2 doanh nghiệp bị Bộ Công Thương thu hồi 'đất vàng'

Hai DN buộc phải hoàn trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý thuộc Bộ Công Thương trước ngày 30/11.

Bộ Công thương vừa yêu cầu 2 DN trong tháng sau phải hoàn trả lại mặt bằng tại các khu "đất vàng" được Bộ này cho mượn, liên kết sử dụng nhưng không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản công.

Cụ thể, Công ty cổ phần Xuất khẩu tổng hợp 1 Việt Nam được yêu cầu bàn giao lại các gian nhà do công ty đang sử dụng tại 46 Ngô Nguyền cho Văn phòng bộ quản lý. Thời gian bàn giao trước 30/11.

Quyết định thu hồi mặt bằng diễn ra trong bối cảnh Công ty cổ phần Xuất khẩu tổng hợp 1 đang gặp khó khăn. Cổ phiếu TH1 của công ty bị Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội duy trì diện bị hạn chế giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCoM.

Lý do hạn chế giao dịch do công ty bị âm vốn chủ sở hữu căn cứ theo báo cáo tài chính bán niên 2022 đã được soát xét và tổ chức kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến kiểm toán về báo cáo tài chính 2021. 

Thu hồi mặt bằng tại 46 Ngô Quyền (Ảnh:C.Hiếu)

Theo Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp 1 Việt Nam, lỗ luỹ kế trong báo cáo tài chính hợp nhất là 222,99 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn là 80,698 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ do công ty trích lập dự phòng công nợ dẫn đến tăng chi phí hoạt động trong kỳ. 

HĐQT và TGĐ đã xây dựng kế hoạch tài chính để có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn. Công ty sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu và đưa ra các giải pháp cứng rắn để thu hồi nợ.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 Việt Nam (GE1) được thành lập năm 1981, là công ty 100% vốn nhà nước trực thuộc Bộ Thương Mại. Năm 2006 công ty chuyển đổi thành công ty cổ phần và được niêm yết trên Sàn chứng khoán Hà Nội vào tháng 11/2009. Công ty hoạt động kinh doanh chính là xuất khẩu, ngoài ra công ty đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như bất động sản, thương mại, đầu tư tài chính.

Tương tự, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Thành Công về việc chấm dứt hợp đồng giữa Văn phòng Bộ Công Thương, Công đoàn Bộ Công Thương với công ty này để khai thác mặt bằng số 1C Tràng Tiền và bàn giao lại mặt bằng cho Văn phòng Bộ quản lý trước ngày 30/11.

tin nổi bật

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.

Kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%

Những yếu tố như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, chiến tranh Nga - Ukraine hay khủng hoảng bất động sản có thể tác động tới kinh tế TP.HCM năm 2023. Nhưng với kịch bản bất lợi, dự báo 'đầu tàu' TP.HCM vẫn tăng trưởng trên 7%.

Dòng vốn tỷ USD mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam đứng trước cơ hội đón dòng vốn tỷ USD mới, trong bối cảnh được nhiều doanh nghiệp nước ngoài quan tâm.