iOS 16 mang đến nhiều tính năng mới cho iPhone như Lock Screen tùy chỉnh, khả năng chỉnh sửa và thu hồi iMessage, cải thiện chế độ Focus… Trong vài tháng tới, người dùng sẽ đón nhận thêm một số tính năng khác.

Thư viện ảnh chia sẻ iCloud

iCloud‌ Shared Photo Library giúp bạn dễ dàng chia sẻ ảnh với các thành viên trong gia đình hay bạn bè trong ứng dụng Photos. Tính năng cho phép bạn và tối đa 5 người khác bổ sung, chỉnh sửa hay xóa ảnh trong một thư viện chung qua iCloud.

Live Activities cho ứng dụng bên thứ ba

iOS 16.1 sẽ mở tính năng Live Activities cho các ứng dụng bên thứ ba trong App Store. Tính năng cho phép người dùng iPhone luôn cập nhật các sự kiện đang diễn ra như một trận đấu, hay đơn hàng đồ ăn ngay trên Lock Screen hay Dynamic Island.

Live Activities xuất hiện ở dưới cùng màn hình khóa trên iPhone 13, iPhone 14 và 14 Plus cũng như các mẫu máy cũ hơn. Trên iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, vị trí của nó là trong Dynamic Island khi iPhone mở khóa hoặc trên Lock Screen khi iPhone bị khóa hoặc trong chế độ always-on.

Emergency SOS

Cả 4 mẫu iPhone 14 mới đều hỗ trợ tính năng nhắn tin khẩn cấp qua vệ tinh Emergency SOS, dự kiến triển khai vào tháng 11 tại Mỹ và Canada. iPhone 14 sẽ kết nối trực tiếp với một vệ tinh để người dùng nhắn tin cho các cơ quan cứu hộ khẩn cấp khi ngoài vùng phủ sóng di động và Wi-Fi. Apple cho biết, dịch vụ miễn phí 2 năm đầu, cho thấy công ty dự định thu phí trong tương lai.

Trong điều kiện lý tưởng (trời quang), mất 15 giây để tin nhắn gửi qua vệ tinh, song sẽ mất hơn 1 phút nếu khu vực có cây cối.

Apple Music Classical

Tháng 8/2021, Apple thông báo mua lại dịch vụ nhạc cổ điển Primephonic. Khi đó, Apple dự định ra mắt ứng dụng riêng dành cho nhạc cổ điển trong năm 2022, kết hợp giao diện người dùng của Primephonic cùng các tính năng khác.

Clean Energy Charging

iOS 16.1 bao gồm tính năng Clean Energy Charging nhằm “giảm lượng phát thải carbon của iPhone, thông qua tối ưu hóa thời gian sạc khi lưới điện sử dụng năng lượng sạch”. Tính năng chỉ áp dụng tại Mỹ.

Apple Fitness+ không cần Apple Watch

Apple Fitness+ sẽ có sẵn cho người dùng iPhone mà không cần tới Apple Watch kể từ iOS 16.1, iPadOS 16.1 và tvOS 16.1. Dù vậy, họ sẽ không xem được các thống kê theo thời gian thực như nhịp tim hay lượng calore đốt cháy trong một bài tập.

Ra mắt tháng 12/2020, Apple Fitness+ bao gồm thư viện hơn 3.000 video bài tập và thiền với các nội dung mới được bổ sung hàng tuần. Dịch vụ trả phí này có mặt trên app Fitness tại 21 quốc gia.

Freeform

Apple cho biết, sẽ ra mắt ứng dụng bảng trắng kỹ thuật số mới mang tên Freeform cho iPhone và iPad cuối năm nay. Ứng dụng được mô tả là “canvas linh hoạt”, mang đến cho người dùng khả năng xem, chia sẻ và cộng tác trong một, mà không phải lo về các bố cục hay kích thước trang, hỗ trợ Apple Pencil.

Matter Accessories

Matter là chuẩn kết nối mới, giúp các phụ kiện nhà thông minh khác nền tảng “nói chuyện” được với nhau, bao gồm Apple HomeKit, Amazon Alexa và Google Home. Trên iPhone, iPad và Mac, hỗ trợ Matter sẽ được cập nhật trong ứng dụng Home từ cuối năm nay.

Biểu tượng phần trăm pin trên nhiều iPhone hơn

Apple cuối cùng cũng hiển thị lại phần trăm pin trên thanh trạng thái iPhone để người dùng không cần phải vuốt màn hình xuống mới xem được. Kể từ iOS 16.1, tính năng này sẽ có mặt trên iPhone XR, iPhone 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 mini.

Stage Manager cho nhiều iPad Pro hơn

Tuần trước, Apple thông báo iPadOS 16.1 sẽ mở rộng tính năng Stage Manager cho nhiều mẫu iPad Pro dùng chip A12X và A12Z ra mắt năm 2018 và 2020. Với các iPad Pro đời cũ, Stage Manager sẽ không hỗ trợ màn hình ngoài như iPad Pro và iPad Air dùng chip M1.

Du Lam (Theo Macrumors)