300 mắt thần và chuyện chưa kể sau vụ bắt cóc bé trai ở Bắc Ninh

300 camera được ví những những “mắt thần” tại TP. Bắc Ninh đã tham gia đắc lực vào cuộc tìm kiếm và khống chế các đối tượng bắt cóc bé trai tại công viên.

Cuộc giải cứu kỳ diệu…

Chiều tối ngày 21/8/2020, anh Nguyễn Văn Hưng (38 tuổi) trình báo công an tỉnh Bắc Ninh về việc con trai anh - Gia Bảo (2 tuổi) bị mất tích khi đang chơi tại công viên đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh.

Thông tin trên được truyền đến Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh và một chuyên án được xác lập để điều tra và giải cứu cháu bé Gia Bảo. Thông báo truy tìm cháu bé ngay lập tức được đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng như loa truyền thanh, trang tin điện tử của thành phố và đặc biệt là các trang mạng xã hội lan truyền về thông tin cháu bé mất tích tạo nên làn sóng bức xúc trong dư luận.

Gần 200 cán bộ, chiến sỹ cùng đông đảo nhân dân cùng chung tay vào cuộc hỗ trợ quá trình điều tra, truy bắt các đối tượng bắt cóc trẻ em. Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc với tâm thế và quyết tâm “không thể để một vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại trung tâm thành phố mà không có hồi kết”.

Quá trình điều tra, công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với đơn vị vận hành camera đô thị tại Sở Thông tin và Truyền thông để trích xuất camera về hành trình di chuyển của cháu bé. Bằng sự phối hợp trên, cơ quan công an phát hiện một phụ nữ đi xe máy biển số tỉnh Tuyên Quang chở theo một cháu bé đúng với mô tả của người thân bé Gia Bảo.

Ngay lập tức, đường đi của đối tượng trên được vạch rõ qua các camera giám sát, công an xác định đối tượng đi xe máy là Nguyễn Thị Thư và truy xét nơi ở trọ của Thư tại thành phố Bắc Ninh. Hơn 24 giờ vào cuộc truy tìm, công an tỉnh Bắc Ninh đã phá thành công chuyên án khi bắt đối tượng Thư tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang và giải cứu thành công cháu bé.

Nói về việc phá chuyên án trên, Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh - Đại tá Phạm Thế Tùng cho biết, niềm vui lớn nhất của lực lượng công an là đã mang đến niềm vui, hạnh phúc đoàn tụ cho gia đình cháu Gia Bảo và để có được niềm vui đó, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc trách nhiệm, quyết đoán.

Nói về việc để lạc mất con giữa công viên và cuộc đoàn tụ, anh Nguyễn Văn Hưng cho biết mọi thứ đến với gia đình như một phép màu kì diệu và là bài học cảnh tỉnh cho anh và gia đình.

{keywords}
 

Chuyện ít biết về 300 mắt thần đô thị

Liên quan đến chuyên án trên, không khó để nhận thấy vai trò của các camera giám sát tại thành phố Bắc Ninh đã tham gia đắc lực vào việc phá án thành công. Được biết, tại thành phố Bắc Ninh hiện nay bố trí khoảng 300 camera gắn ở các vị trí quan trọng để giám sát và phục vụ các công việc của thành phố. Hệ thống này do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh quản lý và vận hành.

Đại diện Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh cho biết, các camera trên được gắn theo Nghị quyết Số 44/NQ-HĐND tỉnh ngày 12/4/2017 về việc Phê duyệt đề án xây dựng triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 - 2022, tầm nhìn đến 2030 với mục tiêu đưa giải pháp xây dựng thành phố thông minh là giải pháp đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh với 6 lĩnh vực cốt lõi, 27 phạm vi, lĩnh vực chính với 90 chỉ tiêu cụ thể.

Để đạt được các mục tiêu xây dựng mô hình thành phố thông minh, Bắc Ninh xác định rõ các hướng đi rất cụ thể là việc đầu tư nền tảng hạ tầng trung tâm dữ liệu để phục vụ chính quyền điện tử và thành phố thông minh. Đến nay dự án đã được đầu tư dựa trên những tính toán để đáp ứng nhu cầu hiện tại cũng như phát triển về sau dựa trên tiêu chí chung tránh lãng phí và đầu tư dàn trải.

{keywords}
 

Trước khi đi vào vận hành chính thức, tỉnh Bắc ninh tổ chức triển khai dự án thí điểm khi lắp đặt 294 camera giám sát an ninh và giao thông (thuộc hợp phần dự án thí điểm triển khai hệ thống camera giám sát an ninh trên địa bàn thành phố) tại các cơ sở trọng yếu ở thành phố Bắc Ninh như các sở, ban, ngành, khu vực quảng trường đông người, các nút giao thông lớn, các nút cửa ngõ quan trọng bước đầu đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự và nâng cao ý thức của người dân thi tham gia giao thông.

Để vận hành hệ thống trên, Sở Thông tin và Truyền thông giao Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh là đơn vị quản lý, vận hành, sử dụng hệ thống. Dữ liệu được truyền trực tiếp và lưu trữ tập trung tại trung tâm dữ liệu thành phố thông minh tỉnh, có khả năng lưu trữ các sự kiện (tai nạn giao thông, vi phạm an ninh trật tự…) thời gian lâu dài và đối với video thông thường thì có thời hạn lưu trữ khoảng 40 ngày.

{keywords}
 

Việc áp dụng hệ thống camera này được phân quyền các cơ quan đơn vị, lực lượng chức năng có quyền được sử dụng hệ thống (Công ty môi trường đô thị, Cảnh sát giao thông, Cơ quan cảnh sát điều tra, Trường học, Trung tâm thương mại…) qua hệ thống mạng Internet hoặc mạng Truyền số liệu chuyên dùng theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Việc vận hành hệ thống “mắt thần đô thị” trên đã  cung cấp nguồn dữ liệu, bằng chứng quan trọng trong việc phục vụ quá trình tác nghiệp của cơ quan chức năng, mặt khác tâm lý tội phạm cũng sẽ cần đề phòng không dám manh động tại các địa điểm có lắp đặt hệ thống đồng thời là nguồn dữ liệu để triển khai các hệ thống AI phân tích nhận diện khuôn mặt giúp ngắn thời gian điều tra phá án của cơ quan chức năng.

Viện chứng ví dụ sống động nhất về tính thực tiễn của hệ thống trên, đại diện Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh cho biết vụ việc cháu bé bị bắt cóc và được giải cứu ngoạn mục có vai trò rất lớn của hệ thống camera này.

Cụ thể, trong thông tin phản ánh hành trình hơn 24 giờ nỗ lực tìm kiếm, giải cứu bé trai bị bắt cóc ở Bắc Ninh, các phương tiện truyền thông đã đề cập đến sự tham gia hỗ trợ của hệ thống camera giám sát giúp truy dấu đối tượng có hành vi bắt cóc bé trai. Sau khi vụ việc xảy ra, vào sáng ngày 22/8, Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Sở chủ động trích xuất video ở các vị trí xung quanh Công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh và các địa điểm cửa ngõ ra/vào thành phố.

“Các dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát đã cung cấp thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của đối tượng theo các mốc thời gian. Có thể nói, hệ thống đã có đóng góp rất quan trọng vào việc rút ngắn đáng kể thời gian tìm kiếm bé trai mất tích, bao gồm việc trích xuất hình ảnh của đối tượng tại khu công viên Nguyễn Văn Cừ, xác định hướng di chuyển, biển số xe của đối tượng”, đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh cho biết.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ công tác của Công an tỉnh Bắc Ninh thực hiện điều tra, cán bộ kỹ thuật của Sở TT&TT đã phối hợp cùng các chiến sỹ của tổ công tác trong cả ngày 22/8 để phục vụ công tác điều tra.

“Với vai trò là đơn vị chủ trì quản trị, vận hành hệ thống camera giám sát, những năm qua, Sở TT&TT thường xuyên phối hợp cùng với các cơ quan chức năng cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng phục vụ công tác điều tra, xử lý các vụ việc về an ninh trật tự, an toàn giao thông”, đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh thông tin thêm. 

{keywords}
 

Ngoài việc phục vụ phá án, hệ thống xử phạt nguội vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ được các cơ quan như: Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng CSGT - Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Ban An toàn giao thông, Sở Tư pháp tham mưu thực hiện.

Sau một thời gian triển khai hệ thống cũng đã mang lại nhiều những hiệu quả tích cực như nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông tạo sức lan toản đến cả những địa điểm không có hệ thống camera phạt nguội cũng là công cụ đắc lực phục vụ cơ quan cảnh sát điều tra trong việc truy xuất lưu vết phương tiện khi tham gia giao thông.

Hà An

tin nổi bật

Dải phân cách đường Nguyễn Trãi liên tục bị xô đổ ban đêm

Dải phân cách tách làn ô tô, xe máy tại đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) liên tục bị các phương tiện xô đổ vào ban đêm khiến người tham gia giao thông nơm nớp lo va chạm.

Thanh niên hơn 12 năm đưa điện, rạp phim đến với trẻ vùng cao

Hơn 12 năm qua, anh Hồ Hoàng Liêm cùng các cộng sự miệt mài “cõng điện”, rạp chiếu phim lên núi, đem thứ ánh sáng hiện đại đến với những bản làng khó khăn.

Dự báo thời tiết 8/12: Không khí lạnh tăng cường, miền Trung mưa lớn kéo dài

Dự báo thời tiết ngày 8/12, không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại. Miền Trung vẫn mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông.

Kỳ vọng 'điểm khởi hành mới' trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc tới đây sẽ là động lực để thắt chặt hơn nữa sự gắn kết giữa hai quốc gia vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Người dân được xem những vũ khí tối tân lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ ngày hôm nay đến hết 10/12 tại Sân bay Gia Lâm (quận Long Biên, Hà Nội). Triển lãm thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới.

Cảnh báo từ những vụ giả mạo công an, viện kiểm sát lừa đảo tiền tỷ

Các đối tượng sử dụng mạng viễn thông, mạo danh là người làm trong cơ quan công an, viện kiểm sát để lừa đảo số tiền nhiều tỷ đồng của các nạn nhân.

Giải cứu một thanh niên đứng hơn 7 giờ trên nóc nhà cao tầng

Sau hơn 7 giờ leo lên nóc nhà cao tầng có ý định tự tử, nam thanh niên đã được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.

Đề nghị khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh trước Tết dương lịch

Trước Tết dương lịch 2023, các đơn vị liên quan phải làm rõ nguyên nhân và khắc phục sự cố hư hỏng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt-Lào

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Đại tướng Chansamone Chanyalath - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào cùng sang Việt Nam dự hai sự kiện về hợp tác, quốc phòng.

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án thuộc diện theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đà Nẵng ‘phủ sóng’ wifi miễn phí ở 18 khu vực nhà trọ công nhân

Thành phố Đà Nẵng đã triển khai lắp đặt các trạm wifi miễn phí tại 18 khu vực có nhà trọ công nhân, giúp người lao động tiếp cận thông tin thuận tiện nhất.

Năm 2022, Quảng Ngãi đạt kết quả khả quan trong phát triển kinh tế xã hội

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, năm 2022, Quảng Ngãi đã đạt kết quả tích cực toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Cử tri đề nghị quyết liệt xử lý tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

Cử tri TP.HCM mong muốn cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đảm bảo đời sống bình yên cho người dân.

Phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 6/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Lào đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.