Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 23 – 24/4. Kỳ thi năm nay đã thu hút các đội đến từ 103 trường đại học, học viện và các trường THPT trên toàn quốc đăng ký tham gia.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Toán học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay là có sự tham gia của các trường THPT không chuyên trên cả nước. 

Dù không thể tổ chức chung ở một địa điểm, nhưng kỳ thi vẫn được duy trì. Các đội sẽ thi tại chỗ, dưới sự giám sát của camera và ban tổ chức, đồng thời có sự giám sát chéo của các trường thông qua màn hình Zoom.

Cũng giống như các năm trước, thí sinh là sinh viên sẽ tham gia hai môn độc lập là Đại số và Giải tích, với thời gian làm bài 180 phút/môn. Đối với thí sinh là học sinh THPT sẽ làm hai bài thi trong hai buổi, mỗi bài 180 phút. 

Đề thi do Ban Giám khảo xây dựng, trên cơ sở tham khảo đề xuất của các chuyên gia, bao gồm 4 - 6 bài toán nhỏ được thiết kế theo một mạch tư duy, nhằm giới thiệu cho thí sinh một vấn đề của toán học, thuộc một trong các nội dung: số học, hình học, đại số, giải tích, tổ hợp.

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội Toán học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ trong buổi khai mạc

Trong khuôn khổ cuộc thi, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh cho biết, Ban tổ chức cũng đã tổ chức 4 bài giảng dành cho học sinh THPT. Các bài giảng đều do những chuyên gia trong lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi Toán bậc THPT đứng lớp.

Thông qua các hoạt động này, ban tổ chức kỳ thi kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học Toán, thúc đẩy phong trào học Toán trong sinh viên, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các sinh viên giỏi Toán trong các trường đại học, cao đẳng và học viện.

Bên cạnh đó, kỳ thi cũng sẽ thúc đẩy niềm say mê Toán học trong học sinh khối THPT, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi Toán cũng như tạo cơ hội giao lưu giữa các học sinh giỏi Toán khối THPT với các sinh viên và giảng viên Toán tại các trường đại học, cao đẳng và học viện trên toàn quốc.

Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc là hoạt động thường niên do Hội Toán học Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Dự kiến, hội nghị tổng kết và công bố kết quả của cuộc thi sẽ diễn ra trước ngày 15/5/2022.

Thúy Nga