20.000 tấn hành tím Sóc Trăng cần ‘giải cứu’

Dù đã và đang nỗ lực "giải cứu", nhưng tại địa phương ven biển của Sóc Trăng vẫn còn tồn đọng gần 20.000 tấn củ hành tím. Nếu không tiêu thu kịp thời sẽ gây hư hỏng, thiệt hại kinh tế lớn cho người sản xuất.

Ông Mã Chí Thọ - Trưởng Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu cho biết, vụ màu năm nay nông dân Vĩnh Châu trồng hành tím trên 5.400ha, sản lượng khoảng 110.000 tấn.

"Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thị trường tiêu thụ khó khăn, giá hành giảm mạnh khiến bà con đang lao đao", ông Thọ nói.

Dù đã và đang được nhiều địa phương nỗ lực "giải cứu", nhưng tại địa phương ven biển TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng vẫn còn tồn đọng gần 20.000 tấn củ hành tím. Nếu không tiêu thu kịp thời sẽ gây hư hỏng, thiệt hại kinh tế lớn cho người sản xuất.

Tại các hộ dân còn tồn động hành tím chưa tiêu thụ, hiện tình hình bảo quản rất khó khăn. Ở nhiều gia đình, do không có kho để hành nên người dân treo lên từng chụm trong nhà hoặc để ngoài sân, ruộng bằng cách lót rơm ở dưới, phủ bạt phía trên.

"Thời gian gần đây trời mưa nhiều, hành tím củ của gia đình để ngoài trời, nếu không được tiêu thụ nhanh, không bao lâu hành bị thối, thiệt hại kinh tế rất lớn, không còn vốn để tái sản xuất.” - một người dân ở Vĩnh Châu cho biết.

Với tinh thần hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng dịch Covid-19, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đang tiếp tục đề nghị hội nông dân các tỉnh, thành phố ủng hộ và hỗ trợ tiêu thụ số lượng hành tím còn tồn đọng tại TX. Vĩnh Châu.

Để thu mua, vận chuyển đi xa và đảm bảo theo các yêu cầu của tổ chức, cá nhân, đơn vị trong và ngoài tỉnh, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hợp tác xã Hành tím Vĩnh Châu thu mua giá hành xù chưa lựa dao động từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Hội Nông dân tỉnh ưu tiên mua trước cho các hộ nghèo, cận nghèo và những hộ không có nơi bảo quản hành tím tốt. Hành tím sẽ được bó thành chùm 2kg, gom mỗi bao lưới 26kg, loại bỏ những củ thối hoặc không đạt chất lượng.

{keywords}
 

Trước đó, nhận được đề nghị của Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng, ngày 13/5, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã ban hành Công văn số 2798-CV/HNDTW về việc hỗ trợ tiêu thụ hành tím cho hội viên nông dân.

Ngày 19/4, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã ký công văn kêu gọi thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể, sự nghiệp, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương vận động cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân trên địa bàn ủng hộ, hỗ trợ tiêu thụ lượng hành tím tồn đọng.

UBND thị xã Vĩnh Châu cũng đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, nhất là khâu tiêu thụ hành tím vào ngày 23/4.

Hành tím là loại cây trồng đặc sản và chủ lực của TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, được trồng trong nhà lưới theo hướng hữu cơ. Đây là loại nông sản đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng đạt tiêu chuẩn VietGap, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên tình hình tiêu thụ gặp khó khăn, có thời điểm giá hành tím thương phẩm tại ruộng chỉ còn khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg.

N.Minh 

tin nổi bật

Ồ ạt nhập khẩu thịt, 7 tháng chi gần 800 triệu đô

Chỉ 7 tháng năm 2022, Việt Nam đã chi gần 800 triệu USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm thịt sau giết mổ. Các loại thịt nhập khẩu tràn ngập thị trường với giá khá rẻ.

Những chú gà quý hiếm, độc nhất thế giới của Việt Nam

Ở Việt Nam, có những loại gà cảnh tí hon hay những loại gà tiến vua cực kỳ quý hiếm, thu hút người tiêu dùng bởi sự độc đáo, có giá đắt đỏ.

"Tuyệt chiêu" dùng màn bắt dế rừng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Người thợ dùng màn làm bẫy chờ sẵn phía ngoài rồi dụ dế rừng ra khỏi tổ. Công việc này rất kỳ công nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Ngân hàng rao bán nhà máy thủy điện, dự án condotel, resort để thu hồi nợ

Các ngân hàng lớn tiếp tục rao bán nhiều dự án lớn với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu.

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

Giá thép 13 lần giảm liên tiếp, hơn 1 triệu đồng/tấn

Giá thép trong nước lại được điều chỉnh giảm thêm với mức giảm cao nhất tới 1,31 triệu đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thứ 13 liên tiếp của giá thép kể từ ngày 11/5, với tổng mức giảm cao nhất tới gần 5 triệu đồng/tấn.

Ngày mai giá xăng sẽ giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (11/8) được dự báo sẽ giảm theo đà của giá xăng, dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, đưa giá xăng E5 RON 92 về mốc hơn 23.000 đồng.

Túi rác đắt nhất thế giới gây tranh cãi dữ dội

Hãng thời trang Balenciaga tạo ra tiếng vang lớn trên mạng xã hội khi được cho là đã bán chiếc túi rác đắt nhất thế giới, với giá gần 1.800 USD, tương đương 43,2 triệu đồng.

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.