Hôm nay (30/11), TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa xét xử 3 bị cáo Nguyễn Bá Chung (SN 1995, trú tại khu phố 3, phường 4) Lê Ngọc Ánh (SN 1988, trú tại khu phố 6, phường 1) Nguyễn Hữu Lộc (SN 1997, trú tại khu phố 4, phường 1, cùng trú tại TP Đông Hà) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, vào tháng 8/2021, bị cáo Ánh và Chung nhận lời đóng gói và vận chuyển thuê ma túy cho người phụ nữ tên Quỳnh (không rõ lai lịch cụ thể) ở tỉnh Thừa Thiên Huế với tiền công là 40 triệu đồng.

Lộc nhận lời vận chuyển thuê ma túy cho người phụ nữ tên Trang (không rõ lai lịch cụ thể) ở tỉnh Quảng Bình với tiền công mỗi lần là 5 triệu đồng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh HL

Khi nhận được ma túy, Chung điều khiển xe máy đến chợ Đông Hà mua một thùng giấy, cá khô, tép khô và nhiều dây dầu gội đầu, sau đó cho tất cả vào thùng giấy để ngụy trang rồi dùng băng keo dán lại.

Sau đó, Chung nhờ người gửi hàng giúp cho Chung theo địa chỉ ghi sẵn trên hộp.

Công ty chuyển phát nhanh Thuận Phong (J&T Express) tiếp nhận hộp giấy nêu trên, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện bên trong có 3 gói ni lông màu vàng đựng các tinh thể màu trắng nghi là hàng cấm nên đã trình báo Công an TP Đông Hà.

Quá trình tiếp nhận, căn cứ các tài liệu thu thập được và kết quả điều tra ban đầu, ngày 2/9/2021, Cơ quan điều tra Công an TP Đông Hà đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Bá Chung.

Ngày 4/9/2022, Nguyễn Hữu Lộc và Lê Ngọc Ánh đến Cơ quan điều tra Công an TP Đông Hà đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

Cáo trạng kết luận, 3 bị cáo trên đã có hành vi vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy loại Methamphetamine để lấy tiền công.

Cáo trạng nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý Nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an trên địa bàn nên cần phải xử lý bằng pháp luật hình sự.

Căn cứ các quy định pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên mức án tử hình đối với ba bị cáo.

Hương Lài