Với một số mẹo và thủ thuật từ những người làm vườn chuyên nghiệp, bạn có thể theo đuổi sở thích này một cách dễ dàng hơn.

1. Cà phê, bưởi, vỏ trứng, trà và bia để ngăn chặn loài ốc sên

Nếu khu vườn của bạn liên tục là nạn nhân của loài ốc sên, những nguyên liệu dễ kiếm ở trên là giải pháp tuyệt vời lại thân thiện với môi trường. Peter Burks - chuyên gia làm vườn tại Potter & Rest, nói rằng bã cà phê cũng có thể chống lại loài động vật này.

{keywords}

2. Nghiền vỏ trứng thành bột và rắc trong vườn để cung cấp canxi

Giống như chúng ta, tất cả các loài cây đều cần canxi để phát triển tốt. Canxi hỗ trợ rất nhiều cho quá trình phát triển của cây, không những thế còn làm giảm nguy cơ khiến thực vật nhiễm bệnh. “Nó có thể giảm các bệnh như bệnh đắng quả táo hay bệnh sưng rễ ở một số loại rau” - Burks nói.

Để cung cấp canxi cho cây, hãy rắc vỏ trứng xuống đất hoặc thậm chí tưới sữa cho chúng. “Vỏ trứng nghiền là một giải pháp tuyệt vời, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, hãy trộn với phân bón trước khi trồng cây” - nhà Cố vấn thực vật Jane Earthy khuyên - “Sau đó có thể sử dụng sữa bột trong hỗn hợp với phân bón để cung cấp thêm canxi.”

{keywords}

3. Sử dụng baking soda có thể giúp cà chua nhà trồng bớt chua hơi

“Baking soda giúp cà chua ngọt hơn - nhưng chỉ với một lượng nhỏ, nếu dùng quá liều sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn đất,” Theo Earthy.

4. Rượu táo quá đát giúp cây đậu tía phát triển

“Những cây đậu tía khó ra hoa nên được tưới rượu táo hết hạn lên phần rễ” - Theo Barry Burrows, giám đốc quản lí tại Bartholomew Landscaping. Tuy tưởng chừng việc làm này không khả quan, ông hứa hẹn rằng nó sẽ mang lại kết quả đáng chú ý.

{keywords}

5. Bã cà phê, phần thừa của cây thông và các loại nấm có thể thay đổi màu sắc của cây hoa tú cầu

Điểm thú vị của cây tú cầu là, không giống như các loài hoa khác, chúng có thể thay đổi màu sắc một cách đáng ngạc nhiên - và nguyên nhân bởi sự thay đổi nồng độ pH trong đất. Nếu đất có tính axit thì cây sẽ chuyển màu xanh, còn nếu đất có chất kiềm cao, cây sẽ chuyển sang hồng.

“Thêm phần thừa của cây thông để khiến đất trồng tăng tính axit và hỗn hợp nấm để tăng chất kiềm,” Nicola Macnaughton thuộc The Bonnie Gardener gợi ý. Cà phê cũng có tác dụng khiến cây tú cầu chuyển sang màu xanh.

“Cà phê mang tính axit, sẽ thay đổi nồng độ pH và vì vậy có thể - tùy thuộc vào dung lượng sử dụng và nguồn nguyên chất pH của đất - chuyển cây sang màu xanh” - Burks giải thích. Và mẹo này không chỉ được sử dụng cho cây tú cầu mà còn có thể áp dụng cho cây đỗ quyên và cây hoa trà.

{keywords}

6. Đặt yếm của trẻ sơ sinh lên các chậu đất để khiến chúng ẩm hơn

Liệu bạn có một kì nghỉ sắp tới ? Một mẹo hay để giữ đất trồng của bạn luôn ẩm ướt đó là sử dụng yếm của trẻ. “Các hạt sạn nhỏ trong mảnh yếm sẽ hấp thụ nước rất tốt và chuyển lượng nước này tới chậu cây hoặc các giỏ hoa treo” - Burks nói.

7. Ngâm những hạt giống vào nước ấm trong 24 giờ trước khi gieo trồng

Nếu bạn có kế hoạch trồng cây, hãy ngâm hạt giống trước lúc gieo 24 giờ. “Đó là phương pháp đối với một số giống loài để phá vỡ quá trình ngủ đông của hạt giống.” - Theo lời Earthy. Nikki Hollier - người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế vườn cây, đồng ý với ý kiến rằng: “Không phải hạt giống nào cũng cần phải ngâm - một số lại cần phải bỏ vào tủ lạnh để có thể phát triển” - Nikki nói.

{keywords}

8. Chăm chỉ tỉa cây, tỉa cành

Có một số loại thực vật, chủ yếu là cây Cornus Alba và cây oải hương, sẽ phát triển tốt khi được cắt tỉa thường xuyên, theo Macnaughton. “Bạn phải tỉa đúng cách và sử dụng loại phân trộn compot chất lượng tốt” - Cô giải thích. “Những người lần đầu trồng cây sẽ cần một cuốn sách tốt để tham khảo nếu họ muốn làm việc này, các loài cây khác nhau đòi hỏi các điều kiện trồng khác nhau, và việc tỉa sẽ được thực hiện vào các thời điểm thay đổi trong năm nếu cây phát triển tích cực.”

Hiện giờ là khoảng thời gian thích hợp cho việc cắt tỉa, Macnaughton cho biết. “Khi cây gừng bắt đầu phát triển, bạn có thể bỏ chúng vào chậu để trồng cây.” - Cô nói. Bạn cũng có thể trồng tiếp các cây húng quế từ các phần được cắt bỏ, tuy nhiên việc đó sẽ mất công hơn.

9. Thực vật có thể bảo vệ lẫn nhau

Cây sen cạn có thể bảo vệ các loài côn trùng nhỏ nhờ các khoang rỗng, cây huệ tây có thể bảo vệ khỏi việc bị sét đánh và cây Horseradish bảo vệ khoai tây khỏi sự tấn công của loài bọ vàng sọc đen Colorado Beetle, Burrows nói. “Loài cây thuộc họ Lily, thường được biết tới bởi những chùm hoa oai vệ, trang nghiêm, được tin cậy rộng rãi để sử dụng nhờ công dụng ngăn chặn sự tấn công của loài nhện đỏ, vì vậy ta có thể kết hợp loài hoa Lily với các loài hoa khác chịu sự tấn công của loài côn trùng này” - Burrow tiếp.

10. Sử dụng cây tầm ma để tạo ra phân bón cho cây

Đổ vào một chậu đầy cây tầm ma rồi mang ra vườn (hãy nhớ đeo găng tay), và tưới nước. Đặt một viên đá to lên lớp cây tầm ma để khiến lớp cây được ủ ở dưới nước, rồi để chậu ở một góc trong sân khoảng 2 tuần.

Sau đó, lấy hết mọi thứ có trong chậu, ngoại trừ nước. Bạn có thể dùng nước này để tưới lên cây với tỉ lệ 20:1. Việc này sẽ cung cấp một lượng lớn các nitrogen cho các cây nhiều lá và rau quả như cây cải xoăn và cây cải bông xanh.

{keywords}

11. Tự tạo phân trộn compot

Thu thập các loại chất thải hữu cơ mềm (ví dụ như những cọng cỏ bị tỉa) và đặt chúng vào một chiếc túi compot hoặc chất chúng ở một góc đằng sau vườn.

“Cứ mỗi 15 cm, rắc một nắm phân trộn compot Garotta hoặc phân bón xanh giúp làm mới đất trồng, những thứ này kích thích các vi sinh vật phá hủy các chất thải xanh” - Theo lời khuyên của Burks. “Đất sẽ nóng khi phân trộn hoạt động và các thành phần trong phân sẽ được khử trùng, bởi vậy sẽ không có mùi.”

Thực phẩm thừa cũng có công dụng rất tốt, bao gồm vụn thừa từ rau quả tươi, vỏ trứng, bã cà phê, túi trà và kể cả lông. Đặt chúng vào chung một chỗ, tiếp tục cho thêm cỏ được xén, cùng bất kì loại cỏ dại nào. “Trộn các loại thành phần lại mỗi tuần, và bạn sẽ nhận được một hỗn hợp phân trộn compot rất tốt trong vòng 12 - 18 tháng” - Macnaughton nói.

(Theo Khám phá)