300 trẻ chào đời từ cha hoặc mẹ sau khi ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Hơn 1.000 bệnh nhân được đã được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sau 30 năm. Trong đó, có 300 trẻ đã được chào đời từ cha hoặc mẹ được ghép thận thành công.

Thông tin trên được PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sáng 21/4 tại Hội nghị khoa học thường niên. 

Theo bác sĩ Sâm, từ tháng 12/1992 đến tháng 12/2021, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 1.030 ca ghép thận. Đến nay, ghép thận đã đi vào thường quy, kết quả đạt được tương đương các trung tâm lớn trên thế giới. Trong 1.030 ca ghép thận, chủ yếu là ghép từ người cho sống (94,1%) có quan hệ huyết thống (cha mẹ cho con, anh em ruột cho nhau….). Trong khi đó, tỷ lệ ghép thận từ người hiến đã mất còn thấp (5,9%).

Đáng mừng, đã có 300 trẻ được chào đời từ cha hoặc mẹ ghép thận tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Về độ tuổi, người hiến thận có tuổi trung bình là 50, người nhận là 33 tuổi. Tỷ lệ nữ hiến thận nhiều hơn nam, trong khi người nhận nam nhiều hơn nữ. 

Về hòa hợp miễn dịch, có 1 ca ghép thận bất tương hợp nhóm máu, còn lại, người hiến và nhận thận cùng nhóm máu, hoặc tuân thủ theo nguyên tắc truyền máu.

Sau ghép thận, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm là 89%, sau 10 năm là 74%. 

Theo PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, ghép tạng là 1 trong 10 thành tựu vĩ đại của thế kỷ 20. Chi phí ghép thận rẻ hơn nhiều so với chi phí các phương pháp điều trị thay thế, kéo dài. Hiện nay, Việt Nam và thế giới đều gặp khó khăn vì nguồn tạng hiến thiếu hụt. Tình trạng trên được kỳ vọng sẽ thay đổi nhờ vào nguồn thận của người chết não, tim ngừng đập. 

Hiện nay, cả nước có 22 trung tâm ghép thận, với 5.874 ca được ghép. Các bệnh viện thuộc nhóm đầu ghép thận là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Linh Giao

Lần đầu tiên tại Việt Nam có người hiến và ghép thận khác nhóm máu

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên. Người hiến mang nhóm máu B, người nhận thuộc nhóm máu A.

tin nổi bật

Khuyến cáo quan trọng phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng nhanh rõ rệt

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 19/8 nhận định từ đầu tháng 8 đến nay, bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng có xu hướng tăng nhanh rõ rệt, đòi hỏi các tuyến y tế phải cảnh giác.

Nhánh cây dài 6.5 cm ở trong phổi hàng chục năm

Nhiều năm trải qua những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường, bệnh nhân nam 22 tuổi không ngờ nguyên nhân lại do một nhánh cây nằm trong phổi.

Bác sĩ 100 tuổi tiết lộ về ‘kẻ thù’ của tuổi thọ

Nhà thần kinh học Howard Tucker chia sẻ những thói quen giúp cơ thể và não bộ của ông luôn khỏe mạnh.

Hai người Mỹ tử vong sau khi ăn hàu sống

Các bệnh nhân người Mỹ được xác định nhiễm khuẩn Vibrio sau khi ăn hàu sống nhập từ bang Louisiana.

Suy tim, phù phổi cấp sau bữa cháo có loại củ chứa chất độc cực mạnh

Sau bữa cháo ấu tẩu chỉ 30 phút, người phụ nữ ở thành phố Tuyên Quang xuất hiện dấu hiệu tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở. Vào viện, bệnh nhân đã tụt huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, rối loạn điện giải.

Dị tật hiếm gặp ở phổi khiến người phụ nữ Hà Nội sốc mất máu, suy hô hấp

Người phụ nữ ở Hà Nội nhập viện với chẩn đoán mắc kén khí ở phổi - tình huống hiếm gặp với tỷ lệ 22/100.000 người. Khi mổ, mạch máu trong phổi bệnh nhân đã đứt, phun thành tia.

Bé gái 1 tuổi đột quỵ

Bệnh nhi xuất hiện triệu chứng co giật nhiều lần, kéo dài khoảng 1 phút. Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ chỉ định trẻ phải chuyển lên TP.HCM khẩn cấp.

"Chúng tôi đã dùng đến những lọ huyết thanh cuối cùng cứu cháu bé"

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang cho biết, các bệnh viện không có huyết thanh đặc trị kháng độc rắn cạp nia từ lâu. 5 lọ huyết thanh kháng độc đa giá vừa cứu sống cậu bé 13 tuổi là những lọ cuối cùng của bệnh viện.

Lựa chọn lành mạnh nhất cho bữa sáng

Nghiên cứu mới cho thấy nếu bạn muốn ăn một bữa sáng tốt cho sức khỏe thì hãy thay thế trứng luộc bằng quả bơ hoặc cá hồi sống.

Khám sức khỏe định kỳ, bất ngờ phát hiện ung thư

Quá trình khám sức khỏe định kỳ, người đàn ông 50 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư thận và được chỉ định phẫu thuật.

Bị rắn độc cắn, bé 13 tuổi nguy kịch, bệnh viện hết huyết thanh đặc trị

Theo PGS.BS Phạm Văn Quang, các bệnh viện phía Nam không còn huyết thanh kháng độc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi này.

Đi cấp cứu vì ăn no nê loại quả nhà nhà ưa chuộng

Sau bữa mít no nê, anh S. (40 tuổi) đau, chướng căng bụng, nôn nhiều, khó chịu vì khó đánh hơi, bí bách không “giải quyết” được.

Phân biệt đậu mùa với đậu mùa khỉ, căn bệnh đang lây lan với tốc độ chóng mặt

Theo Reuters, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới, với hơn 31.000 ca và ít nhất 12 ca tử vong. Trong đó, Mỹ là quốc gia báo cáo nhiều ca mắc đậu mùa khỉ nhất trên thế giới.

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện, đề xuất thực hiện theo Nghị định 60 - Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên (nhóm 2).