Năm hết Tết đến là lúc nhiều gia đình làm kinh doanh lại tất bật tìm người hợp tuổi để xông nhà, cũng vì thế giá của dịch vụ này tăng vọt, dao động từ 2 - 5 triệu đồng/lần.

Hy vọng năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc, ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch, nhiều gia đình đã tìm thuê người xông đất đầu năm. Các công ty, cá nhân cung cấp dịch vụ này cũng đang tất bật chuẩn bị làm "ông Phúc - Lộc - Thọ" đến chúc Tết gia chủ.

Chị Trần Kim Anh (Trương Định, Hà Nội) cũng đang băn khoăn lựa chọn người xông đất cho năm nay: "Chồng tôi làm kinh doanh nên việc đầu năm ai vào xông nhà đối với anh rất quan trọng. Anh tin rằng nếu người xông nhà không tốt sẽ mang lại rủi ro cho cả gia đình trong năm tới.

{keywords}

Dịch vụ xông đất đầu năm 'ăn nên làm ra'

Biết tâm lý của chồng nên năm nào tôi cũng điện thoại hỏi người thân để tìm bằng được cho anh người xông nhà thích hợp. Năm ngoái, tôi nhờ đứa cháu ngoại hợp tuổi xông nhà giúp, trong năm công việc làm ăn của anh có lời có lãi, cuộc sống gia đình cũng thoải mái hơn.

Năm nay, tuy họ hàng cũng có người hợp tuổi nhưng phải vào trong nam ăn tết bên ngoại nên tôi và ông xã quyết định thuê người xông đất để lấy may cho cả năm. Tôi đã vào tìm một số trang web trên mạng nhưng do ông xã kỹ tính và giá cả chưa phù hợp nên vẫn chưa thể thuê được".

Dù mới xuất hiện nhưng dịch vụ xông đất thuê phát triển khá nhanh với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng. Chị Nguyễn Hải Hà – chủ một nhà hàng quần áo trên phố Bà Triệu (Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết, hàng tuần nay chị đã liên hệ với một số đơn vị cung cấp dịch vụ này nhưng vẫn chưa tìm được chỗ ưng ý do giá khá cao.

Có công ty đã đưa ra chương trình xông đất khá hoành tráng (tặng lì xì, câu đối kèm lời chúc Tết trọn gói 30 phút) nhưng với giá gần 2 triệu đồng.

Khi chọn dịch vụ này, khách hàng còn được tư vấn về tuổi, mệnh và được chọn người hợp tuổi đến xông đất. Để vừa lòng khách hàng, yêu cầu đối với nhân viên của các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng khá khắt khe: Ngoại hình ưa nhìn, khéo ăn nói, có trình độ học vấn và kinh nghiệm giao tiếp…

Bà Trần Ngọc Mai, một người chuyên môi giới dịch vụ xông nhà đất cho biết, tới thời điểm này, bà đã nhận được đặt hàng thuê người xông đất khoảng hơn 30 khách, trong khi Tết năm ngoái, con số này chỉ xấp xỉ 20. Khách hàng chủ yếu là các công ty, ngân hàng và một số là những gia đình khá giả, đông người.

"Tôi vừa phải tranh thủ đi đặt thêm vài bộ quần áo ông Phúc, Lộc, Thọ cho nhân viên mặc đi xông đất đây", bà Mai kể.

Cũng theo bà Mai, thông thường, khách hàng chỉ đặt xông đất là "ông Lộc", nhưng mấy năm nay do kinh tế khó khăn nên khách hàng nhiều người đặt cả bộ ba ông "Phúc, Lộc, Thọ" để mang lại nhiều tài lộc và may mắn. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn "hoành tráng" thuê cả đội múa lân, rồng biểu diễn trong ngày đầu năm.

Giá thuê bộ ba ông "Phúc, Lộc, Thọ" là 2,5 - 3 triệu đồng/lần, nếu kèm cả đội múa lân, rồng thì mức giá sẽ đẩy thêm 2 - 3 triệu đồng nữa tùy ngày.

Ngoài các công ty, một số cá nhân, trong đó phần lớn là sinh viên cũng tự đăng những mẩu quảng cáo nhận xông đất đầu năm với đầy đủ tên tuổi, ngày giờ sinh, địa chỉ của mình trên các trang rao vặt. Với các đối tượng này, giá dịch vụ thường thấp hơn, dao động trong khoảng từ 300.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/lần.

Đa số các sinh viên này đều là những sinh viên do điều kiện ở xa, không về quê ăn Tết được, nên tranh thủ kiếm tiền tiêu Tết.

Một sinh viên tên Vinh (quê ở Cần Thơ) cho biết, anh vừa nhận được một số đơn đặt hàng từ các gia đình.

"Họ muốn gặp trực tiếp chúng em trước, xem chứng minh thư, tướng mạo, cách nói năng... và một số gia chủ còn yêu cầu 'diễn thử' cảnh tới xông đất, chúc Tết cho họ xem hoặc dặn dò tụi em nói theo ý họ", Vinh cho biết.

(Theo VTC News)