Những lời bộc bạch đáng lo ngại về "nạn đói" đang lan rộng tại các lớp học Anh được đưa ra khi phân tích của đảng Dân chủ Tự do đối lập cho thấy hơn 100.000 trẻ em ở Anh có thể không được tiếp cận với các bữa ăn miễn phí ở trường (FSM) vào thời điểm chi phí tăng vọt.

Nhiều học sinh thậm chí phải nhịn ăn bữa trưa do gia đình không xoay xở được giữa "bão" lạm phát ở Anh. Ảnh: The Guardian.

“Chính phủ đang bớt đi bữa trưa ở trường của trẻ em", bà Munira Wilson, phát ngôn viên giáo dục của đảng Dân chủ Tự do cho biết. Bà lập luận rằng nếu định mức giới hạn mà chính phủ áp đối với thu nhập hộ gia đình được tăng lên cùng với lạm phát, nó sẽ tăng từ 7,400 lên 8,575 bảng Anh. Khi đó, thêm 110.000 trẻ em sẽ đủ điều kiện dùng bữa trưa miễn phí.

Các trường học cho biết họ bị sốc khi thấy những bữa trưa đóng hộp đáng thương mà học sinh mang tới lớp. Một vài học sinh mang đến một bát cơm trắng còn sót lại của bữa trước và một số khác chỉ mang một hộp nhỏ đựng ngũ cốc ăn sáng.

Những em khác đến trường với một thanh sô cô la duy nhất sau khi được cha mẹ cho 1 pound (gần 30,000 VNĐ) để tự ăn bữa trưa, trong khi nhiều em đến từ các gia đình có thu nhập thấp đến lớp với vẻ mệt mỏi và bơ phờ vì bụng rỗng.

“Tôi đã vào ngành giáo dục từ năm 2006 và tôi chưa bao giờ chứng kiến tình hình tương tự như vậy. Chúng tôi đang ở trong tình huống tồi tệ nhất. Cùng với thời kỳ COVID, tôi nghĩ đây là khoảng thời gian thử thách nhất của chúng tôi ”, Sarah Livesey, hiệu trưởng Oasis Academy Leesbrook ở Oldham, Đại đô thị Manchester cho biết.

Hiệu trưởng Sarah Livesey cho biết, cùng với COVID, đây là khoảng thời gian thử thách nhất với nền giáo dục Anh. Ảnh: Oldham-chronicle.

Trường của cô Livesey nằm trong một khu vực bất lợi nhất nước Anh. Một số gia đình tị nạn gặp khó khăn với ngôn ngữ và khả năng truy cập Internet nên thấy trở ngại trong việc xin các bữa ăn miễn phí ở trường. Những người khác dù đang phải vật lộn để kiếm sống, nhưng vẫn không đáp ứng các tiêu chí cho FSM.

“Tại một số gia đình, cha mẹ phải nhường bữa ăn của mình để đảm bảo con cái họ có đồ để ăn. Một số đang phải vật lộn để cung cấp bữa sáng, vì vậy, nhà trường đã cung cấp bữa sáng cho tất cả các em", cô Livesey trải lòng. Nhiều học sinh đến rất sớm để được ăn sáng miễn phí, và vì không giới hạn nên nhiều em ăn tận 3 bát ngũ cốc và 2 chiếc bánh mì tròn. 

Ngày càng nhiều người nổi tiếng đang vận động quyên góp để học sinh được tiếp cận với các bữa ăn miễn phí ở trường, trong đó, có ca sĩ nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu One Direction Zayn Malik...

Zayn Malik cho biết thuở cơ hàn, anh đã được ăn những bữa trưa ở trường miễn phí khi còn nhỏ lớn lên ở Bradford (phía Tây nước Anh).

Malik hiện là đại sứ cho Food Foundation, ủng hộ Feed the Future (Nuôi dưỡng tương lai)- chiến dịch mở rộng bữa ăn trưa miễn phí cho 800,000 trẻ em từ các gia đình hưởng trợ cấp hiện không đủ điều kiện FSM.

Nỗ lực từ những người nổi tiếng và cả chính quyền để cố gắng cung cấp bữa ăn miễn phí cho các em học sinh. Ảnh: The Guardian.

“Chúng tôi đang đầu tư tới 24 triệu bảng Anh vào chương trình bữa sáng học đường quốc gia- chương trình này cung cấp bữa sáng miễn phí cho trẻ em ở các trường học ở những vùng khó khăn,” người phát ngôn giáo dục Đảng Dân chủ tự do cho biết.

Ngoài vất vả việc "lo ăn", giữ đồng phục học sinh sạch sẽ cũng là một thách thức khi một số em phải mặc áo khoác ẩm ướt vì nhà quá lạnh không thể làm khô quần áo. Vì vậy, giáo viên đã phải kín đáo mang quần áo ướt đi phơi tại trường.

Ở Anh, trẻ em từ khi mới nhận học đến lớp 2 tiểu học đều được nhận các bữa ăn phổ thông miễn phí (FSM) tại trường. Chính phủ Scotland và xứ Wales đã tiến xa hơn và cam kết triển khai chương trình này cho tất cả học sinh tiểu học.

Theo Đảng Dân chủ Tự do, số liệu mới được Bộ Công tác và Lương hưu công bố cho thấy 1,07 triệu trẻ em từ 5-16 tuổi ở Anh sống trong các hộ gia đình dưới mức trần thu nhập hiện tại là 7.400 bảng Anh (sau thuế và trợ cấp), nhưng mức lạm phát đã khiến con số tăng lên tới 1,18 triệu trẻ em.

Bảo Huy (Theo The Guardian)