12 dấu hiệu cho thấy bạn chưa sẵn sàng ‘góp gạo thổi cơm chung’

Dù là kết hôn hay đang yêu nhau, chuyển về sống chung một nhà không đơn giản như bạn nghĩ rằng chỉ cần tình yêu là đủ.

- Dù là kết hôn hay đang yêu nhau, chuyển về sống chung một nhà không đơn giản như bạn nghĩ rằng chỉ cần tình yêu là đủ.

Nếu bạn đang nghĩ rằng khi về sống chung, bạn sẽ được nằm trong vòng tay ấm áp của người bạn yêu thương mỗi sáng thức dậy thì có thể bạn chưa sẵn sàng để “góp gạo thổi cơm chung”.

Dưới đây là một số dấu hiệu cụ thể cho thấy bạn nên tiếp tục ở riêng thay vì nôn nóng chuyển về chung một nhà.

Bạn chưa đủ tiền để mua/thuê nhà như mơ

Ở một mình, bạn có thể không quan tâm nhiều đến chỗ ở. Nhưng khi có đối tác, chuyện nhà cửa cũng là vấn đề đáng lưu tâm.

Nếu cả hai bạn chưa đủ khả năng để mua hoặc thuê căn nhà phù hợp cho cuộc sống chung thì tốt hơn hết là nên tiếp tục tiếp kiệm cho đến khi đủ tiền.

{keywords}

Muốn sống chung, cả hai phải đủ tiền để mua/thuê căn nhà phù hợp, vừa ý đôi bên.

Bên nhau chưa đủ lâu

Trước khi về chung một nhà, hãy dành những ngày cuối tuần bên nhau để quen dần với cuộc sống chung.

Nếu hai bạn không thường xuyên ở bên nhau trong thời gian dài thì sẽ khó thích ứng khi sống chung, giáp mặt nhau 24/7. Lúc đó có thể bạn sẽ hối tiếc về quyết định của mình khi bạn cảm thấy ngột ngạt về “người cùng phòng”.

Hay tranh cãi

Về sống chung sẽ có nhiều niềm vui, hạnh phúc và đương nhiên sẽ có cả những lúc căng thẳng, cãi vã nữa. Đặc biệt là quan điểm về tài chính.

Nếu cả hai vẫn hay tranh cãi về những điều nhỏ nhặt thì hãy tự hỏi bản thân tại sao lại có những tranh cãi ấy, liệu cả hai có kiểm soát được nó khi cuộc sống chung sẽ có nhiều va chạm, nhiều vấn đề nảy sinh hơn?

Dành quá nhiều thời gian bên nhau

Cũng giống như việc tiêu tiền, chi tiêu tiết kiệm quá không ổn mà “vung tay quá trán” cũng có vấn đề. Khi chuyển về sống chung bạn phải học cách tôn trọng những khoảng thời gian riêng tư của mỗi người.

Điều đó có nghĩa là bạn không được bực dọc khi đối tác muốn xem trận đá bóng trong khi bạn muốn xem phim. Và đối tác cũng phải vui vẻ đồng ý khi bạn muốn qua đêm ở nhà người bạn thân.

Khi hai bạn dành quá nhiều thời gian bên nhau sẽ khiến cả hai quên đi khái niệm thời gian riêng tư, và chuyển về sống chung với ý nghĩ ấy sẽ xuất hiện vấn đề. Sẽ có lúc bạn cảm thấy bạn đời không quan tâm đến cảm xúc của bạn, và bạn sẽ tự đặt câu hỏi liệu họ còn yêu bạn nữa hay không.

{keywords}

Nếu bình thường đã hay tranh cãi thì khả năng lớn là về sống chung sẽ nghiêm trọng hơn.

Không ưa bạn bè của đối tác

Nếu bạn không ưa và không sẵn lòng tiếp bạn bè của đối tác thì chuyển về sống chung không phải là lựa chọn hợp lý.

Ngôi nhà là nơi bạn cảm thấy thoải mái để mời những người thân thiết xung quanh đến chơi. Và chẳng ai muốn sống chung với một người mà không chào mừng bạn bè của họ tới chơi nhà.

Không biết chi tiêu/quản lý tiền

Sống chung có nghĩa là bạn phải biết quản lý chi tiêu để trang trải cho những chi phí hàng tháng cho cả hai như tiền thuê nhà, tiền điện nước, thức ăn.

Sống độc thân bạn có thể “để mai tính”, lỡ hết tiền thì ăn mì gói cầm hơi đến ngày lĩnh lương. Nhưng đã sống chung thì bạn phải nghiêm túc và biết cách chi tiêu, lên kế hoạch tiết kiệm. Bạn cũng không thể mua sắm tự do, không tính toán như lúc một mình.

Thấy căng thẳng khi nghĩ về sống chung

Có thể anh ấy/cô ấy là người chủ động đề nghị sống chung khi họ cảm thấy tình cảm của họ đã chín muồi, trong khi bạn vẫn đang lưỡng lự. Nếu thấy lo lắng, căng thẳng khi nghĩ về cuộc sống chung thì tốt nhất bạn đừng vội gật đầu đồng ý.

Hãy thẳng thắn nói chuyện với người ấy rằng bạn chưa sẵn sàng. Nếu họ đủ yêu bạn thì họ sẽ hiểu và chấp nhận chờ đến khi bạn thấy thoải mái. Nếu họ khăng khăng đòi sống chung ngay lập tức thì tốt nhất bạn nên nói chia tay.

{keywords}

Bạn có sẵn sàng tiếp đón bạn bè của anh ấy/cô ấy tại nhà mình chưa?

Mục tiêu khác nhau

Chuyển về sống chung có nghĩa là cả hai sẽ đi chung một con thuyền. Nếu bạn muốn kết hôn rồi mới chuyển về sống chung, sau đó sẽ sinh con nhưng đối tác lại chỉ muốn về chung một nhà, chưa muốn cưới, cũng chưa muốn có con thì bạn nên suy nghĩ lại. Đừng nhắm mắt về chung một nhà chỉ vì hai bạn đã yêu nhau một thời gian dài.

Sống chung sẽ loại bỏ những bất đồng?

Nếu nghĩ rằng sống chung sẽ loại bỏ những vấn đề đang gặp phải giữa hai người thì bạn đang lầm to. Bạn chỉ đang chuyển những vấn đề ấy đến một địa điểm khác mà thôi. Thậm chí về sống chung có thể khiến những bất đồng thêm nghiêm trọng.

Nếu ở riêng, bạn sẽ can đảm nói về những vấn đề giữa hai người bởi bạn biết rằng bạn vẫn có nơi yên bình để trở về. Nhưng một khi đã sống chung, thì dù cãi vã bạn vẫn phải ở cùng người ấy, sẽ khó tránh khỏi cảm giác bế tắc.

Vì bạn bè của bạn cũng đang sống chung?

Phải thừa nhận rằng sẽ có một chút tủi thân, nhói lòng khi thấy bạn bè cùng tuổi đã kết hôn, sinh con và cả gia đình họ đang vui vẻ bên nhau. Nhưng đừng vì muốn giống họ mà bạn “nhắm mắt đưa chân”.

Đừng quyết định sống chung chỉ vì bạn bè của bạn kể rằng cuộc sống chung rất tuyệt vời. Nếu bạn đang hạnh phúc với căn phòng của riêng mình thì tại sao lại thay đổi nó chỉ để xem lời của bạn bè nói có đúng hay không?

{keywords}

Nếu bạn muốn kết hôn, sống chung rồi sinh con, trong khi anh ấy/cô ấy chỉ muốn sống chung, chưa muốn lập gia đình cũng chưa muốn làm cha mẹ thì bạn nên suy nghĩ lại.

Không phải là chính bạn 100% khi ở bên đối tác

Ở bên anh ấy/cô ấy bạn có được sống là chính mình hay không? Bạn có sẵn sàng thức dậy bên anh ấy với khuôn mặt chưa trang điểm, đầu tóc rối bời? Bạn có thoải mái thực hiện một số tật xấu của bạn trước mặt người ấy?

Chuyển về sống chung có nghĩa là bạn sẽ chứng kiến mọi tật xấu của đối tác cũng như sẽ thể hiện hết mặt hạn chế của bạn trước đối tác. Cả hai phải cảm thấy thoải mái, chấp nhận điều này.

Cảm thấy quá sớm để sống chung

Chỉ có bạn mới biết cảm xúc thật sự của mình, hãy lắng nghe trái tim của mình. Nếu bạn thấy thời gian tìm hiểu chưa đủ, thấy quá sớm để chung sống với nhau thì hãy cho mình và người ấy thêm thời gian cho đến khi sẵn sàng.

Cô gái 27 tuổi mà chưa được biết 'sự đau đớn của tình yêu'

Cô gái 27 tuổi mà chưa được biết 'sự đau đớn của tình yêu'

Khánh Trang, 27 tuổi tham gia chương trình Bạn muốn hẹn hò, chia sẻ: “Em chưa từng có một mối tình vắt vai vì người ta thích mình rồi, nhưng mình chưa kịp thích người ta thì chia tay mất rồi”.

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng hầu hết chỉ đến thứ 3 là dừng

Tình yêu có 5 giai đoạn nhưng hầu hết chỉ đến thứ 3 là dừng

“Anh ấy/cô ấy không hợp với tôi” đó là lý do người ta vẫn nói khi chia tay một mối tình. Tại sao đã từng yêu say đắm rồi lại có lúc “thấy không hợp” và chia tay?

Bộ ảnh tình yêu của ông bà U90 khiến ngàn người cảm động

Bộ ảnh tình yêu của ông bà U90 khiến ngàn người cảm động

Hơn 70 năm chung sống, họ chưa một lần nặng lời. Mỗi sáng, dù ngày nắng hay mưa, người chồng vẫn lặn lội đến đúng quán phở ấy mua một bát về cho vợ.

'Tình yêu han gỉ' trên cây cầu trăm tuổi ở Hà thành

'Tình yêu han gỉ' trên cây cầu trăm tuổi ở Hà thành

Từ nhiều năm nay, những chiếc khóa, dòng chữ trên các cây cầu đã trở thành ngôn ngữ thể hiện tình yêu của giới trẻ Hà Nội. Vì nhiều lý do, các cấp quản lý đã nhiều lần dọn dẹp nhưng những chiếc khóa, dòng chữ này vẫn tồn tại.

Kim Minh (Theo Metro)

tin nổi bật

Thân thiết đến đâu cũng bớt nói 3 điều này

Rượu nhạt uống lắm cũng say. Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm. Người xưa nói rằng, họa từ miệng mà ra, người khôn ngoan nói phải biết điểm dừng, hiểu đâu là lúc nên nói và đâu là lúc nên dừng lại.

Cô gái mặc áo lộ lưng trần phản pháo lại người quay video chế giễu

Mới đây, video ghi lại cảnh một cô gái ngồi sau xe máy mặc chiếc áo “mát mẻ” để hở gần như cả tấm lưng trần được một nam thanh niên đăng trên TikTok đã thu hút nhiều tranh cãi của cư dân mạng.

Ngày hội Hiến máu nhân đạo của nhân viên Cathay Life Việt Nam

Ngày 8/8 tại tòa nhà tổng công ty Cathay Life Việt Nam vừa diễn ra chương trình hiến máu nhân đạo cho toàn thể nhân viên và khách hàng Cathay Life Việt Nam.

'Liệu pháp siêu thị' để xả stress của Gen Z

Mỗi tuần, Minh Anh (25 tuổi, quận 3, TP.HCM) dành 2 buổi để ghé qua siêu thị gần nhà. Ngoài mua thực phẩm, đồ ăn vặt, cô xem đây là thời gian thư giãn sau một ngày làm việc vất vả.

Bi kịch của cô gái Trung Quốc bị bắt nạt đến tự sát vì khóc ông Abe

Sự phẫn nộ nhắm vào Zeng Ying trên mạng nhanh chóng lan ra ngoài đời, ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của cô.

Chàng trai Việt trồng hơn 500 loại ớt trên đất Mỹ

Ngoài giờ làm việc, anh Hà Thành Nhân dành nhiều thời gian cho khu vườn rộng khoảng 300m2 với nhiều loại ớt khác nhau và đủ thứ hoa trái Việt Nam.

Phi công 16 tuổi bay vòng quanh thế giới: ‘Người Đà Nẵng rất tử tế’

Mack Rutherford thích thú khi có cơ hội thưởng thức đồ ăn địa phương và dạo quanh Đà Nẵng bằng xe máy. Anh được người dân nhiệt tình giúp đỡ khi tiếp nhiên liệu cho máy bay.

Người đàn ông đáng sợ nhất trên TikTok

Chỉ trong vài tháng, Andrew Tate từ kẻ vô danh trở thành nhân vật tai tiếng trên mạng xã hội nhờ nội dung gây sốc, phản cảm và lệch lạc về phụ nữ.

Cố gắng lấy lại điện thoại, chàng trai trượt chân rơi vào miệng núi lửa

Một khách du lịch Mỹ đã rơi vào miệng núi lửa Vesuvius trong khi cố gắng lấy lại chiếc điện thoại của mình.

Những thứ tuyệt đối đừng chạm vào khi ở khách sạn

Tài khoản TikTok Sourqueen - một cựu nhân viên dọn phòng đã tiết lộ về vấn đề vệ sinh bên trong các căn phòng khách sạn trông có vẻ sạch sẽ.

Thành tích đáng nể của Oscar Vũ, Á vương Teen Star International

Trở về sau khi giành giải Á vương 4, Oscar Vũ chia sẻ nhiều điều sau cuộc thi Teen Star International 2022 (Ngôi sao Thiếu niên Quốc tế).

Cô gái thèm 'mùi của bình yên', bỏ việc trăm triệu rủ bạn trai về rừng sống

Cuộc sống ở phố thị với công việc có thu nhập cả trăm triệu đồng/tháng không khiến Linh hạnh phúc. Thèm mùi cây cỏ, mùi của sự bình yên, cô gái rủ bạn trai về rừng trồng cây, chăm hoa, tự chữa lành.

Phản cảm trào lưu nhảy nhót 'sốc, độc, hại' sống ảo trên TikTok

Các trào lưu TikTok đã vượt ra khỏi những động tác vũ đạo đơn giản và nâng cấp thành những trò đùa, các tình huống trêu chọc, thậm chí những trào lưu độc hại.

Vợ chồng thuê đất trên ốc đảo ở quê, làm nhà sống 'ẩn dật' giữa rừng cây

Sau khi thuê đất trên ốc đảo ở vùng quê, vợ chồng trẻ chỉ làm căn nhà nhỏ, đơn sơ song được sống giữa không gian xanh mắt, trong lành.

8 kiểu bạn ai cũng cần có trong đời

Có được 8 kiểu bạn bè này trong đời, cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh và ngày càng tốt đẹp hơn.