11 mẹo để nướng bánh thơm ngon, đạt chuẩn

Một chiếc bánh chín đều và thơm ngon là điều mà bất cứ ai làm bánh đều mong muốn. Không dừng lại ở một công thức đạt chuẩn, việc chuẩn bị theo các bước sau cũng quan trọng.
Không khó để làm nên một chiếc bánh thơm ngon và đạt chuẩn. Ảnh: Sugar & Sparrow.

Đọc kỹ công thức

Bạn nên kiểm tra công thức thật kỹ trước khi bắt tay vào chuẩn bị làm bánh. Mỗi loại bánh cần những điều kiện tiêu chuẩn nhất định như nhiệt độ lò, thời gian và nguyên liệu.

Đảm bảo nhiệt độ cho nguyên liệu

Bạn nên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu và thiết bị cần dùng trước khi bắt tay vào làm bánh. Ngoài ra, bạn cũng chú ý đến nhiệt độ thích hợp cho từng nguyên liệu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với bơ và trứng. Bơ mềm sẽ tạo ra một lớp bột sánh mịn còn trứng ở nhiệt độ phòng giữ cho bột ổn định.

Để làm mềm bơ, bạn có thể để ngoài tủ lạnh trong vài giờ hoặc sử dụng lò vi sóng. Cắt bơ thành các khối vuông với kích thước khoảng 1-2 cm. Sau đó bạn xếp chúng thành một lớp duy nhất trên dĩa và cho vào lò vi sóng.

Giữ ở nhiệt độ thích hợp để bơ mềm ra nhưng không tan chảy. Bơ tan chảy sẽ khiến bánh không giữ được độ xốp.

Làm nóng lò trước khi làm bột

Trước khi chuẩn bị bột bánh, bạn hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ thích hợp. Quá trình này có thể mất một lúc và tốt nhất bạn nên sử dụng nhiệt kế vì nhiều lò nướng sẽ không hiển thị nhiệt độ một cách chính xác.

Chuẩn bị chảo

Để tạo ra một chiếc bánh có hình dạng chuẩn và đẹp, bạn phải đảm bảo có một chiếc chảo không dính. Bạn có thể phủ bơ lên chảo hoặc một lượng dầu vừa đủ tùy theo loại bánh để chống dính hiệu quả hơn.

Làm bột bánh

Đối với bánh bơ, các nguyên liệu thường sẽ được kết hợp bằng phương pháp đánh kem. Còn đối với bánh bông lan, trứng thường sẽ được đánh tan.

Để có một chiếc bánh chất lượng, bạn nên làm theo công thức trước khi cho vào chảo hoặc lò nướng.

Phương pháp đánh kem trộn bột bánh. Ảnh: Dough Tech.

Tránh trộn thiếu hoặc trộn quá kỹ

Trộn quá kỹ sẽ khiến cho bánh có kết cấu dai. Mặt khác, đừng trộn thiếu bất cứ thành phần nào vì chúng là điều kiện cần thiết để có một chiếc bánh đạt chuẩn.

Không mở cửa lò nướng

Bạn không nên mở cửa lò để xem chiếc bánh được nướng thế nào. Điều này sẽ cho phép không khí từ bên ngoài vào và thay đổi nhiệt độ bên trong. Sự thay đổi nhiệt độ đó có thể tàn phá chiếc bánh thơm ngon của bạn.

Kiểm tra độ chín

Để kiểm tra bánh, bạn hãy cho một con dao mỏng, que thử bánh hoặc tăm vào giữa. Khi bánh đã chín, bạn sẽ thấy một vài mảnh vụn dính vào dao hoặc tăm khi rút ra. Nếu bánh chưa chín, bột ướt sẽ bám vào con dao.

Làm nguội bánh

Các loại bánh thường được làm nguội trên các khay kim loại. Mỗi loại bánh thường có những phương pháp làm nguội khác nhau. Bạn không nên để bánh trong lò hoặc chảo quá lâu khiến chúng bị dính.

Bánh cần được làm nguội trước khi trang trí. Ảnh: Reviewed.

Mở bánh ra nhẹ nhàng

Khi bánh đã sẵn sàng, bạn nhẹ nhàng đi một con dao sắc mỏng giữa mép chảo và bánh. Sau đó bạn đảo ngược giá đỡ hoặc dĩa lên trên chảo, lật ngược chảo lại và từ từ nhấc nó ra khỏi bánh.

Hoàn thành chiếc bánh

Có rất nhiều lựa chọn để hoàn thiện một chiếc bánh. Bánh ngọt sau khi hoàn thành có thể dùng được ngay và không nhất thiết phải trang trí thêm.

Đối với những loại bánh khác, bạn có thể phủ một lớp đường, tạo một lớp phủ với hương vị khác nhau và tự do trang trí để trông bắt mắt hơn.

Theo Zing

tin nổi bật

Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình

Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.

Mang chè đỗ đen Việt Nam ra bán tại chợ ở châu Phi, người dân phản ứng sao?

Blogger người Angola đã nấu nồi chè đỗ đen kiểu Việt Nam và mang bày bán tại một khu chợ địa phương để xem thực khách tại đây phản ứng thế nào với món ăn lạ miệng.

Sườn bò kho thơm mềm cho ngày cuối tuần

Hương vị thơm ngon, đậm đà, mềm ngọt của món sườn bò này khiến ai cũng không thể chối từ được.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng

Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Những người khỏe mạnh nhất thế giới ăn gì

Bên cạnh việc rèn luyện thể thao và giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là bí quyết quan trọng để sống khỏe.

Sao Việt hội ngộ tại Tuần lễ Ẩm thực Italia

Tổng Lãnh sự quán Italia mới tổ chức sự kiện Chefs and Celebs - nơi nhiều người nổi tiếng Việt Nam hội ngộ các đầu bếp Ý tại TP. Hồ Chí Minh.

6 cách làm nước chấm thịt nướng chuẩn vị như nhà hàng

Cách làm nước chấm thịt nướng ngon chuẩn vị như ngoài hàng rất phù hợp với những bữa tiệc hoặc thay đổi món dịp cuối tuần với gia đình.

Cuối tuần làm tiệc nướng tại nhà với món thịt gà xiên nướng thơm nức

Thịt đùi gà được nướng với nước sốt cay mang đến một hương vị khiến ai cũng phải mê.

Ba Gác Nướng & Bia - điểm hẹn cho những dịp sum vầy

Ba Gác Nướng & Bia là nhà hàng có các món ăn truyền thống được chế biến chỉn chu, trở thành địa điểm sum vầy cho các gia đình, hội bạn bè, đồng nghiệp.

Ngũ cốc Beone vị chuối ra mắt hoành tráng

Ngày 10/11 tại TP.HCM diễn ra sự kiện ra mắt sản phẩm Ngũ cốc Beone vị chuối, với sự góp mặt của các ngôi sao đình đám: Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, MONO.

5 cách làm nước chấm ốc ngon

Cách làm nước chấm ốc với những nguyên liệu đơn giản nhất. Chị em có thể tham khảo để món ốc thêm hoàn hảo.

Bí quyết làm sườn nướng BBQ ngon xuất sắc như nhà hàng

Để có món sườn nướng BBQ vàng ươm, cháy cạnh thơm ngon như nhà hàng, các chị em chỉ cần thêm nguyên loại nguyên liệu đặc biệt này.

Phở Thìn Lò Đúc mở cửa hàng 'Phở VieThin' tại TP. Sydney

Phở Thìn Lò Đúc quyết định sẽ đưa vào sử dụng bộ nhận diện thương hiệu ‘Phở VieThin’ đối với cửa hàng cơ sở tại Sydney, Úc. Đây được xem là bước đi an toàn về mặt pháp lý và rộng mở đối với định hướng nhận diện tại thị trường quốc tế trong tương lai.

Cách làm thịt kho trứng thơm béo cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho trứng được nhiều người ưa chuộng. Cách làm thịt kho trứng ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình của bạn sẽ được VietNamNet hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này.