10 trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford của Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ, theo bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS).

Theo bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021 được QS công bố mới đây, có hơn 520 trường tham gia xếp hạng về đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

10 đại diện nằm trong top đầu hầu hết đều là các trường của Mỹ và Anh. Đây cũng là những trường từng góp mặt trong top 10 của bảng xếp hạng năm ngoái.

{keywords}

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

Cụ thể, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford vẫn là hai trường giữ vị trí đầu bảng. Thế mạnh của cả hai trường này là đào tạo các ngành như Khoa học máy tính, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật sinh học, Kỹ thuật dân dụng và môi trường, Kỹ thuật cơ khí,...

Tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nhiều cựu sinh viên của trường từng đoạt giải Nobel, Turing và Huy chương Fields. Trong khi đó, Đại học Stanford cũng được biết tới là ngôi trường có nhiều giải Nobel nhất thế kỷ 21.

Đại học Cambridge vẫn giữ vững vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng giống như năm ngoái. Sinh viên lựa chọn theo học lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ của trường này có thể lựa chọn khóa học về Kỹ thuật, Kỹ thuật hóa học hoặc Khoa học máy tính. Tỉ lệ được nhận vào các ngành này của trường dao động từ 10-20% tùy ngành.

Trong khi đó, Đại học Công nghệ Nanyang đã có sự “nâng hạng” từ vị trí thứ 8 lên đồng hạng 4, còn Đại học California, Berkeley lại tụt 2 bậc so với năm ngoái, xuống hạng 7.

{keywords}

Bảng xếp hạng 10 trường đào tạo kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

Bảng xếp hạng này cũng đã cho thấy kết quả nổi bật và phát triển nhanh chóng của các đại học ở châu Á trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Cụ thể, có 3 trường nằm trong top 10 đại học đứng đầu về kỹ thuật và công nghệ đến từ các nước châu Á, gồm Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore (xếp thứ 4), Đại học Quốc gia Singapore (xếp thứ 9), Đại học Thanh Hoa (xếp thứ 10).

Trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ nói chung, Việt Nam cũng lọt vào một số ngành. Cụ thể, ở ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Việt Nam có 2 đại diện xuất hiện trong bảng xếp hạng của QS với thứ hạng lần lượt là 601-650 và 551-600. Đó là ĐH Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hai trường này cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới ở ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo.

Đối với ngành Kỹ thuật điện - điện tử, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lọt vào danh sách của QS, xếp hạng 401-450. Đây là ngành học tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như Năng lượng, Điện tử học, Hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu. 

Còn đối với ngành Kỹ thuật - Dầu khí, lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM góp mặt và đứng thứ 101-150 trong bảng xếp hạng ngành học này. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Thúy Nga 

5 ngành học của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới

5 ngành học của ĐH Quốc gia Hà Nội được xếp hạng thế giới

Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học, Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý là 5 ngành học của ĐH Quốc gia Hà Nội được QS xếp hạng.

tin nổi bật

Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard

Hồ Hữu Thắng đã trúng tuyển học bổng toàn phần tại ĐH Harvard ngành Khoa học máy tính. Được biết, nam sinh đến Mỹ khi 3 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân và anh trai tại 1 vùng quê nghèo.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

IvyPrep Education vinh danh du học sinh xuất sắc trong dịch Covid-19

Với chủ đề “Shine Your Light”, IvyPrep Education tổng kết hành trình chinh phục học bổng du học của học viên giai đoạn 2020-2022 và vinh danh các tân sinh viên có thành tích bằng học bổng trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức.

Nữ sinh đậu học bổng ASEAN đến trường top đầu thế giới

Nữ sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trần Khánh Linh (2004, Nghệ An) vừa trúng học bổng ASEAN và sẽ theo học ngành Khoa học Dữ liệu và AI tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Kinh nghiệm chọn quốc gia du học sau khi tốt nghiệp THPT

Trung tâm tư vấn du học Zila Education đã chia sẻ một số lưu ý giúp du học sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn một điểm đến du học sau khi tốt nghiệp THPT.

Đại học châu Á cải biên lễ phục tốt nghiệp phương Tây ra sao?

Mặc dù lấy cảm hứng từ lễ phục tốt nghiệp phương Tây, Hàn Quốc và Trung Quốc có sự cải biên để thể hiện đặc trưng văn hóa quốc gia. Trong khi đó, tại Nhật, sinh viên thường mặc đồ truyền thống hoặc các trang phục tự thiết kế.

Lý do hiệu trưởng đại học dùng quyền trượng trong lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp của nhiều đại học Mỹ và châu Âu, hiệu trưởng thường cầm quyền trượng, đeo vòng cổ cùng với lễ phục tốt nghiệp để thể hiện sự uy nghi, quyền lực.

'Bữa ăn tử tế' giá 2 USD ở trường học Nhật Bản

Hơn cả một bữa ăn, giờ ăn trưa tại các trường học ở Nhật Bản được coi là một phương pháp giáo dục lối sống, cũng là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm giúp tất cả học sinh, giàu hay nghèo, có một bữa ăn đầy đủ và tử tế mỗi ngày.

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Mức lương ngất ngưởng của sinh viên các trường kinh doanh hàng đầu Mỹ

Theo báo cáo của các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Yale, mức lương của sinh viên mới ra trường đều lên tới hơn 3 tỷ đồng tiền Việt.

Thủ khoa trường Tự nhiên giành học bổng chính phủ Nhật

Với điểm tổng kết 3.85/4.0, xếp loại xuất sắc, Trần Bá Dương (K63, Cử nhân Vật lý quốc tế) trở thành thủ khoa đầu ra khoa Vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2022.

Du học sinh Việt ở Anh gây quỹ xây lớp học cho trẻ em nghèo

Ngày 17/7, Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK) đã tổ chức đêm nhạc Blue tại London (Anh) để gây quỹ từ thiện xây lớp học cho trẻ em nghèo tại Việt Nam và quảng bá văn hoá tới bạn bè quốc tế với nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc.