1/ Grand Theft Auto (GTA)

Serie game “dài hơi” GTA của Rockstar luôn nổi tiếng với những nội dung liên quan đến bạo lực và khỏa thân, gợi dục…Serie này là một trong những trò chơi điện tử gây tranh cãi bậc nhất lịch sử ngành game bởi ảnh hưởng từ sự bạo lực – nội dung chính được Rockstar khai thác suốt từ năm 1997 trên hệ máy “cổ lô sĩ” MS-DOS cho tới nay.

Nhưng điều kỳ lạ là GTA chỉ bị cấm ở một quốc gia duy nhất trên toàn thế giới là Thái Lan. Xứ Chùa Vàng là một quốc gia tự do trong quá trình kiểm duyệt, nhưng họ buộc phải cấm lưu hành GTA kể từ vụ việc xảy ra năm 2008.

Polwat Chino đã đâm xe và giết hại một lái xe taxi khi hỏi về giá tiền. Trong quá trình khai nhận, Polwat thừa nhận, hắn ta bị ảnh hưởng bởi GTA và trò chơi khiến hắn ta nghĩ rằng…hành vi giết người rất dễ dàng.

2/ Rapelay

Rapeplay, tựa game 3D được phát triển bởi hãng Illusion, chính thức ra mắt cách đây đúng 10 năm. Như tên trò chơi, Rapelay tiếp tục là một tựa game có nội dung gây sốc và tạo ra tranh cãi đến tận bây giờ mà bạn không bao giờ nên trải nghiệm.

Nó giống như một tựa game vô nghĩa mà chỉ được làm ra để khuấy động tranh cãi từ các phía thì đúng hơn. Trong Rapelay, bạn cần phải nhập vai cho đúng với một tên “thợ săn tình dục” đích thực mà đỉnh điểm là lén lút với chính mẹ ruột cùng hai đứa con gái…

Tựa game đã bị cấm ở nhiều quốc gia khác nhau vì nó đã đi ngược lại với đạo lý tự nhiên và buộc phải gắn mác “Chỉ Dành Cho Người Trưởng Thành” tại Mỹ.

3/ Custer’s Revenge

Các nhân vật xuất hiện trong game đều "lông nhông" không mặc gì từ đầu cho tới cuối...

Tựa game tiếp theo được kể tên là một trong những trò chơi được phát hành trên hệ máy 1982 Atari, Custer’s Revenge. Trò chơi được sản xuất bởi Mystique, công ty con của một hãng phim người lớn. Custer’s Revenge gây ra sự xôn xao bởi sự miêu tả quá kỹ càng về những yếu tố liên quan đến tình dục.

Trong trò chơi, bạn nhập vai vào một nhân vật lúc nào cũng “hứng tình” tên là Custer và phải hoàn thành các nhiệm vụ ở miền Tây hoang dã. Trong suốt cuộc hành trình, bạn cần phải đảm bảo mạng sống khỏi mưa tên đạn lạc khi vượt qua các đồng bằng. Sau đó, bạn sẽ phải ngủ với một người đàn bà bản xứ theo yêu cầu của trò chơi.

Custer’s Revenge đã bị cáo buộc là vi phạm luật và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của phái nữ, nên nó đã bị cấm ở Oklahoma.

4/ Ghost Recon Advanced Warfighter 2

Tom Clancy’s Ghost Recon Advanced Warfighter 2 ra mắt vào năm 2007. Tựa game bắn súng chiến thuật này được hãng Ubisoft phát hành mà nhiều người lầm tưởng là nó không có bất cứ yếu tố gây tranh cãi nào ngoài nội dung liên quan đến máu me, bạo lực.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Trong khi nhiều người còn đang phân vân về lời khẳng định trên, thì các nhà chức tránh của thành phố Ciudad Juarez, Mexico đã lên tiếng đòi xóa bỏ nhiệm vụ yêu cầu người chơi phải tiêu diệt toàn bộ quân du kích trên đường phố. Ông Thị trưởng sau đó đã thuyết phục được Thống đốc Mexico thu hồi lại toàn bộ các bản sao của tựa game và đương nhiên là Ghost Recon Advanced Warfighter 2 đã bị cấm ở quốc gia nằm ở vùng Trung Mỹ này.

5/ Command and Conquer: Generals

Command and Conquer: Generals do hãng EA phát hành năm 2003 tức là cách đây đã 13 năm.

Tựa game cố gắng tiếp cận thị trường Châu Á bằng cách kích nổ vũ khí hạt nhân ở ngay thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, giới chức Trung Quốc vẫn chưa phát hiện ra điều này.

Thậm chí, Command and Conquer: Generals còn trình diễn hình ảnh Đập Tam Điệp biểu tượng của đất nước đông dân nhất thế giới bị phá hủy không thương tiếc. Đương nhiên với từng đấy sự công kích, giới chức Trung Quốc đã ra lệnh cấm toàn bộ phiên bản mở rộng hoặc các phần tiếp theo có dính lứu tới cái tên Command and Conquer: Generals được phép xuất hiện tại quốc gia Châu Á này.

Còn tiếp...

June_6th (Theo FragHero)