Theo nguồn tin của VietNamNet, hôm qua bà Võ Thị Điệp, TGĐ Cty CP Bách Đạt An ký báo cáo gửi UBND Quảng Nam, UBND TP Đà Nẵng và các ngành liên quan về việc xử lý tranh chấp hợp đồng kinh tế với Cty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam; phương án đảm bảo quyền lợi người dân có sổ đỏ.

Theo báo cáo này, công ty Bách Đạt An cho biết 03 Hợp đồng đã ký với Hoàng Nhất Nam liên quan đến 03 dự án gồm Bách Đạt 1, Hera Complex Riverside và dự án 7b mở rộng là hợp tác góp vốn và chia hoa hồng , lợi nhuận trong tương lai .

Chủ đầu tư cũng “tố” công ty Hoàng Nhất Nam đã thu tiền trái phép khi chưa có giấy uỷ quyền thực hiện, chưa có phụ lục số lô do chủ đầu tư ký kết đã tự ý lập hợp đồng/ phiếu đăng ký và thu 95%/ giá trị hợp đồng – theo giá tự định bán ra mà không báo cho chủ đầu tư được biết dẫn đến vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của 03 hợp đồng khi dự án chưa được phê duyệt giá đất .

{keywords}
Báo cáo của Bách Đạt An gửi lãnh đạo Quảng Nam, Đà Nẵng

Báo cáo cho hay chủ đầu tư đã ra thông báo chấm dứt 03 hợp đồng và đã gởi đơn khởi kiện lên toà án nhân dân Quận Hải Châu và đã được thụ lý, giải quyết, theo quy định pháp luật .

Dân sẽ có sổ đỏ, với điều kiện…

Trong báo cáo gửi lãnh đạo 2 địa phương, công ty Bách Đạt An đưa ra cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi người dân có được sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên chỉ những người dân được TAND quận Hải Châu xác nhận, đưa vào danh sách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Thông tin về người dân có thể do họ cung cấp hoặc do Hoàng Nhất Nam cung cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Phía Bách Đạt An cho rằng, toà án sẽ là nơi quyết định cuối cùng danh sách tên người dân và ký hiệu lô đất . Công ty cam kết căn cứ theo danh sách này với tương ứng số lô đất xác định cuối cùng khi quy hoạch điều chỉnh 1/2000 sửa đổi ban hành và với 1/500 sửa đổi của 03 dự án nêu trên.

Công ty Bách Đạt An đối chiếu với quy hoạch sửa đổi 1/2000 và 1/500 xác nhận lô đất có thực tế còn lại và làm cơ sở để ký kết hợp đồng với người dân sau này khi lô đất được cấp sổ đỏ . Công ty sẽ chốt hạ tên và danh sách, ký cam kết gửi lại Toà Án và các cơ quan chính quyền để làm cơ sở pháp lý thực hiện .

“Đối với trường hợp sau khi so sánh 1/2000 và 1/500 sửa đổi mà các lô đất & người dân được cung cấp (danh sách Nhất Nam bán trái phép ) mà quy hoạch mới lần này không có lô đất trên thì chúng tôi không chịu trách nhiệm mà công ty Hoàng Nhất Nam phải tự thương thảo giải quyết với các người dân mà họ tự ký lấy tiền”, báo cáo nêu.

{keywords}
Một trong 3 dự án trong vụ việc

Bách Đạt An cũng đưa ra phương án về cách tính giá đất trong hợp đồng ký mới với người dân. Theo đó, đơn giá ký mới ( giá công chứng chuyển nhượng ) không thấp hơn giá đất quy định do UBND Tỉnh Quảng Nam phê duyệt để tránh thất thu thuế cho nhà nước ; đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư và người dân có sổ.

Đơn giá mới được tính dựa trên cơ sở giá ban đầu do Hoàng Nhất Nam tự bán ra ký với người dân; Giá đất do nhà nước ban hành theo các phê duyệt giá đất của UBND Quảng nam phê duyệt đối với 03 dự án; Giá thẩm định từng lô sau khi lô đất được cấp sổ. Đơn giá mới sẽ được Bách Đạt An trình toà án xem xét và đính kèm bản án.

Trong khi đó, trao đổi với VietNamNet, Ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch HĐQT Hoàng Nhất Nam cho biết, việc quan trọng là tiếp tục dự án để ra sổ cho khách, mọi việc chờ cơ quan chức năng kết luận, doanh nghiệp không thể quy kết đối tác làm sai và ngược lại.

"Hoàng Nhất Nam là đơn vị mua sỉ bán lẻ, được quyền bán cho bên thứ 3, nếu Hoàng Nhất Nam làm sai, một lô đất bán cho nhiều người thì cơ quan chức năng sẽ xử lý", ông Tâm nói.

Cao Nam

1.000 dân mua đất không sổ đỏ: Hùa nhau ra toà, dân 'tố' diễn kịch

1.000 dân mua đất không sổ đỏ: Hùa nhau ra toà, dân 'tố' diễn kịch

 Cho rằng đơn vị phân phối là Cty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam bán đất sai, bán ẩu, đại diện Cty CP Bách Đạt An cương quyết ra tòa phân xử.