4 cách nấu canh ngao chua giúp đưa cơm ngày nắng nóng

Canh ngao chua là lựa chọn tuyệt vời, giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong những ngày nắng nóng. 

Những ngày hè oi bức, bạn thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi. Để giúp bữa cơm ngon hơn, bạn có thể tham khảo 4 cách nấu canh ngao dưới đây nhé. 

1. Canh ngao chua dọc mùng

cách nấu canh ngao chua dọc mùng
 

Nguyên liệu:

Ngao: 1 kg, cà chua: 2-3 quả, me xanh: 2 quả, ớt: 1 quả, dọc mùng: 3 tàu

Hành, dăm, thì là. Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn

Cách làm

Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, gạn nước trong, lấy phần nhân. Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.

Dọc mùng cắt miếng vừa ăn. Hành khô phi thơm với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ, đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo qua.

Bạn thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua. Bạn đun nước luộc ngao cùng me. Me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.

Bạn cho thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa, rau thì là cùng 1 thìa mì chính. Cuối cùng, bạn tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát.

2. Canh ngao chua nấu dứa

cách nấu canh ngao chua dứa
 

Nguyên liệu

Ngao tươi: 1 kg, dứa: 1 quả, cà chua: 2 quả, hành, dăm, hành khô: 1 củ

Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm

Ngao rửa sạch nhiều nước đem luộc sôi. Gạn phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành, dăm rửa sạch thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn. Hành khô phi thơm hành với dầu ăn. Cà chua xào chín, nêm một chút bột nêm, đổ ngao vào xào cùng, sau đó xúc ra bát tô.

Bạn đổ nước ngao đã lọc cặn vào nồi đun sôi khoảng 10 phút. Nồi canh sôi cho cà chua vào. Bạn xào ngao, nêm gia vị vừa miệng và đổ vào nồi canh. Khi gần ăn cho hành dăm cùng chút mì chính. 

3. Canh ngao chua nấu khế

cách nấu canh ngao chua khế
 

Nguyên liệu

Ngao tươi: 500 g, ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 tiếng, rửa sạch. Khế chua: 2 quả, cà chua: 2 quả, hành củ, hành hoa, rau mùi, gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm.

Cách làm

Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ. Hành khô phi thơm với cà chua cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.

Bạn lấy một lượng nước vừa đủ, đun sôi làm canh, cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêm khế chua. Khi nước sôi lại, cho ngao vào nồi, đợi ngao mở miệng là chín.

4. Canh ngao chua ngọt nấu quả sấu

cách nấu canh ngao chua quả sấu
 

Nguyên liệu 

Ngao: 600gr (hoặc nhiều hơn nếu nhà đông người), sấu: 3-4 quả nhỏ, cà chua: 2 quả, gừng: 1 mẩu cỡ đốt ngón tay cái, hành: 1 củ, hành hoa, rau răm, thì là, gia vị, hạt nêm, mắm.

Cách làm

Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Chà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.

Bạn gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.

Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập (nếu bạn thích ăn chua hơn, có thể dùng 4-5 quả, nhưng đừng cho quá nhiều mà nồi canh sẽ bị chua quá và chát).

Hành khô phi thơm với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị, cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.

Bạn gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn, đun sôi trong 2-3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào.

Cuối cùng nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho canh ngao nấu sấu ra bát.

3 món bún thanh mát, dễ ăn cho mùa nóng bức

3 món bún thanh mát, dễ ăn cho mùa nóng bức

Dưới đây là cách làm 3 món bún thanh mát, xua tan mọi nóng bức trong người. Bạn hãy tham khảo nhé.

Diệu Anh (Tổng hợp)

tin nổi bật

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.

Món ăn vặt dễ gây nghiện từ quả sấu

Sấu là đặc sản của mùa hè nhưng mọi người chỉ biết đến nước sấu, ô mai sấu,... Ít ai biết đến món ngon đặc biệt liên quan đến sấu là: Sấu dầm mắm tỏi ớt.

Món gỏi độc đáo, vừa chua vừa chát, giá nửa triệu đồng/kg khách vẫn xếp hàng mua

Món gỏi lạ miệng được làm từ măng cụt xanh chua chát, giá nửa triệu đồng mỗi kg mà khách vẫn xếp hàng mua.

3 món gỏi cuốn giải nhiệt ngày hè

Gỏi cuốn được xem là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ, cực thích hợp để giải nhiệt ngày hè.

TP. Thủ Đức: Gần 1000 Phật tử tham gia Buffet thiền tại Thiền viện Tuệ Quang

Để giúp bà con Phật tử nuôi dưỡng thân tâm bằng những món chay thuần tịnh, dinh dưỡng và thanh khiết, Thiền viện Tuệ Quang đã tổ chức định kỳ những bữa Buffet thiền (miễn phí) vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Bí quyết bữa sáng thơm ngon, dinh dưỡng của những bà mẹ bận rộn

Bánh Zeli’z Phô mai chà bông do công ty HBC Foods sản xuất với kết cấu xốp mềm, ẩm mịn, vị ngọt dịu, thanh nhẹ, thu hút trẻ nhỏ đồng thời trở thành bí quyết cho bữa sáng thơm ngon, đủ dinh dưỡng.