Cho phép học sinh trường chuyên học trước chương trình đại học

Các học sinh THPT chuyên trên cả nước từ học kỳ 2 lớp 11 sẽ được đăng ký học tích lũy trước một số học phần thuộc ngành đào tạo đại học của ĐH Quốc gia Hà Nội

Cụ thể, theo cơ chế đặc thù trong tuyển sinh vào đào tạo liên thông bậc THPT và bậc ĐH được ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành cuối năm 2021, học sinh THPT chuyên của ĐH này và học sinh THPT chuyên trong cả nước từ học kỳ 2 lớp 11 sẽ được đăng ký học tích lũy trước một số học phần thuộc ngành đào tạo ĐH của ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Học sinh muốn theo học phải đảm bảo các điều kiện: có kết quả học tập tối thiểu loại giỏi trở lên ở năm học, kỳ học trước và được hiệu trưởng trường THPT nơi đang theo học và và đơn vị đào tạo đại học đồng ý bằng văn bản. 

Các đơn vị đào tạo đại học sẽ tổ chức cho học sinh đủ điều kiện học tích lũy trước các học phần được tham gia học tập cùng với lớp học phần của sinh viên đại học chính quy. Trong một học kỳ, học sinh THPT chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được học tối đa không quá 3 học phần thuộc chương trình đào tạo đại học. 

Kết quả học tập các học phần được bảo lưu khi học sinh trúng tuyển vào bậc đại học tại các trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội). 

Ảnh minh họa.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho hay, bắt đầu từ năm 2022, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và nhân văn cũng như các trường chuyên trong cả nước từ kỳ 2 lớp 11 sẽ được đăng ký học theo cơ chế này. 

Theo bà Hương, các học phần mà học sinh trường THPT chuyên được đăng ký học tập là hệ thống phong phú các học phần được giảng dạy chung cho sinh viên tất cả các ngành học đại học ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn như Lịch sử văn minh thế giới, Cơ sở văn hoá Việt Nam, Xã hội học đại cương, Tâm lí học đại cương, Lôgic học đại cương, Nhà nước và pháp luật đại cương, Tâm lý học đại cương, Xã hội học đại cương, Nhập môn năng lực thông tin, Viết học thuật, Tư duy sáng tạo và thiết kế ý tưởng, Hệ thống chính trị Việt Nam, Triết học Mác - Lê nin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam,… 

Đặc biệt, học sinh trường chuyên có thể lựa chọn đăng ký các học phần không yêu cầu học phần tiên quyết theo từng ngành đại học như: Báo chí truyền thông đại cương, Quan hệ công chúng đại cương, Chính trị học đại cương, Khoa học quản lý đại cương, Mỹ học đại cương, Nghệ thuật học đại cương, Nhân học đại cương, Đạo đức học đại cương, Kinh tế học đại cương, Nhập môn Quan hệ Quốc tế, Tôn giáo học đại cương, Môi trường và phát triển, Tâm lý học xã hội, Thể chế chính trị thế giới, Văn hóa tổ chức, Phong tục, Tập quán, Lễ hội truyền thống… 

“Có đến 45 tín chỉ được học chung trong Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn sẽ được công nhận khi sinh viên đỗ vào bất cứ ngành học nào tại trường”, bà Hương nói. 

Các học phần được giảng dạy chung trong toàn ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ được tất cả các trường trực thuộc công nhận tín chỉ khi sinh viên đỗ vào hệ thống các trường trong ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Theo PGS.TS Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên ĐH Quốc gia Hà Nội, có trường hợp học sinh chuyên đầu tiên đã đăng ký các học phần đại học của trường là em Ngô Quý Đăng (hiện là học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Ngô Quý Đăng từng được biết đến là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế. 

Được biết, ngoài Ngô Quý Đăng, cũng có một số học sinh chuyên khác cũng đăng ký học các học phần của Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. 

Quý Hải

tin nổi bật

Thêm nhiều trường đại học phía Bắc chốt lịch nghỉ Tết 2023

Hiện, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cho sinh viên.

Sẽ có 5-7 trường đạt điều kiện lên đại học

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng sẽ không nhiều trường ĐH có khả năng trở thành ĐH. Từ nay đến năm 2025, có thể khoảng 5-7 trường đạt điều kiện. Bộ sẽ thẩm định kỹ càng.

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022 Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành.

'Tôi không phạt cô học trò đánh bạn và chưa từng được khen'

Học sinh không chỉ cần giáo viên trao truyền tri thức mà còn cần động viên tinh thần. Nếu các em nản, mọi nỗ lực của thầy cô xem như bằng không.

Những trường đang muốn nối gót Bách khoa Hà Nội

Sau ĐH Bách khoa Hà Nội, nhiều trường đại học lớn cũng có định hướng và đang trong lộ trình lên đại học.

Tăng lương ở Anh để giáo viên nằm trong nhóm có lương hưu cao nhất

Tháng 1/2019, Bộ Giáo dục Anh công bố chiến lược tuyển dụng và giữ chân giáo viên dựa trên việc tham vấn các chuyên gia, tổ chức giáo dục, công đoàn và lực lượng giáo viên trên toàn quốc.

Nghi hít phải khí độc từ súng đồ chơi, 6 học sinh lớp 5 nhập viện

Khi đứng gần một đồ chơi bị xì hơi, 6 học sinh lớp 5 ở TP Vinh (Nghệ An) có biểu hiện khó thở, khóc.

Ba giáo viên trúng tuyển vị trí hiệu phó THPT ở TP.HCM

Kết quả thi tuyển vị trí hiệu phó cho 3 trường THPT ở TP.HCM vừa được Sở GD-ĐT công bố chiều nay.

Careerbuilder khởi động khảo sát ‘Nhà tuyển dụng yêu thích 2022’

CareerBuilder vừa khởi động khảo sát “Nhà tuyển dụng yêu thích 2022” và dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2022. Chương trình mong muốn tiếp cận những phản hồi, nhu cầu, mong đợi của người đi làm trên cả nước.

Loạt cây cổ thụ trong ngôi trường hơn trăm tuổi ở TP.HCM bỗng nhiên trơ trụi

Vài hôm nay, học sinh và phụ huynh Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) xôn xao trước việc ngôi trường hơn 100 tuổi nổi tiếng với vẻ cổ kính dưới tán hàng chục cây cổ thụ bỗng trở nên trơ trụi.

Bữa trưa của HS Nhật: Thực phẩm tươi, chuyên gia dinh dưỡng quyết thực đơn

Thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng, hài hòa rất dễ thấy ở các bữa trưa học đường tại Nhật Bản.

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc “săn” việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng.

Nam sinh phụ mẹ bán hàng rong đậu ĐH Y dược với điểm cao

Cha bỏ đi từ khi em còn bé, Trần Quốc Khánh, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Y dược Cần Thơ lớn lên trong tình thương của mẹ. Mẹ Khánh bán hàng rong, thu nhập mỗi ngày chỉ hơn 100.000 đồng.

Vụ cô giáo bị đồng nghiệp 'khoá tay' ở Huế: Kiểm tra toàn diện nhà trường

Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập đoàn kiểm tra toàn diện hoạt động của Trường THPT Hai Bà Trưng, để xác định xem nhà trường kiểm điểm đến nơi đến chốn chưa, giáo viên còn có tâm tư gì không.

Hiệu trưởng không được tái bổ nhiệm do sai phạm tài chính, xuống làm giáo viên

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TP.HCM) không được bổ nhiệm lại do đang bị kỷ luật, xuống làm giáo viên từ ngày 5/12.