Người dân cùng du khách chiêm ngưỡng 100 món ăn chế biến từ tôm hùm do 75 đầu bếp ở các địa phương thực hiện. Ảnh: An Phước.

“Lễ hội tôm hùm thị xã  Sông Cầu lần thứ nhất – năm 2022” được tổ chức tại thị xã Sông Cầu, khi địa phương này được mệnh danh “thủ phủ” tôm hùm, vùng nuôi lớn nhất của Phú Yên, hôm 31/7.

Theo ban tổ chức, có 75 đầu bếp của 25 tỉnh thành tới dự, trổ tài, được chia ra 25 đội thi. Mỗi đội có 3 thành viên, chế biến bốn món ăn khác nhau, không được trùng từ nguyên liệu là tôm hùm.

Sau thời gian chế biến, các đầu bếp đã hoàn thành phần thi của mình. Với 25 đội thi, họ đã chế biến ra khoảng 100 món ăn mà nguyên liệu được từ tôm hùm. Hàng trăm hàng trăm người dân, du khách tới dự tỏ ra thích thú khi chứng kiến các món ăn được trưng bày trông bắt mắt.

Với nguyên liệu là tôm hùm, mỗi đội thi sẽ chế biến ra bốn món ăn khác nhau. Ảnh: An Phước.
Hình ảnh các các món ăn được chế biến từ thịt tôm hùm của một đội thi sau khi hoàn thành. Ảnh: An Phước.

Cùng các đồng đội mình ở TP HCM đến Phú Yên dự thi, đầu bếp Vũ Ngọc Hoan, chia sẻ cuộc thi này khá thú vị. Để chuẩn bị cho món tôm hùm đút lò với phô mai, đội của ông Hoan chọn những con tôm hùm tươi sống, đạt tiêu chuẩn. Sau đó, họ lấy tiết tôm, sơ chế, ướp gia vị trước khi nướng phô mai và đút lò. 

Trong quá trình thực hiện, các đầu bếp đều tỉ mẫn, thực hiện từng công đoạn kỹ lưỡng, tới khi thức ăn được hoàn thiện thì trình bày, trang trí nền muối xanh của địa phương, nhằm tăng thêm sự đa dạng, cho người xem hay thưởng thức. 

Khi chiêm ngưỡng các món ăn được đưa ra sau chế biến, nhiều người không giấu được sự thích thú. “Lần đầu tiên tôi thấy có nhiều cách chế biến món ăn từ tôm hùm như vậy. Các đầu bếp khéo tay, bày trí món ăn nhìn rất thích”, một du khách, chia sẻ.

Từ thịt tôm hùm, các đầu bếp chế biến ra nhiều món ăn và được trang trí trông bắt mắt. Ảnh: An Phước.

Một món ăn từ tôm hùm sau khi được chế biến. Ảnh: An Phước.

Phát biểu tại hội thi, ông Phan Trần Vạn Huy, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, hoạt động lần này nhằm quảng bá hình ảnh, giá trị ẩm thực khi tôm hùm cũng được xem là sản phẩm du lịch của nơi đây. Cùng với đó, hoạt động cũng là một cách nhằm khơi dậy niềm tự hào của quê hương, và nghề nuôi trồng thủy sản đã và đang phát triển hơn 30 năm qua, để địa phương tiến tới mục tiêu xây dựng “thủ phủ tôm hùm” lớn mạnh. Đồng thời, với 100 món ăn được chế biến từ tôm hùm đã được ghi nhận kỷ lục Guiness Việt Nam.

Thị xã Sông Cầu là "thủ phủ" tôm hùm, vùng nuôi lớn nhất của Phú Yên, hiện có gần 88.900 lồng nuôi thủy sản, trong đó trên 58.690 lồng tôm hùm, cho sản lượng trung bình chừng 1.000 tấn một năm.

Du khách thích thú, chụp ảnh lại các món ăn khi được đưa ra. Ảnh: An Phước.