12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối "nguy hiểm" đối với bạn

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn hãy cẩn trọng vì nếu phạm sai lầm thì nó thậm chí còn đẩy chúng ta vào cảnh nợ nần.

Thẻ tín dụng đang trở nên ngày càng phổ biến và trở thành một trong những cách thức thanh toán của nhiều người. Vậy nhưng theo thống kê, số nợ thẻ tín dụng quá hạn thanh toán lại cao hơn hẳn so với nợ vay mua ô tô và vay thế chấp mua nhà.

Rõ ràng nhiều người vẫn mắc những lỗi sai khi sử dụng thẻ tín dụng, khiến cho họ không tận dụng được những ưu điểm mà kênh thanh toán này mang lại, thậm chí còn đẩy bản thân vào cảnh nợ nần.

Chuyên gia tài chính đã thống kê những sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng của người tiêu dùng như sau:

1. Mua tất cả mọi thứ bằng thẻ tín dụng

Bạn đừng bao giờ để bản thân có nguy cơ gánh thêm nợ và phải trả lãi bằng cách dùng thẻ tín dụng thanh toán cho những thứ lặt vặt như cà phê, đồ ăn nhẹ… Hãy sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ trong những trường hợp tương tự như thế.

12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối

2. Sử dụng tối đa hạn mức thẻ

Có thể nhiều người không biết rằng việc sử dụng tối đa hạn mức thẻ tín dụng sẽ khiến cho điểm tín dụng của bạn giảm mạnh, cho dù thanh toán đúng hạn.

Các đơn vị phát hành thẻ sẽ coi mức độ sử dụng thẻ tín dụng là một chỉ số quan trọng của rủi ro cho vay. Trong mắt của bên cho vay, một người thường xuyên đạt hoặc vượt quá hạn mức tín dụng sẽ có khả năng cao gặp khó khăn trong việc hoàn trả số tiền đó. Bởi vì rõ ràng bạn phải trả lãi nếu rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng hoặc tiềm ẩn nguy cơ bị phạt nếu thanh toán chậm. Một người có tài chính ổn định phần lớn sẽ không làm điều đó.

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn chỉ sử dụng khoảng 30% hạn mức thẻ, để có được điểm tín dụng tốt.

3. Thanh toán muộn

Đơn giản là khi thanh toán muộn thì bạn sẽ phải chịu khoản phí trả chậm khá cao, ngoài ra có ảnh hưởng đến điểm tín dụng chung của bạn.

4. Tự ý ngừng sử dụng thẻ

Nếu một ngày không muốn sử dụng thẻ tín dụng nữa, bạn nghĩ rằng chỉ cần quăng nó vào một xó là xong, vậy thì bạn đã sai lầm rồi. Nếu trong thẻ vẫn còn số dư chưa thanh toán thì bạn vẫn sẽ mắc kẹt với nó, trở thành khoản nợ quá hạn và bị tính với lãi suất cao.

Nếu muốn đóng thẻ, bạn hãy trả hết dư nợ rồi thông báo với đơn vị phát hành.

5. Không thông báo khi bị mất thẻ

Bạn nên thông báo ngay lập tức cho đơn vị phát hành thẻ tín dụng nếu chẳng may làm mất thẻ hay bị kẻ gian đánh cắp, để bảo vệ tài sản của mình.

6. Sử dụng loại thẻ không phù hợp với bản thân

Bạn chi tiêu như thế nào, thường tiêu tiền ở đâu nhất? Bạn cảm thấy thoải mái với giới hạn chi tiêu là bao nhiêu? Nếu các điều khoản của thẻ đang sở hữu không khớp với câu trả lời cho những câu hỏi ở trên, có thể đó không phải là chiếc thẻ bạn cần. Bạn hãy đổi một chiếc thẻ tín dụng khác phù hợp với bản thân hơn.

12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối

7. Chỉ thanh toán số dư tối thiểu

Hàng tháng có thể bạn không cần phải thanh toán toàn bộ số dư trong thẻ, mà chỉ cần trả một phần nhất định theo chính sách của nhà phát hành. Dĩ nhiên là số tiền còn lại sẽ được ghi nợ vào tháng sau và bị tính lãi. Nếu không muốn mất thêm phí thì bạn hãy thanh toán đầy đủ số dư thẻ vào mỗi cuối tháng.

8. Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng

Rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng, hành động đó được coi là ứng trước tiền, lãi suất sẽ được tính ngay lập tức. Trong trường hợp bạn không rút tiền mặt và thanh toán đúng hạn thì sẽ không mất tiền lãi.

9. Mua sắm nhiều chỉ vì phần thưởng hoặc muốn tăng hạn mức thẻ

Thường xuyên mua sắm bằng thẻ tín dụng là một cách để bạn kiếm thêm phần thưởng từ nhà phát hành hoặc đưa ra đề xuất nâng hạn mức thẻ. Tuy nhiên hãy mua sắm vì bạn thấy cần thiết chứ đừng bao giờ tiêu tiền vì hai mục đích đó. Nó sẽ dẫn bạn đến những quyết định chi tiêu sai lầm, gây lãng phí hơn là chút phần thưởng nhận được.

12 lỗi khi dùng thẻ tín dụng khiến nó trở thành mối

10. Đăng ký quá nhiều thẻ

Nếu mở nhiều thẻ tín dụng cùng lúc, điều đó sẽ tác động tiêu cực tới điểm tín dụng của bạn. Ngoài ra, càng nhiều thẻ tín dụng thì càng thúc đẩy bạn mua sắm thiếu lý trí và nguy cơ mắc nợ cũng càng cao.

Một mặt khác nữa, nhiều thẻ tín dụng thì bạn sẽ khó kiểm soát hết được, dễ rơi vào tình trạng quên thanh toán. Tập trung vào 1, 2 chiếc thẻ mà bạn thường sử dụng đến nhất cũng là cách để tận dụng tối đa ưu đãi từ nhà phát hành.

11. Không tìm hiểu kỹ về lãi suất

Lãi suất thẻ tín dụng là khoản tiền chủ thẻ phải chịu khi rút tiền mặt bằng thẻ hoặc thanh toán không đúng hạn toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng của tháng trước.

Trong thời gian miễn lãi suất, nếu thanh toán đủ số tiền đã chi tiêu bằng thẻ cho ngân hàng, bạn sẽ không bị tính lãi suất và phí trả chậm. Khoảng thời gian này có thể kéo dài từ 45 - 60 ngày. Bạn hãy tìm hiểu các trường hợp bị tính lãi suất và cố gắng tránh để khỏi mất thêm chi phí.

12. Không kiểm tra sao kê

Kiểm tra sao kê thẻ tín dụng có thể giúp bạn tránh việc thanh toán trễ, đồng thời cũng là một cách tốt để biết những khoản phí có được liệt kê đúng hay không. Người tiêu dùng thường có 60 ngày để khiếu nại về số dư nợ, nếu bỏ qua bản sao kê, rất có thể bạn sẽ phải nộp những khoản phí không chính xác. Nhất là khi các thông tin cá nhân bị rò rỉ, kẻ xấu sẽ sử dụng tài khoản tín dụng của bạn để trục lợi bất chính.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Hà Nội: Triệt phá cơ sở sản xuất bánh kẹo giả 'Made in Japan' quy mô lớn

Trưa 16/5, cơ quan chức năng bất ngờ đột kích xưởng sản xuất bánh kẹo "3 không" tại địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người liêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền tưởng được hoàn tiền cao nhưng thực chất là lừa đảo người tiêu dùng.

Cảnh báo thực phẩm BVSK Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật.

Thực hư cua biển có giá bán 'rẻ như cho', chỉ 39.000 đồng/con

Mặc dù là tín đồ của các loại hải sản, tuy nhiên, chị Mai Anh (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) khá choáng ngợp trước hàng loạt lời rao bán cua biển đồng giá 39.000 đồng/con.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em 'vườn không nhà trống'

Nếu bạn luôn rơi vào trạng thái chưa hết tháng đã hết lương thì hãy đọc ngay xem mình có dính phải 3 sai lầm này không.

Thay đổi nhỏ mang lại hiệu quả tiết kiệm lớn

Nếu bạn đã sẵn sàng thử một điều gì đó mới, dưới đây là những thay đổi nhỏ giúp bạn đạt được thành công về tài chính.

Vận chuyển hơn 1 tạ nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn đối tượng đang vận chuyển 130kg nội tạng động vật bốc mùi hôi thối và biến dạng về màu sắc.

Quận cấp phép “chăm sóc da” nhưng hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ

Cả 3 cơ sở được kiểm tra đột xuất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được UBND quận cấp phép “chăm sóc da” nhưng bên trong, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đã phát hiện đầy đủ tang chứng, vật chứng của việc hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Cách nhận biết thịt quá hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt

Ăn phải thịt hư hỏng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, viêm màng não hoặc nặng hơn. Để tránh điều này, cần nhận biết các dấu hiệu phân biệt của từng loại thịt hết hạn sử dụng, cụ thể là mùi hay màu.

Đổ bệnh vì lạm dụng thực phẩm chức năng sau khi mắc COVID-19

Đánh vào tâm lý lo ngại sức khỏe giảm sút sau khi mắc COVID-19 của người dân, nhiều trang mạng, cửa hàng ồ ạt quảng cáo bán các loại thực phẩm chức năng (TPCN) bồi dưỡng sức khỏe, giá dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

10 nguyên tắc mua sắm này sẽ bảo vệ ví tiền của bạn

Sau dịch bệnh là lúc bạn cần phải suy nghĩ về cách chi tiêu và tiết kiệm của mình. Dưới đây là 10 điều cực hữu ích để bạn chi tiêu khôn ngoan hơn khi quay lại với cuộc sống sau dịch bệnh.

Cảnh báo không mua sản phẩm Shioka

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shioka.

Thực phẩm giảm cân càng nhanh, càng nguy hiểm

Các nhà sản xuất quảng cáo hay ho về sản phẩm giảm cân siêu tốc của mình, nhưng sau đó, chúng đã gây biến chứng cho người dùng.

Đừng mất mạng vì tin “lang băm” trên mạng

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo về các bài thuốc đông y gia truyền chữa cao huyết áp, mỡ máu, viêm gan, suy thận, đau nhức xương khớp... nói chung là bách bệnh, kể cả ung thư.