10X với báo cáo khoa học đầu tay trên website của Harvard

Xuất phát điểm là học sinh chuyên Văn, 10X chuyển hướng học ngành Hóa Sinh và mới đây đã có báo cáo khoa học được đăng tải trên website của Đại học Harvard.

Đó là Văn Ngọc Kim Ngân (2001) - sinh viên năm thứ 2 chuyên ngành Biochemistry (Hóa Sinh) tại State Penn University (bang Pennsylvania, Hoa Kỳ). Trước khi vào đại học, nữ sinh từng theo học lớp 10 tại Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP. HCM), du học Singapore năm lớp 11 rồi chuyển đến Mỹ vào năm lớp 12.

{keywords}
Văn Ngọc Kim Ngân - cựu học sinh chuyên Văn của Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Mới đây, báo cáo khoa học của Ngân về “Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến tâm lý của phụ nữ trước và sau sinh” đã được đăng tải trên website của Đại học Harvard.

Nữ sinh cho biết, đây là nghiên cứu đầu tay em thực hiện khi là thành viên một nhóm nghiên cứu của sinh viên Đại học Harvard.

Do dịch bệnh Covid - 19, Ngân buộc phải rời Mỹ vào năm ngoái. Các bước nghiên cứu vì thế đều được tiến hành hoàn toàn trực tuyến. Khó khăn nhất với nữ sinh là liên tiếp bị từ chối khi kết nối để làm khảo sát và phỏng vấn.

“Em đã gửi email tới hàng trăm giáo sư ở Mỹ nhưng chỉ có duy nhất 1 giáo sư đồng ý trả lời và giúp đỡ em”, Ngân chia sẻ.

Song song với đó, việc tìm kiếm thông tin tốn của Ngân nhiều thời gian. Nữ sinh phải miệt mài tra cứu các dữ liệu liên quan đến đề tài và chuyển chúng thành các biểu đồ để làm dẫn chứng.

Tuy nhiên khi gửi đi, dữ liệu của Ngân không được chấp nhận ngay. Nữ sinh đã viết nháp, sửa đi sửa lại đến 5 lần mới ra được sản phẩm hoàn chỉnh.

Nữ sinh cho hay, đây có thể chưa phải một nghiên cứu ‘hoành tráng’, nhưng kết quả này mang đến cho em động lực để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu lớn hơn.

Ngân đang bắt tay vào nghiên cứu thứ 2 của mình về chủ đề “So sánh hiệu quả các loại vắc xin” và tham gia 1 nhóm nghiên cứu về khí các bon và môi trường ở trường đại học. Nữ sinh cũng dự kiến apply vào các viện nghiên cứu trong mùa hè tới để gia tăng thêm kiến thức về lĩnh vực mình theo đuổi.

‘Mẹ là người duy nhất tin em có thể làm được’

Theo học chuyên ngành Hóa Sinh, nhưng trước đó Ngân từng được coi là dân ‘ngoại đạo’ vì xuất phát điểm là học sinh chuyên Văn tại Trường Phổ thông Năng khiếu. Điều may mắn, theo Ngân là dù học chuyên Văn nhưng để vượt qua kỳ thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu, những học sinh như em cũng phải rất chịu khó học tập các môn khoa học tự nhiên.

Nữ sinh chia sẻ, bước ngoặt đến với em đang là học sinh lớp 11 ở Singapore. Trong một lần chứng kiến người thân mất vì ung thư nhưng bản thân “bất lực và không làm gì được”, Ngân quyết định chuyển hướng du học Mỹ với mong muốn làm việc trong lĩnh vực y học.

Quyết định này của Ngân vào thời điểm nữ sinh vừa du học Singapore được một năm, vừa kịp thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập ở quốc đảo Sư tử nên khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng mẹ của Ngân ngay lập tức đồng ý với quyết định của con gái.

Theo lời Ngân, mẹ đã quan tâm đến việc học hành từ khi con gái còn rất nhỏ. Từng nhiều lần thất bại trong các cuộc thi, nữ sinh đôi khi đã nản lòng, song lần nào mẹ Ngân cũng đặt trọn niềm tin vào con gái.

“Từ nhỏ, mẹ luôn là người tin tưởng vào những quyết định của em. Từ chuyện học tập đến những sở thích cá nhân trong cuộc sống, Mẹ luôn tôn trọng và ủng hộ mọi quyết định của em. Khi em quyết định thi vào Nhạc viện TP.HCM, mọi người trong gia đình đều không ủng hộ và cho rằng em không đủ khả năng để làm điều ấy. Cũng chính là mẹ, người duy nhất tin tưởng và cho em can đảm để chinh phục mọi ước mơ của mình. Không phụ lòng tin tưởng của mẹ, em đã đỗ vào Nhạc viện TP.HCM với vị trí Á khoa bộ môn Piano” - Ngân nhớ lại.

{keywords}
Văn Ngọc Kim Ngân và mẹ

Khi sang Singapore và Mỹ, Ngân phải dành ra không ít thời gian và công sức để thích nghi với nền văn hoá và cách học tập của nước bạn. Nhưng thói quen hàng ngày tâm sự với mẹ và được mẹ chia sẻ, động viên đã giúp Ngân nhanh chóng vượt qua.

Ngoài việc năng giao tiếp với bạn bè, nữ sinh dần thay đổi cách học: xem bài vở và làm bài tập trước khi lên lớp, cuối giờ nán lại hỏi thêm giáo viên những điều chưa hiểu. Nhờ những cuộc trò chuyện như vậy, khả năng ngôn ngữ của Ngân ngày một tiến bộ hơn, việc học cũng đạt hiệu quả như mong muốn.

“Du học Singapore, Mỹ đã cho em nhiều bài học về giao tiếp, cách ứng xử và giúp bản thân trưởng thành trong suy nghĩ. Em thương và biết ơn mẹ nhiều hơn, bởi nếu không có mẹ ở bên thì chắc là em đã bỏ cuộc”, Ngân nói.

3 điều cần chú ý khi apply đại học Mỹ

Ngân cho biết, khi apply các trường đại học Mỹ, ngoài SAT, IELTS và GPA, thì các hoạt động ngoại khóa có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mình chọn rất quan trọng. Ban tuyển sinh không chỉ muốn ứng viên giỏi về mặt học thuật mà còn có mong muốn cống hiến cho xã hội. Các hoạt động nên được chọn lọc kỹ, tránh tham gia tràn lan, vừa tốn thời gian vừa không có ích.

Tiếp theo, ứng viên cần đầu tư kỹ lưỡng cho bài luận. Theo Ngân, nên viết thật chân thành về những thứ đã xảy ra xung quanh bản thân để có thể trở nên nổi bật thay vì viết về những kỉ niệm một cách hời hợt.

Ngoài ra, chi phí học tập là một yếu tố quan trọng, cần cân nhắc khả năng chi trả của gia đình. Và cuối cùng, du học sinh cần sự chia sẻ, hỗ trợ của người thân, bạn bè. 

Doãn Hùng

Thủ khoa người Việt trúng tuyển Tòa án Tối cao Singapore

Thủ khoa người Việt trúng tuyển Tòa án Tối cao Singapore

Trúng tuyển vào ngành Luật của SMU rồi trở thành Thư ký Luật của Toà án Tối cao Singapore, Nguyễn Sinh Vương đã làm được những điều mà rất ít người nước ngoài có thể làm ở Đảo quốc Sư tử.  

tin nổi bật

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

GS Ngô Việt Trung: Cần dũng cảm để có công trình xuất sắc hơn

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - người vừa nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 mong rằng các nhà khoa học trẻ sẽ dũng cảm hơn trong việc kiên trì nghiên cứu những vấn đề khó.

Giáo viên vay tiền, hàng loạt hiệu trưởng bị 'khủng bố'

Mặc dù không vay tiền, nhưng nhiều giáo viên, hiệu trưởng ở Nghệ An bị đăng tải thông tin đe doạ, gọi điện thoại đòi nợ.

Chia sẻ xúc động của vị Giáo sư Toán giành giải thưởng Tạ Quang Bửu

GS.TSKH Ngô Việt Trung (Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã xúc động khi chia sẻ về những kỷ niệm, sự giúp đỡ mà mình nhận được từ cố GS Tạ Quang Bửu.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.

Đình chỉ phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Để phục vụ cho việc xác minh, điều tra của cơ quan chức năng, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ nữ sinh đã bị tạm đình chỉ công tác.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thu hồi văn bản liên quan phó hiệu trưởng cũ

Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra văn bản thu hồi Thông báo 07 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền Phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Học sinh tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc bàn về hôn nhân đồng giới

Mới đây, học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc EMCMUN 2022 với chủ đề hôn nhân đồng giới. Hội nghị gồm 24 đại biểu đến từ 12 quốc gia.

Những kỳ vọng lớn từ cuộc thi MOSWC - Viettel 2022 vừa khởi tranh

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới - Viettel 2022 (MOSWC - Viettel 2022) vừa chính thức bắt đầu với màn tranh tài của gần 1.400 thí sinh tại Vòng loại Quốc gia ngày 15/5 cùng những thông điệp ý nghĩa, hứa hẹn một mùa giải nhiều thành công.

Nữ sinh trường Đồng Khởi bị đánh hội đồng

Ngày hôm nay (18/5), trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại sự việc một nữ sinh mặc đồng phục Trường THCS Đồng Khởi (Quận 1, TP.HCM) bị nhiều bạn nữ đánh hội đồng trong nhà vệ sinh.

Công an điều tra vụ Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh

Sau khi những người liên quan đến vụ việc tố cáo phó hiệu trưởng sàm sỡ nữ sinh làm tường trình, báo cáo, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Bến Cầu (Tây Ninh) đã đề nghị cơ quan công an xác minh điều tra.

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?