất tẩy trắng.
Các đối tượng này cho biết do mùi chất bảo quản quá nồng nặc, họ phải tiến hành rửa liên tục hơn 1 tiếng rồi cho vào nước ngâm 13 tiếng, có như vậy mới loại bỏ triệt để mùi khó chịu của hóa chất này. Như vậy, không chỉ chứa chất tẩy rửa cao hơn nhiều lần cho phép, những mẫu măng này đã thấm đẫm 1 lượng không hề nhỏ chất bảo quản.
Phạm vi chủ yếu tiêu thụ của các mẫu măng độc hại này ở Trung Quốc là tỉnh Quảng Châu, thành phố Phật Sơn. Các đối tượng thú nhận, số lượng măng trên chiếm 50% các chợ ở Quảng Châu.
Măng độc hại được ngâm chất tẩy trắng ở nơi rất mất vệ sinh |
Không dừng ở việc tẩm ướp hóa chất, cơ sở chế biến còn vô cùng mất vệ sinh, công cụ chế biến thô sơ, măng được vứt bừa bãi trên nền nhà, một số còn đang bắt đầu bị mốc, mọc nấm bên trong.
Cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiếp tục tiến hành điều tra sự việc.
Theo VietQ