Imagine Cup Junior là sân chơi mở rộng của cuộc thi sáng tạo công nghệ Imagine Cup do Microsoft tổ chức thường niên. Cuộc thi nhằm phát động tư duy sáng tạo của hàng triệu sinh viên trong lĩnh vực CNTT, giúp các em ứng dụng công nghệ mới nhất để tạo ra những sản phẩm, giải pháp và ứng dụng trong đời thực.

Imagine Cup Junior dành cho học sinh từ 13 - 18 tuổi trên thế giới để học hỏi những công nghệ tiên tiến nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (machine learning)… và cách ứng dụng công nghệ để hiện thực hóa ý tưởng giúp thay đổi và xây dựng thế giới tốt đẹp hơn.

{keywords}
Imagine Cup Junior lần đầu tổ chức ở Việt Nam nhằm tìm kiếm tài năng công nghệ.

Các đội thi Imagine Cup Junior Việt Nam được đào tạo 6 bài học sử dụng công nghệ AI để hỗ trợ và thay đổi các vấn đề phức tạp mà hành tinh đang phải đối mặt cùng với sự đồng hành của các chuyên gia.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi đã thu hút 240 đội từ các trường THCS, THPT trên cả nước đăng ký và 84 đội đã được lựa chọn lọt vào vòng Quốc gia. Các bài thi được sáng tạo với nhiều giải pháp ý nghĩa và có tính thực tiễn.

Lĩnh vực AI cho sức khỏe được các đội thi chú trọng hơn cả, với những sáng kiến và giải pháp hỗ trợ người có vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần giúp các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, một số ý tưởng được Ban tổ chức đánh giá là có tiềm năng phát triển thành giải pháp hoàn chỉnh đưa vào ứng dụng trong cuộc sống.

Các bài thi được đánh giá chấm điểm dựa vào các tiêu chí như tính mới mẻ sáng tạo, mức độ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiềm năng tạo tác động cho xã hội và toàn cầu, tính sáng tạo trong trình bày ý tưởng, tính đạo đức (khả năng tuân thủ các nguyên tắc AI của Microsoft) và khả năng giải quyết vấn đề an ninh mạng.

20 đội thi xuất sắc nhất sẽ được giao lưu, học hỏi với các đội thi trong khu vực trong khuôn khổ chương trình ICJ Hackathon Châu Á diễn ra vào ngày 23/3. Ngoài ra, các đội có thêm cơ hội tham gia tập huấn chuyên sâu và nhận được tư vấn, góp ý của các chuyên gia Microsoft Việt Nam và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để tạo ra sáng kiến và giải pháp tốt nhất.

Ông Phùng Việt Thắng, Giám đốc Kinh doanh của Microsoft Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý tưởng đột phá và những cách giải quyết đầy sáng tạo. Ở Microsoft, chúng tôi tin rằng các thế hệ học sinh sẽ là những người tạo ra sự thay đổi tương lai và hy vọng thông qua cuộc thi này các em được trao cho những công cụ, nguồn tài nguyên kiến thức và cơ hội để trang bị kỹ năng mới, sẵn sàng cho hành trình phát triển sau này”.

D.V

68 đại học, cao đẳng sắp tranh tài tại Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30

68 đại học, cao đẳng sắp tranh tài tại Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 30, Procon và ICPC Asia Hanoi 2021 được tổ chức tại Đại học FPT Hà Nội từ ngày 22/3 – 25/3, quy tụ gần 700 lượt sinh viên, 120 huấn luyện viên từ 68 trường đại học, cao đẳng.