4 lưu ý để bắt kịp công việc cho ‘ma mới’

Làm một công việc mới, bạn sẽ không tránh khỏi sự lo lắng, lúng túng với nhiều câu hỏi như: Cái gì nên làm/ không nên làm? Làm sao để tránh mắc sai lầm?... CareerBuilder gợi ý một số cách thích nghi “ngôi nhà mới” cho các ứng viên.

Hiểu kỳ vọng của người quản lý

Bạn nên hiểu rõ những yêu cầu, mong đợi từ người giám sát, quản lý. Dù cách làm việc của người quản lý như thế nào, bạn nên nắm được chính xác kết quả họ muốn ở bạn. Ví dụ: Bạn cần chuẩn bị những tài liệu gì? Cái nào cần duyệt trước được duyệt trước khi gửi cho khách hàng?...

Quản lý đã làm công việc này nhiều hơn bạn và họ biết điều gì khiến khách hàng hài lòng. Vậy nên, bạn hãy tích cực học hỏi kinh nghiệm từ họ. 

{keywords}
 

Kết bạn với các đồng nghiệp có kinh nghiệm

Bạn nên tìm và kết bạn với người giàu kinh nghiệm ở công ty. Với vị trí của họ, họ có thể cố vấn, giúp đỡ cho bạn. Có thể, người anh/chị đó không cùng ban, nhóm hoặc chung chức năng công việc với bạn. Nhưng những kinh nghiệm của họ có thể giúp ích cho bạn: từ các thông tin nội bộ, cho đến các tips trao đổi, làm việc trong tổ chức sao cho hiệu quả…

Song, điều này không có nghĩa là bạn nhất nhất làm theo gợi ý từ họ mà không có sự phân tích, cân nhắc từ hoàn cảnh của bản thân.

{keywords}
 

Đề nghị phản hồi

Việc đề nghị được phản hồi là điều cần thiết. Là một nhân sự mới, bạn có thể không làm đúng được ngay lần đầu tiên. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn có thể sửa sai trong lần tiếp theo, hãy đề nghị sự phản hồi từ phía người phối hợp hoặc quản lý: Họ thấy có vấn đề gì không? Họ muốn cải thiện như thế nào? Họ cần thêm điều gì nữa?... Bạn cần nói cụ thể về đầu việc trước khi đề nghị và nhớ hỏi: "Các thông tin như tôi trình bày đã rõ ràng chưa?".

Ngoài ra, bạn có thể đề nghị sự đánh giá từ những người biết về lĩnh vực này. Tuy nhiên, bạn thận trọng nếu đó là người ngoài tổ chức hoặc đang cạnh tranh với bạn trong cùng đầu việc.

Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp

Bạn nên hiểu kỹ về hệ thống cấp bậc và cấu trúc nhân sự, phòng ban của doanh nghiệp, tổ chức mới. Mọi doanh nghiệp đều có văn hóa riêng và việc “ma mới” hiểu, hòa nhập là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, mỗi công ty có hướng dẫn riêng về hình ảnh thương hiệu, trong đó nêu chi tiết về: logo, cỡ chữ và màu sắc, định dạng tiêu đề thư... Bạn cần ghi nhớ và tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi, luôn sử dụng chữ ký tự động tiêu chuẩn và tránh sử dụng mặt cười hoặc các nhân vật hoạt hình trong thư, nhất là khi gửi cho đối tác.

Bạn còn cần nắm rõ quy luật, quy trình vận hành trong công ty. Ví dụ: Mất bao lâu để một bộ phận, cá nhân phản hồi một email? Để đề nghị một vấn đề thì trao đổi qua hệ thống chat nội bộ, gửi email hay đề nghị trực tiếp sẽ hiệu quả hơn?... Khi nắm bắt và lựa chọn phương án phù hợp nhất, công việc của bạn có thể “chạy” nhanh hơn.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)

tin nổi bật

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.