VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, gồm: Phạm Thanh Tuấn (nguyên Trưởng công an phường), Lê Văn Quý (nguyên Phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (nguyên Phó trưởng công an phường), Lê Đình Vũ, Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiền, Võ Quang Kế và Phạm Ngọc Vy (nguyên cán bộ Công an phường ) cùng 5 người khác về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo truy tố, từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2020, Ban chỉ huy Công an phường Phú Thọ Hoà có chủ trương ngầm tổ chức cán bộ chiến sĩ tuần tra, kiểm soát địa bàn, nếu phát hiện những đối tượng liên quan đến hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý thì tạm giữ người, tang vật và ghi lời khai.

Tuy nhiên, lực lượng công an làm nhiệm vụ đã không thực hiện theo đúng quy định pháp luật mà tạo điều kiện cho đối tượng vi phạm gọi điện thoại cho người nhà mang tiền đến chung chi để giải cứu. Vụ việc “ăn tiền” của một số cán bộ công an phường Phú Thọ Hòa đã bị người dân tố cáo.

Sau khi nhận đơn tố cáo, CQĐT đã truy tìm và ghi lời khai được 30 đối tượng, trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an P.Phú Thọ Hòa bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bản thân họ hoặc gia đình họ đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở công an phường để được tha về.

Quá trình điều tra, CQĐT đã thu giữ được các tài liệu là biên bản ghi lời khai, lý lịch cá nhân bản chính do các bị can lập, kết quả giám định đều xác định được chữ viết, chữ ký của các bị can; thu thập được nhiều hình ảnh các đối tượng đang bị giữ tại trụ sở công an phường; kết quả chỉ điểm, các đối tượng xác định được địa điểm bị giữ, địa điểm giao tiền tại trụ sở công an phường. 

Sau đó, một số cán bộ chiến sĩ công an phường đã khai nhận về việc ban chỉ huy có chủ trương thành lập các đội tuần tra, bắt giữ người có hành vi vi phạm liên quan ma túy; phân công nhóm cán bộ trực tiếp làm việc với nhóm người vi phạm sau đó báo cáo, xử lý với lãnh đạo công an phường.

Theo đó, các đội tuần tra bắt được người có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trụ sở, những cựu cảnh sát này sẽ hỏi về hoàn cảnh gia cảnh của các nghị can này rồi cho họ gọi điện thoại để nhờ người thân lo tiền. 

Với vai trò là Trưởng Công an phường, bị can Phạm Thanh Tuấn là người tham gia trực chỉ huy trong nhiều ca trực xảy ra hành vi sai phạm của các cán bộ. 

Mặc dù, các thuộc cấp của Tuấn khai Tuấn là người chỉ đạo thành lập tổ công tác, bắt giữ, rồi thả người, nhưng quá trình điều tra Tuấn lại khẳng định không có cán bộ nào báo cáo với Tuấn về việc bắt giữ hoặc xử lý những người này.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của 10 người là cảnh sát khu vực phù hợp với lời khai của 2 bị can nguyên là Phó trưởng công an phường Phú Thọ Hòa là Lê Văn Hòa và Lê Văn Quý thì bị can Tuấn là chủ mưu của vụ án, phải chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này.

Thanh Phương