Chỉ có duy nhất một bộ phim chạm mốc 1 tỷ USD cho doanh thu toàn cầu trong năm 2014 là Transformers: Age of Extinction. Với thành tích là 1,08 tỷ USD, phần bốn của loạt Transformers vượt hơn bộ phim đứng thứ hai là Guardians of the Galaxy tới 315 triệu USD.

 

 

Tuy nhiên, trong top ten mười phim ăn khách nhất 2014, Transformers: Age of Extinction lại là tác phẩm phải hứng chịu nhiều lời chê bai nhất. Điều này được thể hiện qua số điểm 18% trên chuyên trang tổng hợp ý kiến phê bình Rotten Tomatoes. Đây cũng bộ phim nằm trong top ten phim ăn khách của năm có điểm số thấp nhất trên Rotten Tomatoes trong vòng 15 năm qua, sau Godzilla hồi 1998 với điểm số 16%.

 

 

Trong số 15 phim ăn khách nhất năm 2014, chỉ có duy nhất siêu phẩm Interstellar của đạo diễn Christopher Nolan là được thực hiện dựa một ý tưởng nguyên bản. Tất cả các tác phẩm còn lại đều là phim phần tiếp theo, phim làm lại, hoặc là được dựa trên một nguyên tác có sẵn như truyện tranh, truyện cổ tích hay thương hiệu đồ chơi nào đó.

 

 

Khán giả Bắc Mỹ xem ra rất ưa chuộng các phim phần tiếp theo. Trong số 25 phim ăn khách nhất năm 2014 tại khu vực này, có tới 11 phim phần tiếp theo. Tiêu biểu có thể kể tới The Hunger Games: Mockingjay - Part I, Captain America: The Winter Soldier, Transformers: Age of Extinction, X-Men: Days of Future Past… Nhưng có một phim phần tiếp theo lại không mấy thành công tại phòng vé trong năm qua là The Expendables 3, một phần bởi để lọt bản phim lên mạng Internet quá sớm trước thời điểm khởi chiếu.

 

 

Doanh thu của X-Men: Days of Future Past tại khu vực Bắc Mỹ là 233,9 triệu USD, tức vẫn còn thua kém tập phim bị đánh giá thấp hơn là X-Men: The Last Stand gần 1 triệu USD. Tuy nhiên, X-Men: Days of Future Past lại hết sức thành công tại các phòng vé quốc tế, giúp cho phim đứng thứ tư trong số các tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất năm.

 

 

Ngày ăn nên làm ra nhất tại các phòng vé Bắc Mỹ trong năm 2014 là 21/11, khi mười phim ăn khách nhất thu về tổng cộng 71,8 triệu USD. Trong số này, The Hunger Games: Mockingjay - Part I đóng góp tới 55,1 triệu USD.

 

 

Bộ phim kinh dị ăn khách nhất trong năm 2014 là Annabelle với doanh thu 252 triệu USD. Đây vốn là phim ăn theo cú hit The Conjuring năm 2013, nhưng bị đánh giá kém hơn hẳn so với tác phẩm tiền nhiệm.

 

 

Bộ phim từng được trình chiếu tại nhiều địa điểm nhất ở khu vực Bắc Mỹ là bom tấn The Amazing Spider-Man 2 với 4.324 cụm rạp. Tuy nhiên, phim trở thành nỗi thất vọng lớn đối với hãng Sony khi trở thành tác phẩm điện ảnh về Người Nhện có doanh thu thấp nhất lịch sử. Riêng tại Bắc Mỹ, The Amazing Spider-Man 2 thu được 202,8 triệu USD, tức chỉ hơn một nửa so với doanh thu 403,7 triệu USD của tập Spider-Man đầu tiên từ hồi 2002.

 

 

Transcendence là một thất bại đáng quên đối với Johnny Depp khi bộ phim có kinh phí sản xuất lên tới 100 triệu USD nhưng chỉ thu về được 23 triệu USD tại Bắc Mỹ. Thử làm một phép so sánh, Transcendence còn kém doanh thu một phim hành động hạng trung là The November Man của Pierce Brosnan. Bộ phim mới nhất của “cựu điệp viên 007” chỉ có kinh phí 15 triệu USD nhưng lại kiếm được hơn 25 triệu USD chỉ tại riêng Bắc Mỹ.

 

 

Tác phẩm có doanh thu kém nhất năm 2014 đến từ một studio lớn của Hollywood là Walk of Shame. Bộ phim hài của nữ diễn viên Elizabeth Banks chỉ thu được 59.029 USD tại Bắc Mỹ.

 

 

Bộ phim được trình chiếu dài hơi nhất trong năm 2014 là The LEGO Movie với 210 ngày tại rạp. Tuy nhiên, kỷ lục này rất có thể sẽ bị phá vỡ bởi Boyhood. Tác phẩm điện ảnh độc lập được thực hiện trong 12 năm vốn khởi chiếu từ ngày 11/7 và dự kiến sẽ còn được kéo dài qua thời điểm lễ trao giải thưởng Oscar diễn ra trong tháng 2/2015.

 

 

Tác phẩm tranh tài tại Liên hoan phim độc lập Sundance ăn khách nhất năm qua là Whiplash với 6,4 triệu USD. Đây hiện cũng là một ứng viên tiềm tàng tại các giải thưởng điện ảnh Tinh thần Độc lập và Oscar trong đầu năm 2015.

 

Theo Trí Thức Trẻ