Trên thế giới, Toyota Land Cruiser đã quá nổi tiếng trong phần khúc xe SUV địa hình của hãng xe Nhật Bản. Nhưng tại Nhật Bản, Land Cruiser vẫn phải xếp sau một cái tên khác, đó chính là Toyota Mega Cruiser.

Chỉ có gần 150 xe Toyota Mega Cruiser được sản xuất thương mại.

Toyota Mega Cruiser là mẫu xe SUV dẫn động bốn bánh có kích thước lớn, hạng nặng từng được Toyota chế tạo. Nguyên mẫu của chiếc xe 4WD này lần đầu tiên được giới thiệu tại triển lãm Tokyo Motor Show vào năm 1993 và bắt đầu vào sản xuất vào cuối năm 1995.

Về cơ bản, nó giống Humvee của Mỹ về ngoại hình do mục đích thiết kế ban đầu là dành cho quân sự và được bán độc quyền tại Nhật Bản. Một năm sau đó, Toyota mở rộng sản xuất Mega Cruiser dành cho dân dụng với trần xe thấp tiêu chuẩn và trần xe cao tùy chọn.

Toyota Mega Cruiser vốn được sinh ra cho mục đích quân sự.

Giống như cách nhà sản xuất xe quân sự của Mỹ chuyển Humvee thành bản thương mại Hummer H1, kiểu dáng của Toyota Mega Cruiser phiên bản dân dụng cũng đã có nhiều thay đổi từ trong ra ngoài.

Đáng chú ý, phần đầu xe của Toyota Mega Cruiser đã được thiết kế lại, thân xe dạng kín và có nội thất tương tự như các mẫu xe thương mại. Những gì không đổi chủ yếu nằm ở kích thước tổng thể là 5.090 x 2.170 x 2.075 mm (DxRxC), chiều dài cơ sở 3.395 mm.

Mega Cruiser là chiếc xe SUV lớn nhất mà Toyota từng sản xuất.
Nội thất xe đậm chất quân sự với phong cách thô cứng.

Để kéo chiếc xe nặng gần hơn 2,8 tấn như Mege Cruiser và chở thêm tổng hành khách gần 600 kg, Toyota cung cấp cho chiếc SUV này khối động cơ diesel 4 xi-lanh 4.1L công suất 153 mã lực, mô-men xoắn 282 Nm đi kèm hộp số tự động 4 cấp, hộp số phụ 2 cấp và 3 khóa vi sai đề truyền lực tới cả 4 bánh.

Để đáp ứng khả năng hoạt động cho chiếc SUV cỡ lớn này, Toyota thiết kế bình nhiên liệu trên xe thuộc loại to nhất, lên tới 108 lít so với mức 93 lít từng áp dụng trên dòng Land Cruiser. Vì vậy, mỗi lần đổ đầy bình, chỉ những "dân chơi" thứ thiệt mới không có cảm giác...xót ví.

Mặc dù chỉ bán độc quyền tại Nhật Bản nhưng những người yêu xe vẫn có thể tìm mua được Toyota Mega Cruiser ngoài đất nước Mặt trời mọc thông qua các đơn vị nhập khẩu.

Toyota Mega Cruiser hiện đang được đấu giá trên mạng với giá khởi điểm 75.000 USD.

Đáng tiếc, việc sản xuất Toyota Mega Cruiser đã bị dừng lại vào năm 2001 do doanh số bán chậm, thuế xe cao và không phù hợp với điều kiện đường phố chật hẹp của Nhật Bản. Theo thống kê, chỉ có khoảng 3.000 chiếc xe Toyota Mega Cruiser được sản xuất, trong đó có 133 xe bán dưới phiên bản dân dụng.

Hiện tại, một số ít xe Toyota Mega Cruiser hiếm hoi đang được rao bán đấu giá tại Mỹ dành cho những ai thích sưu tầm. Mức đấu giá khởi điểm sẽ từ 75.000 USD.

Ngô Minh (Theo autoblog)

Bạn hài lòng hay thất vọng với chiếc xe đầu tiên của mình? Hãy chia sẻ câu chuyện mua ô tô lần đầu tiên của mình tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!