3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em 'vườn không nhà trống'

Nếu bạn luôn rơi vào trạng thái chưa hết tháng đã hết lương thì hãy đọc ngay xem mình có dính phải 3 sai lầm này không.

Nếu bạn luôn rơi vào trạng thái chưa hết tháng đã hết lương thì hãy đọc ngay xem mình có dính phải 3 sai lầm này không.

Một trong những phần quan trọng nhất của việc duy trì sự lành mạnh về tài chính cũng là một trong những phần đơn giản nhất: kiểm soát ngân sách của bạn.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em "vườn không nhà trống" - Ảnh 1.

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng duy trì ngân sách không phải là một nhiệm vụ dễ dàng về mặt thể chất hoặc tâm lý. Tuy nhiên, công nghệ đã cải thiện đáng kể giúp ích rất nhiều trong những năm qua với phần mềm như Mint hoặc You need a budget.

Dưới đây là 3 sai lầm mà khiến ví của chị em luôn cạn kiệt ngay sau khi nhận lương:

1. Không kiểm soát chi tiêu bốc đồng

Bước đầu tiên để lập ngân sách thành công trước tiên họ sẽ tách chi phí thành hai loại lớn: chi phí tùy ý và chi phí không tùy ý.

Bỏ qua ngân sách của bạn hoặc chỉ đơn giản là không kiếm đủ tiền mặt để trang trải cuộc sống thường là chất xúc tác đẩy chúng ta đến kẻ giết người ngân sách thầm lặng: chi tiêu bốc đồng.

Chi tiêu hấp tấp là khi ai đó đưa ra quyết định tự phát hoặc cảm tính để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến nhiều cá nhân sống bằng tiền lương để trả lương, bởi vì chi tiêu bốc đồng mang lại một tác dụng ngọt ngào của dopamine - có thể xoa dịu căng thẳng về những thiếu hụt ngân sách.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em "vườn không nhà trống" - Ảnh 2.

Ngoài ra, nghiên cứu thường chỉ ra rằng việc mua sắm thường xuyên có thể làm giảm cảm giác buồn bã như thế nào. Tuy nhiên, không ai hoàn toàn miễn nhiễm với ham muốn chi tiêu bốc đồng.

Ví dụ, MassMutual gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy rằng người Mỹ chi tiêu 765 đô la mỗi tháng vào mùa hè năm 2021 so với số tiền họ chi tiêu vào mùa hè năm 2020. Tất nhiên, một số người sẽ nói điều này là do nước Mỹ cởi mở hơn cho việc kinh doanh sau đại dịch.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể nghi ngờ rằng một số khoản chi tiêu đó là một phản ứng bốc đồng đối với cơn khát mua sắm do đại dịch gây ra.

Thực hiện các chiến lược như khoảng thời gian chờ đợi bắt buộc trước khi mua hàng, nhắc nhở bản thân về các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn, đồng thời tránh mua sắm trực tuyến có thể hữu ích nếu bạn luôn chi tiêu bốc đồng.

2. Không xử lý được các khoản chi tiêu tùy ý hàng ngày

Chi tiêu tùy ý bao gồm các mục ngân sách không cần thiết thay đổi theo từng tháng: đi nhà hàng, sở thích, giải trí, kỳ nghỉ và quà tặng. Khi ngồi xuống và xem xét lại ngân sách chắc hẳn phần lớn chúng ta sẽ thấy ngạc nhiên về số tiền mình đã chi tiêu trong danh mục này.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em "vườn không nhà trống" - Ảnh 3.

Vì những chi phí này khác nhau, bước đầu tiên để hiểu tác động của việc chi tiêu tùy ý của bạn là xem lại bảng sao kê ngân hàng ba tháng qua của bạn. 

Bài tập này sẽ cho phép bạn so sánh những gì bạn đang thực sự chi tiêu với những gì bạn đã lên kế hoạch ban đầu. Mặc dù những con số có thể gây sốc cho bạn, nhưng đó là một bài tập đáng giá.

Như một hướng dẫn cơ bản, hầu hết các chuyên gia sẽ khuyên bạn tuân theo quy tắc 50-30-20 . Quy tắc này quy định rằng 50% thu nhập ròng của bạn dành cho các chi phí cố định và thiết yếu như tiện ích, nhà ở, cửa hàng tạp hóa, 30% cho chi tiêu tùy ý và 20% còn lại cho các mục tiêu tài chính hoặc tiết kiệm như quỹ khẩn cấp.

3 sai lầm ai cũng mắc phải khiến ví của chị em vườn không nhà trống - Ảnh 4.

Tôi tin rằng việc xây dựng ngân sách nên bắt đầu với số tiền bạn dành để tiết kiệm trước, sau đó là nhà ở và tiếp đến là phương tiện đi lại. Bằng cách tiếp cận từ trên xuống này, bạn sẽ đảm bảo được rằng bạn có thể trả tiền cho chính mình trước.

Sau đó giải quyết hai trong số các danh mục ngân sách lớn nhất đối với hầu hết mọi người - trước khi bắt đầu chi tiêu tùy ý. Đây là một cách gần như được đảm bảo để giữ cho nó trong tầm kiểm soát.

3. Rơi vào "lối sống leo thang" và không xem xét lại tài chính của bạn

Mặc dù tôi rất tin tưởng vào việc tận hưởng thành quả lao động của bạn, nhưng tôi sẽ lưu ý bạn nên làm như vậy có chừng mực. Khi bạn cố ý tăng mức sống của mình mỗi khi thu nhập của bạn tăng lên, đó được gọi là "lối sống leo thang".

3 sai lầm ai cũng mắc phải khiến ví của chị em vườn không nhà trống - Ảnh 5.

Một cách tuyệt vời để tránh điều này là tiến hành đánh giá ngân sách của bạn ít nhất hai năm một lần. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang trả mức giá tối ưu cho các dịch vụ và sản phẩm, theo dõi lạm phát và kiềm chế mọi cám dỗ.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Neometin điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Thuốc viên nén Neometin bị Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế thu hồi trên toàn quốc vì vi phạm ở mức độ 2. Thuốc viên nén Neometin được chỉ định điều trị viêm, nấm 'vùng kín'

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả

Ngày 30/6, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt Ophazidon bị làm giả.

Cảnh báo mua thực phẩm chức năng được miễn phí khám mắt trong nhiều năm

Mới đây, Bệnh viện Mắt TƯ cho biết, Bệnh viện vừa phát đi cảnh báo về việc một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

15 cách tiết kiệm tiền bạn nên học từ mẹ mình

Bạn không cần đi đâu xa để học những bài học tiết kiệm tiền quý báu, hãy học từ chính người thân thiết với bạn nhất - đó chính là mẹ!

Nhận diện thủ đoạn lừa đảo qua Internet: Cạm bẫy vay tiền online

Thủ tục gọn, giải ngân nhanh… chiêu quảng cáo “có cánh” của tội phạm lừa đảo khiến những người cần tiền sập bẫy, để rồi họ bị chiếm đoạt từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

5 cách cắt giảm những chi tiêu khi vật giá leo thang

Giữa thời kỳ "bão giá", loại bỏ những khoản chi không cần thiết chính là 1 trong những chìa khóa giải quyết vấn đề tài chính cá nhân của bạn.

Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice và Lucenta kinh doanh đa cấp không phép

Sản phẩm Multi Juice - Nước trái cây hỗn hợp và Lucenta - Nhau thai Hươu của Tập đoàn Bitney quảng cáo thổi phồng công dụng, kinh doanh đa cấp không phép.

"Nam Á Cường Thận" bị thu hồi vì không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cục An toàn toàn thực phẩm vừa ra thông tin cảnh báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nam Á Cường Thận do không bảo đảm An toàn toàn thực phẩm

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.